Australia mở rộng 2010 - ngày 12: Murray gọi, Federer trả lời !

Thứ Sáu, 29/01/2010 19:55

(TT&VH Online) - 6-2, 6-3, 6-2. Sau chưa đầy 90 phút giao đấu, Federer có mặt ở chung kết đơn nam Australia mở rộng 2010. Nhẹ nhàng như làn gió. Chính xác như đã lập trình. Và những người hâm mộ quần vợt đỉnh cao đã bắt đầu rạo rực khi hình dung về trận CK giữa anh và Murray Chủ nhật này.

Từ nhiều năm nay, cứ sau mỗi trận đấu trôi qua, các chuyên gia và những nhà phân tích quần vợt lại bắt đầu mổ xẻ về bí quyết thành công của Federer còn các đối thủ của anh thì hẳn cũng không xa lạ gì với những vũ khí của tay vợt số 1 thế giới. Nhưng có một thực tế là Federer có thể mãi mãi trở nên "bí ẩn" trước bất kỳ đối thủ quen thuộc nào khi anh vẫn luôn khiến đối phương cảm thấy bất ngờ trước những pha xử lý khó lường. Thất bại chóng vánh và khá dễ dàng của Tsonga chiều này là minh chứng tiêu biểu.  

Hạt giống số 10 không phải nạn nhân đầu tiên và chắc chắn cũng không phải người cuối cùng lạc vào "ma trận" banh nỉ mà tay vợt Thụy Sĩ bày ra. Trước hết, chúng ta tham khảo những con số thống kê: Federer lên lưới thành công 22/30 lần (73%) trong khi Tsonga ghi điểm ở 13/25 lần lưới (52%). Tỷ lệ ghi điểm từ giao bóng 1 và giao bóng 2 của Federer lần lượt đạt 84% và 68% so với 69% và 39% của tay vợt người Pháp. Tsonga mắc 27 lỗi tự đánh bóng hỏng và 5 lỗi giao bóng kép trong khi Federer không mắc lỗi kép nào và anh tự đánh hỏng chỉ 13 lần. Không có bất kỳ cơ hội giành break nào cho Tsonga trong khi Federer có 10 cơ hội giành break và anh tận dụng thành công 5 lần.

Federer chỉ cách danh hiệu quán quân Australia mở rộng 2010  một…Murray

Những con số khô khan đó hoàn toàn "biết nói". Gần 90 phút giao đấu ở Melbourne, người ta vẫn thấy ở Federer những phầm chất quen thuộc như di chuyển hợp lí, quan sát tinh tế, đánh trái tay lẫn thuận tay đều tốt với độ ổn định cao. Nhưng "toa thuốc" mà "giáo sư" quần vợt người Thụy Sĩ đã kê cho đối thủ của anh chính là tập kích Tsonga bằng rất nhiều những cú đánh "trái kèo" khiến tay vợt người Pháp chôn chân đứng nhìn hoặc nếu có trả bóng thì cũng hiếm khi chính xác.

Kiểu tập kích của Federer rất đa dạng. Đó có thể là một cú "trái kèo" khi anh lên lưới. Có thể là cú thuận tay hoặc trái tay sâu về góc sân làm vặn sườn Tsonga. Hoặc cũng có thể là những cú dồn bóng liên tiếp vào cũng một góc trái của Tsonga khiến tay vợt người Pháp không ngờ tới. Rõ ràng cách Federer lựa chọn để chống lại Tsonga cho thấy là anh rất hiểu về đối thủ. Tay vợt hạt giống số 10 rất mạnh về thể lực, tốc độ tốt nhưng khả năng chơi trái tay của anh là khá hạn chế. Và Federer đã nhắm vào "điểm chết" đó của Tsonga nhiều lần ở trận này.

Chiến thắng này cũng cho thấy sự khác biệt giữa Federer và Tsonga nói riêng và giữa Federer với hầu hết các tay vợt khác trên thế giới hiện nay nói chung còn ở chỗ những quyết định xử lý tình huống của tay vợt Thụy Sĩ mang tính chiến thuật cao và và nó đến sau một tích tắc quan sát của Federer thay vì phản xạ theo bản năng. Chẳng hạn, người ta có thể thấy sự khác biệt giữa hạt giống số 1 và Tsonga ở việc họ lên lưới. Vấn đề không chỉ là hiệu quả lên lưới của mỗi người mà là lí do họ làm điều đó. Tsonga có thiên hướng lên lưới. Anh làm điều đó như là phản xạ bản năng. Gần như một thói quen.

Ngược lại, không có cái gì  gọi là thiên hướng trong cách đánh của Federer. Nếu anh quyết định lên lưới thì điều đó xuất phát từ toan tính và phán đoán rằng đối thủ của anh sẽ đánh bóng về hướng nào và cú trả bóng của anh ta ra sao sau pha giao bóng của Federer. Tương tự với những quyết định xử lý tình huống khác cũng vậy. Gần như tất cả đều được đưa ra sau khi Federer quan sát đối phương di chuyển và chọn hướng đánh. Chiến thắng hôm nay có thể xem là chiến thắng của "kỹ nghệ nghi binh" bậc thầy và những cú tập kích thường xuyên vào cánh trái của Tsonga mà Federer áp dụng.

