Tennis

WTA Championship 2009 kết thúc vòng bảng: Người Nga thảm bại

01/11/2009 10:41 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Chiếm tới 4 trong số 10 tay vợt dự WTA Championship 2009, song xứ sở bạch dương đã đón nhận một thất bại ê chề: tất cả đều bị loại sau khi kết thúc vòng bảng.

Quần vợt Nga đã có một khởi đầu không tệ ở Doha khi Dementieva quật ngã ĐKVĐ Venus Williams 3-6, 7-6 (2), 6-2 ở trận ra quân. Nhưng càng thi đấu, các cô gái xứ bạch dương càng thể hiện bản lĩnh yếu kém ở những thời điểm quyết định, và dĩ nhiên, cái giá phải trả là rất đắt. Hãy bắt đầu từ nhà vô địch Roland Garros Kuznetsova. Thất bại 6-7 (5), 5-7 của cô trước Serena ở trận mở màn là không bất ngờ bởi nó đã phản ánh đúng đẳng cấp và phong độ giữa hai tay vợt. Song trận thua 2-6, 7-6 (3), 4-6 trước Venus thì quả là đáng thất vọng. Kuznetsova không phải chịu áp lực tâm lý nặng nề như đối phương (đã thua 2 trận), và được nghỉ nhiều hơn 1 trận, song cô đã không tận dụng được lợi thế ấy.

Kuznetsova và Dementieva dắt tay nhau rời Doha

Thật trớ trêu là ở lượt cuối cùng, chính Kuznetsova đã gián tiếp đưa Venus vào bán kết khi dễ dàng hạ đồng hương Dementieva 6-2, 6-3. Và cũng thật tiếc cho Dementieva. Chỉ cần thua người đồng hương với tỷ số sát nút là tay vợt 28 tuổi này sẽ vào bán kết nhờ xếp trên về hiệu số các set. Nhưng thất bại quá chóng vánh của cô trước Kuznetsova đã khiến Venus lách qua khe cửa hẹp. Ở bảng Nâu, trừ Serena toàn thắng, cả ba tay vợt còn lại cùng có 1 trận thắng, 2 thất bại, bằng nhau có hiệu số các set (-1). Tuy nhiên, Venus có hiệu số các game là 49-47, cao hơn Kuznetsova (36-37) và Dementieva (27-38). Diễn biến tại bảng Trắng có phần kém sôi động hơn khi những trận đấu đã bị xé vụn bởi chấn thương.

Và về mặt này thì người Nga tiếp tục chịu thiệt. Những dấu hiệu của sự đổ vỡ đã xuất hiện ngay từ khi hạt giống số một Dinara Safina phải rút lui vì chấn thương lưng, và qua đó mất ngôi hậu vào tay Serena. Người thay thế cô, Zvonareva, cũng chẳng khá khẩm hơn khi gục ngã 0-6, 7-6 (3), 4-6 trước Wozniacki. Sau đó, tay vợt á quân năm ngoái cũng tuyên bố rút lui vì chấn thương mắt cá, nhường chỗ cho Radwanska, dự bị thứ 2. Mặc dù lọt vào bán kết, song tài năng trẻ Wozniacki cũng phải vật lộn với chấn thương ở bắp đùi trái, và điều đó lý giải tại sao cô lại thua Jankovic nhanh chóng như thế ở trận cuối vòng bảng (2-6, 2-6). Rốt cuộc, chỉ có Jankovic hưởng lợi, vì trước đó, cô cũng chẳng tốn một giọt mồ hôi để vượt qua Safina. Theo thống kê, Jankovic chỉ mất 95 phút trên sân đấu, tức là chỉ xấp xỉ 1/4 so với Wozniacki (346).

Venus Williams lọt vào chung kết
 
Có lẽ các tay vợt Nga nên nhìn vào tinh thần chiến đấu của Venus để học tập. Cô chị nhà Williams không có phong độ tốt nhất nhưng chẳng ai có thể chê trách về sự quyết tâm cả. Lần thứ 4 liên tiếp ở WTA Championship năm nay, Venus phải thi đấu với 3 set tối đa. Và trong thời điểm quan trọng, cô đã biết cách tỏa sáng đúng lúc khi đánh bại Jelena Jankovic, tay vợt ít tốn sức nhất ở vòng bảng, với tỷ số 5-7, 6-3, 6-4. Như vậy là trong vòng 4 ngày, Venus đã thi đấu 4 trận liên tiếp với tổng cộng 12 set tối đa (bao gồm 127 game). Tấm vé vào chung kết rõ ràng là một sự tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của cô. Trận bán kết thứ hai (đánh muộn) là cuộc so tài giữa Serena và Wozniacki.

P.Chi

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm