Soderling loại Federer: Đằng sau một "cuộc chiến"

Thứ Năm, 03/06/2010 10:04 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH Online) - Một trận đấu đỉnh cao đúng nghĩa nhờ màn trình diễn tuyệt vời của Soderling. Bất ngờ và không bất ngờ. Chiến thắng của Soderling và thất bại của Federer đều có lí lẽ riêng của nó. 

Thực ra thì nếu chỉ nhìn vào những con số thống kê của trận đấu, người ta sẽ không dễ để hiểu vì sao Roger lại gục ngã dễ dàng đến thế và dĩ nhiên cũng khó mà hình dung hết thứ tennis huyền diệu mà Soderling đã trình diễn dưới bầu trời Paris. Tay vợt Thụy Điển có 14 lần giành ace so với 12 lần của Federer.
Soderling mắc lỗi kép nhiều gấp 3 Roger (6 so với 2), đánh hỏng nhiều gấp rưỡi (42 so với 27), tỷ lệ tràn lưới thành công là 60% (18/30) trong khi của Roger là 76% (13/17).

Với những số liệu này, ai bảo Soderling khiến federer phải toát mồ hôi lạnh? Ai có thể nói rằng Roger gục ngã vì anh đã chơi một trận đấu tồi? Quá dễ để nói rằng Soderling vào bán kết vì Federer đã không còn là chính anh trong một buổi chiều mưa ở Paris. Chiến thắng luôn thuộc về người xuất sắc và xứng đáng hơn. Và Soderling chính xác là người đó. Để chống lại tay vợt Thụy Sĩ, "thực đơn" mà Soderling đã kê là những cú giao bóng sấm sét và cả những pha trả bóng cũng đầy uy lực. Tốc độ khủng khiếp cùng lực bay cực mạnh từ những pha giao bóng và trả bóng của Soderling khiến Federer hiếm khi thoát khỏi thế bị động để có thể chuyển từ phòng ngự sang tấn công như anh vẫn thường xuyên làm được trước hầu hết các đối thủ. Những cú giao bóng và trả bóng từ Soderling đưa bóng đi vừa sâu, vừa mạnh, sát đường baseline khiến Federer hoặc là thường xuyên không thể trả giao bóng thành công, hoặc nếu có trả bóng được thì quỹ đạo của trái bóng cũng rất hiếm khi đi theo đúng ý đồ của anh.


Điều đó cũng có nghĩa là mỗi khi Soderling giao bóng thì Federer gần như không có cơ hội chuyển từ phòng thủ sang tấn công. Ngay cả khi Roger giao bóng  thì vẫn có không ít lần Soderling trả bóng vừa mạnh mẽ, vừa hiểm hóc khiến Federer bị đẩy ngược từ thế công sang thế thủ. Nghe thì có vẻ đơn giản vậy thôi nhưng trên thực tế để làm được điều đó, tay vợt Thụy Điển đã phô diễn một nền tảng thể lực tuyệt vời và độ chính xác trong các pha giao bóng cũng như trả bóng của anh ở trận này là khá cao. Cần phải nhấn mạnh rằng Roger vốn chơi cực kỳ tinh tế và rất nhạy cảm trong xử lý tình huống. Nhưng trong một ngày chơi đặc biệt hay, Soderling thực sự đã khiến hình ảnh huy hoàng vốn có của Roger trở nên nhạt nhòa.

Sau trận đấu, tay vợt Thụy Sĩ không nói nhiều. Anh không tỏ ra quá cay đắng về thất bại. "Tôi không nghĩ là mình đã chơi tồi. Vì thế, tôi cũng không thấy khó khăn lắm để tiêu hóa thất bại này". Một khi Roger đã nói vậy thì người ta còn có thể bình luận gì nữa? Đơn giản là hãy chức mừng Soderling vì phát biểu của tay vợt Thụy Sĩ cũng chính là lời ngợi ca chân thành dành cho màn trình diễn thượng hạng mà hạt giống số 5 đã phô diễn trên đất Pháp. Nếu Federer tin rằng anh chơi không tồi nhưng anh thất bại thì câu trả lời chỉ có thể là vì Soderling quá xuất sắc. Dĩ nhiên, nhiều người có thể cho rằng Federer tối qua không phải là anh mà chúng ta thường thấy. Những cú trái tay của nhà vô địch Grand Slam 16 lần không có được độ chính xác cao. Và nữa, anh đã gục ngã ở những thời điểm mang tính bản lề của trận đấu. Như khi Roger để mất break cho Soderling ở game 11 của set 3. Tương tự như vậy là game thứ 9 của set 4.

Tâm lí của Roger bất ổn chăng? Thật khó tin là một nhà vô địch đã từng trải qua quá nhiều những trận đấu đỉnh cao cân não như anh lại cảm thấy sợ hãi trước đối thủ mà anh đã đánh bại tới 12 lần trước đó. Nhưng không khó để khẳng định rằng khát vọng chiến thắng, phong độ tuyệt vời và sự hưng phấn của Soderling trong một ngày thăng hoa đã giúp anh viết nên bản hùng ca ở Paris. Tay vợt Thụy Điển thực sự đã "quẳng gánh lo" đi để làm nên lịch sử. Bóng ma thất bại của quá khứ tan biến. "Thật tuyệt vời khi đánh bại tay vợt số 1 thế giới. Tôi nghĩ là mình đã chơi một thứ tennis tuyệt vời", Soderling nói sau trận đấu.  Chính xác là như vậy. Anh không mảy may nhắc đến ký ức "cứ đánh là thua" mỗi lần đụng phải Federer. Anh không để cho thất bại trước Roger ở trận CK Roland Garros 2009  len lỏi vào bộ nhớ của mình. Và có lẽ anh cũng không quan tâm đến việc mình vừa khiến chuỗi trận bán kết Grand Slam của Roger đứt đoạn ở con số 23. Soderling đơn giản là hạnh phúc vì đã chơi một trận đấu lớn và thắng một đối thủ cực lớn để hướng tới chức vô địch Grand Slam đầu tiên sau giấc mơ Roland Garros vẫn còn dang dở của anh cũng tại thành Paris này một năm về trước.


HT

0 thích.

Bình luận (9)

