Đọc - Xem

Sách tư liệu chính trị sẽ lên ngôi?

19/01/2009 14:07 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Chuyện về Condoleezza Rice, Hồi ký của Benazir Bhutto, Mắt bão (Hồi ký của cựu giám đốc CIA)… đó chỉ là một trong số rất nhiều đầu sách dịch mang tính chất “tư liệu chính trị” được xuất bản tại Việt Nam trong năm 2008. Và gần nhất, khi Cuộc chiến ngầm - Bí sử Nhà Trắng đang được bán rất chạy trên thị trường sách, nhiều người đã nghĩ tới những tín hiệu tích cực về sự đón nhận của độc giả trong nước đối với dạng sách tưởng như “khô cứng” này…

Bà Phương Mai, Giám đốc bản quyền của NXB Văn hóa thông tin, (đơn vị ấn hành Cuộc chiến ngầm - Bí sử Nhà Trắng) có cuộc trò chuyện với TT&VH về vấn đề này.

Bà Phương Mai (trái) 
* Khi chọn dịch một cuốn sách về chính trường nước Mỹ như Cuộc chiến ngầm - Bí sử Nhà Trắng, chị có tin rằng độc giả trong nước sẽ thấy hấp dẫn?

- Chúng tôi tin. Đọc cuốn sách này, độc giả Việt Nam có thể hiểu tại sao ông Obama lại đắc cử với lời hứa sẽ rút quân khỏi Iraq, khi tác giả đã phân tích khá chi tiết và sát thực về tình cảnh một nước Mỹ bị chia rẽ với bộ máy cầm quyền đầy mâu thuẫn, căng thẳng và bất định từ năm 2006 đến giữa năm 2008.

Thực tế cho thấy, năm 2008 là thời điểm nước Mỹ được chú ý trên toàn thế giới,không chỉ vì những tiến trình của cuộc bầu cử tổng thống mà còn bởi hàng loạt sự kiện kinh tế, chính trị khác, chăng hạn như sự phá sản của hàng loạt Ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn… Đó là những vấn đề ảnh hưởng tới thế giới và cả Việt Nam.

* Theo chị, những cuốn sách tạm gọi bằng cái tên “tư liệu chính trị” bắt đầu phát triển mạnh ở thị trường Việt Nam từ thời điểm nào?

- Như tôi biết, loại sách này vào VN được khoảng 5 năm nay. Những năm đầu, loại sách như vậy thường được xuất bản dưới hình thức “biên soạn lại”, ít quảng bá và luôn xuất hiện quá muộn trên thị trường trong nước vì lí do bản quyền. Gần đây, việc mua bán quyền được các công ty sách VN chủ động tiến hành, bởi vậy sách thường được xuất bản khá sớm so với thế giới và giữ được sự tươi mới về tính thời sự và các thông tin trong cuốn sách.

* Những cuốn sách này có bị hạn chế về đối tượng độc giả không?

- Dòng sách này đúng là có đối tượng độc giả riêng nhưng cũng không đến nỗi hẹp lắm, ví dụ sinh viên đại học năm cuối trở lên là có thể đọc được rồi. Trình độ văn hóa của độc giả giờ đây đã cao hơn rất nhiều so với trước. Một phần cũng vì theo thời gian, độc giả VN ngày càng có nhu cầu tìm hiểu về các chính khách nổi tiếng, quan tâm đến đường lối, quan điểm lãnh đạo, cũng như tò mò muốn biết về đời tư của họ. Thường thì những cuốn sách này ít nhiều cũng tiết lộ một số thông tin mà báo chí chưa bao giờ nhắc tới, độc giả thích khám phá những chi tiết đó.

* Cám ơn chị về cuộc trò chuyện này.

Cúc Đường (thực hiện)

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm