Thông tin trên được nhật báo Bild tiết lộ trong số ra ngày hôm qua. Theo đó, huyền thoại người Đức đã đồng ý ký một hợp đồng có thời hạn 1 năm với Mercedes và nhận được mức lương 7 triệu euro (10 triệu USD). Quyết định trở lại của tay lái 40 tuổi này, sau hơn 3 năm nghỉ hưu, được xem là sự kiện đáng chú ý nhất của kỳ chuyển nhượng mùa đông năm nay.

|
Michael Schumacher Sinh ngày 3/1/1969 tại Hurth-Hermulheim, Đức Đã 7 lần vô địch thế giới: 1994, 1995 (với đội Benetton), 2000, 2001, 2002, 2003, 2004 (với Ferrari) Đã tham dự 250 cuộc đua, 68 lần giành pole, 154 lần giành podium, 91 lần nhất chặng (lần đầu là ở GP Bỉ năm 1992, lần cuối là GP Trung Quốc 2006). |
Tất nhiên, Schumi sẽ phải đối phó với không ít khó khăn trong ngày trở lại. F1 là một môn thể thao đòi hỏi khả năng chịu đựng áp lực lớn, cũng như sự luyện tập thường xuyên. Schumi rất chăm chỉ luyện tập trong suốt 5 tháng qua, nhưng kinh nghiệm cọ xát thực tế của anh kể từ sau khi giải nghệ cuối năm 2006 chỉ là con số không. Đó là chưa kể tháng Giêng tới, anh sẽ bước sang tuổi 41. Song Schumi tin rằng việc tái xuất với ông bầu Ross Brawn sẽ là một yếu tố hết sức thuận lợi của anh. Đây là một cặp thầy-trò nổi tiếng ở thập niên 90 cũng như đầu thế kỷ 21. Với Brawn, Schumi từng giành 7 chức VĐTG trong cả hai màu áo Bennetton (2) và Ferrari (5), vô địch chặng 91 lần và trở thành một huyền thoại thực sự của làng đua tốc độ.
Sự trở lại của Schumi, dù thành công hay không, vẫn mang đến những tin vui cho FIA cũng như các tay lái hiện tại. Không ít đường đua sẽ lôi kéo được nhiều khán giả tới xem hơn nhờ có hình ảnh của Schumi, thần tượng của rất nhiều fan đam mê tốc độ. Còn đối với các thế hệ sau này, việc so tài với đàn anh nổi tiếng này sẽ tạo nên những động lực thi đấu thực sự. Ở mùa giải mới, người ta đang háo hức chứng kiến những cuộc so tài giữa hai thế hệ khi Schumi đụng Hamilton (vô địch thế giới 2008) hay Sebastian Vettel, người có biệt danh “Baby Schumi”.
|
41 tuổi đâu phải đã già Schumi không phải trường hợp đầu tiên tái xuất trong làng đua F1. Thậm chí có tay lái sau khi trở lại vẫn đủ sức giành ngôi vô địch thế giới. Bởi thế, tuổi tác nhiều khi không thực sự quan trọng nếu như tài năng của một tay lái vẫn không hề mai một. Juan Manuel Fangio (1911-1995) là nhà vô địch thế giới cao tuổi nhất trong lịch sử F1. Tay lái quá cố người Argentina này đã giành chức VĐTG lần thứ 5 khi đã 46 tuổi (1957). Còn kỷ lục về tay đua vô địch chặng già nhất thuộc về Luigi Fagioli, khi ông về nhất tại Grand Prix Pháp năm 1951 ở tuổi… 53. Schumi là trường hợp tái xuất chú ý nhất kể từ khi tay đua người Áo Niki Lauda, chấm dứt quãng thời gian giải nghệ 2 năm, để thi đấu ở mùa 1982 cho McLaren. Hai năm sau, ông giành chức vô địch thế giới ở tuổi 35. Và Schumi cũng hạ quyết tâm vô địch ngay mùa đầu tiên tái xuất. “Tôi đã giành được nó 7 lần, và bây giờ đang thi đấu cho một đội đua vừa mới giành cú đúp. Bạn sẽ mong chờ điều gì, nếu không phải chức vô địch?” 2009 – năm của những đổi thay - 5/3/2009: Honda, đội đua đã tuyên bố phá sản cuối mùa trước, đã trở lại với cái tên mới Brawn GP, và cuối cùng giành cú đúp vô địch cá nhân và đồng đội. - 24/07/09: Felipe Massa phải nhập viện vì bị tai nạn ở cuộc đua thử tại Grand Prix Hungary, và sau đó phải nghỉ thi đấu đến hết mùa. - 21/08/09: Nelson Piquet Jr bị Renault sa thải (Grosjean), sau đó vỡ lở vụ “crashgate” khi Renault cố tình dàn dựng vụ tai nạn ở Grand Prix Singapore 2008. - 03/09/09: Giancarlo Fisichella chuyển từ Force Indian sang Ferrari để thay thế Massa đến hết mùa, do tay lái phụ Badoer quá tệ, còn Schumacher không đủ thể lực. - 17/09/09: “Tay chơi” Flavio Briatore tuyên bố từ chức giám đốc điều hành Renault. 3 ngày sau, đội đua này nhận án treo 2 năm vì vụ crashgate, còn bản thân Briatore bị cấm tham gia F1 vô thời hạn. - 01/10/09: Fernando Alonso tuyên bố chia tay Renault để đến với Ferrari ở mùa giải 2010. Sự kiện này khiến Raikkonen phải rời Ferrari, còn Kubica cập bến Renault. - 04/11/09: Toyota tuyên bố rút lui khỏi F1 vì khó khăn tài chính - 16/11/09: Brawn GP đổi tên thành Mercedes GP - 18/11/09: Nhà vô địch 2009 Jenson Button chuyển sang McLaren. - 22/12/09: Kimi Raikkonen xác nhận chia tay F1 và sẽ thi đấu ở World Rally Championship 2010. - 23/12/09: Michael Schumacher chính thức trở lại F1 trong màu áo Mercedes GP |