avatar đội bóng
Bài viết của nhà báo HT rất hay! Kỹ năng phân tích về chuyên môn trong tennis rất sâu, đã viết rất sát với thực tế của trận Sod vs Roger! Cố gắng lên!!!
Nguyễn Tuấn Minh  (minhnguyen@tonmat.com.vn) (11:42 04/06/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tác giả viết như trên là rất đầy đủ rồi, không còn gì thêm để lý giải cho thắng lợi của R.Soderling cũng như thất bại của "Chàng móm". Nếu cứ chơi như phong độ như trận đả bại FedEx vừa qua thì anh mới có cơ hội đánh bại Nadal ở CK, nếu cả hai cùng chiến thắng ở BK. Nhưng trước tiên Robin sẽ phải chiến đấu để vượt qua một vật cản khá lớn khác là Tomas Berdych tại BK, tay vợt cũng đang có phong độ tuyệt vời. Cùng với Rafa, Berdych chưa để thua set đấu nào trước vòng BK.
Tuyen  (vuduy_tuyen@yahoo.com) (11:16 04/06/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Trận ấy Soderling thắng xứng đáng! Nhưng nếu không bị gián đoạn bởi cơn mưa thì có thể đã là 1 trận 5 set. Tiếc cho Federer! Hy vọng Soderling năm nay làm tốt hơn năm ngoái!
cafeden  (cafeden@live.com) (09:57 04/06/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Trong thể thao, không ai có thể thua mãi một đối thủ được. Robin cũng vậy nếu thua mãi một đối thủ thì tôi tin chắc RB sẽ bỏ tennis vì sau trân Chung kết năm ngoái RB có phát biểu là trong cuộc đời chưa thua ai 12 lần cả, chính câu phát biểu đó làm tôi thấy trong sâu thẳm con người RB luôn luôn thôi thúc một ý chí chiến đấu, phải tiến lên sẽ có một ngày giành được chiến thắng trước FR và rồi ngày đó cũng đã đến. Trận đấu có thể hay nhất của RB có thể không hay bằng nhưnữg trận khác nhưng qua trận này RB sẽ tự tin hơn và mỗi khi có ý chí chiến đấu thì không sợ ai cho dù trong thế giới banh nỉ hiện nay RFND và RF là hai ông vua. Đây chính là bài học cho những ai muốn vươn lên tầm cao trong môn thể thao này. Xin chúc mừng RB chũ anh có những trận đấu hay trong Roland Garros năm nay. Nhưng vẫn còn đó một ông vua trên mặt sân đất nện đó là RFND. Nếu vượt qua được nữa thì không còn bàn cãi gì nữa anh sẽ là ông vua mới của RG năm nay. Nhưng ND sẽ vô địch, tôi nghĩ vậy. Các bạn thì sao?
hungduong  (duongviet198@gmail.com) (07:47 04/06/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Không phải tay vợt nào cũng có những cú 1st serve trên 200km/h trong suốt 2h30' thi đấu Các fan ko phục chiến thắng của Sod thì xin mời nhìn thống kê 1st serve của anh ấy http://www.rolandgarros.com/en_FR/scores/stats/day15/1121dss.html Trước Fed thì không thể dùng từ "may mắn" hay "hoàn cảnh" để lý giải thắng lợi được
Manucian  (bragelonne110@yahoo.com.vn) (11:01 03/06/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Vào 1 ngày...không đẹp trời (mưa), Robin có thể đánh bại mọi đối thủ.
Més que un club  (hoangnv82@gmail.com) (09:07 03/06/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Cứ nhìn cú Ace có vận tốc lên đến 225Km/h đã thấy được sức mạnh của Soderling trong trận đấu với Roger tối qua rồi
minh2v  (minh2v_t3k7@yahoo.com) (07:41 03/06/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
HT là nhà báo Hằng Thu à hay là ai vậy? Một bài báo khá hay với bối cảnh ít bài viết về Tennis hiện nay ở VN. Tôi là fan của Soderling nên rất vui vì bạn đã viết những lời có cánh giành cho anh ấy Cảm ơn tác giả lần nữa và hy vọng bạn sẽ viết 1 bài hoành tráng cho Sod khi anh vô địch Roland Garos 2010
Manucian  (bragelonne110@yahoo.com.vn) (06:22 03/06/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Quả phải của Soderling quá khủng khiếp. Độ xoáy ko nhiều nhưng đặc biệt nặng và sâu. Bài viết phân tích rất chính xác về điểm này. Ngoài ra trời mưa cũng báo hại Fed, tưởng rằng trời mưa sẽ giúp anh hồi phục lại thể lực đã bị bào mòn nhưng thực tế lại ko phải. 2 lần quay trở lại sân đấu là 2 lần Fed đánh lỗi liên tục và mất 1 khoảng thời gian để làm nóng. Tai hại hơn là toàn vào những thời khắc quan trọng. Lần 1 là vào séc 3 khi tỉ số là 5-5. Lần 2 là vào séc 4 khi đang 3-3. Fed đều mất Break! Tiếc vô cùng khi anh ko thể đối đầu với Nadal ở CK để khẳng định danh hiệu ĐKVĐ.
Lê Quang Hải  (lehai0609@gmail.com) (06:17 03/06/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

bbq - 5/26/2012 11:14:06 PM
Hoang@ Vấn đề tớ cm là chỉ ra sự thật của mỗi sự việc.Còn thắng thua thế nào là chuyện khác.
Pep hạnh phúc - 5/27/2012 7:41:41 AM
Mou lại chạy theo Pep và mãi mãi là kẻ bám đuổi theo Pep.
lam_mu™ - 5/27/2012 7:47:29 AM
Bắt đầu yêu Hà Lan từ năm này , thật tiếc năm đó dù có lợi thế sân nhà , đội hình xuất sắc với Stam , Kluivert , ae nhà De Boer ... vẫn thua Italia ở chấm phạt đền , đến h vẫn tiếc
phung - 5/26/2012 8:02:26 PM
Pep mà về MU thì cua bò ngửa nhé.
nguyen vinh tuan - 5/27/2012 6:59:37 AM
Không hiểu tại sao mặc áo UNICEF đá CL lại bị mỉa mai! Barca còn phải trả tiền để được sử dụng tên UNICEF đó.Bạn có thể chỉ ra bao nhiêu người cho rằng có sự "đột biến gen" như bạn nói!