Chẳng hạn như game 7 của set 1 có thể xem là mẫu mực cho biệt tài đánh lạc hướng đối thủ của Federer. Khi anh dẫn 4-2 và tỷ số đang là 15-15, Federer đã có một pha mở vợt làm động tác như thể sắp tung ra cú bạt trái cực mạnh nhưng cuối cùng anh lại thực hiện pha bỏ nhỏ khiến Tsonga dù đã mở tốc tối đa vẫn không sao thực hiện được cú trả bóng chính xác. Tiếp theo là một cú thuận tay vào góc trái đánh lừa Tsonga khi tay vợt Pháp đã chuẩn bị đón đỡ cũ bạt chéo vào góc phải và cuối cùng là 3 cú dồn bóng liền tiếp vào góc trái để kết thúc game đấu với tỷ số 5-2. Tương tự như vậy là các game 6 và 7 của set 2 khi Federer liên tục đánh bóng “trái kèo” khiến Tsonga bất lực.

Thông thường, mỗi khi di chuyển ra góc sân để cứu bóng các tay vợt thường có xu hướng di chuyển trở lại vào giữa hay di chuyển sang góc sân còn lại để chống đối thủ điều bóng về góc đó. Ở trận này, Tsonga cũng làm như vậy nhưng Federer, sau một pha dồn bóng về góc sân và Tsonga cứu được, thì thường là anh lại không điều bóng ngay sang góc sân còn lại mà tiếp tục dồn bóng về góc ban đầu. Sau 2-3 lần như thế, “Tàu tốc hành” lại bất ngờ chuyển hướng đánh khi Tsonga đã bị “ru ngủ”. Cũng có trường hợp, Federer chọn cách chỉ điều bóng về cùng một góc sân và điều đó lại cũng khiến Tsonga bất ngờ vì tay vợt Pháp đã chuẩn bị chống lại pha điều bóng của Federer về góc sân còn lại. Chính lối đánh biến ảo đó đã khiến hạt giống số 10 “giã từ vũ khí” một cách nhanh chóng và khiến sức mạnh thể lực của Tsonga không có nhiều “đất” để phát huy.

Chủ nhật này là Andy Murray. Là trận CK Grand Slam thứ 22 và là trận CK Australia mở rộng thứ 5 trong sự  nghiệp trải đầy hoa hồng của Federer. Cúp VĐ Grand Slam thứ 16 đã ở rất gần rồi. Chỉ 1 bài test cuối mang tên Andy Murray nữa  thôi. Năm 2008 trên đất Mỹ, ở chung kết US Open, Federer đã “thi” và anh là người chiến thắng. Còn lần này là vương miện cho ai? Cho niềm tự hào đến từ vương quốc Anh với cái đầu không biết sợ và con tim khắc khoải giấc mơ phục thù? Hay cho huyền thọai đương đại của làng banh nỉ thế giới? Đồng hồ Melbourne đang đếm ngược tới phút giây của sự thật.
 
 HT
0 thích.

Bình luận (10)

avatar đội bóng
Federor đúng là giỏi trong các pha xử lý bóng. Không ai có thể là đối trọng với Fex ngoài Nadal. Chỉ có cách đánh an toàn, máu lửa, kiên trì mới may ra dành chiến thắng trước Fex. Tiếc là Nadal vẫn phải đang tìm lối đánh cho riêng mình, lối đánh của Nadal đã không còn thích hợp.
thanhhai  (dth04@yahoo.com) (11:08 01/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Thật thiếu may mắn cho Murray lại phải gặp Fed kỹ thuật vượt trội lại là chuyên gia của những trận chung kết.
Chung  (nqchungv@yahoo.com) (05:22 30/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Chiến thắng là niềm ao ước cùa hai đối thủ này. Một người đang tràn đầy sức mạnh khi muốn đoạt được chức vô địch Úc mở rộng đầu tiên còn một người thì muốn giành lại thành tích mà anh đã đạt được cách đây 3 năm(2007). Vậy ai sẽ là người đoạt được chức vô địch đây. Đối với tôi thì hai dối thủ này đều xứng đáng với điều đó nhưng chức vô dịch thì chỉ có 1. Tôi vẫn ngiêng về phía FEDE hơn vì anh có kinh ngiệm và anh đang có một tinh thần khá tự tin nhung MURR cũng sẽ không để cho FEDE dễ dàng vượt qua.
laithaidanh  (blacktiger554@yahoo.com) (11:59 30/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tóm lại là Federer đã hơn đối thủ một cái đầu. Đó là tư chất của nhà vô địch vĩ đại, một huyền thoại lớn và hiếm có trong lịch sử quần vợt. Trong thế giới quần vợt đưong đại hiện nay không thiếu những tay vợt có phẩm chất kĩ thuật rất tốt, khả năng của họ khá tưong đồng và có thể nói không thua gì Fe, như Djokovic, Del Potro, Murray, Cillic hay Verdasco..., nhưng kĩ năng xử lí siêu hạng cũng như tư duy chiến thuật nhanh nhạy đáng kinh ngạc như Federer thì không ai trong số họ vươn tới được. Chỉ có Nadal mới có thể là đối trọng xứng đáng với Federer nếu so sánh về tâm lí, tư duy chiến thuật cũng như khả năng xử lí tình huống. Như trận Fe gặp Hewitt hay Tsonga, nếu là Nadal thì Fe không thể thoải mái phô diễn kĩ thuật lên lứơi như vậy. Tiếc rằng Nadal hiện nay không còn là Nadal của năm ngoái nữa(phong độ có thể chỉ bằng 70% so với lúc phong độ đỉnh cao). Thật buồn cho người hâm mộ khi Fe mất đi đối trọng trên sân quần vợt nếu xét về khía cạnh tư duy chiến thuật mà chỉ có Nadal mới xứng tầm với anh. Chủ nhật này, chung kết Fe-Murray, nếu Fe phát huy đựơc tối đa khả năng của mình thì không chỉ Murray mà các đối thủ khác cũng khó có cơ hội giành chiến thắng.
Thiên Phú  (phtphu@gmail.com) (09:50 30/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Mình là người rất hâm mộ Fed, cuối năm 2008 và đầu năm 2009 là năm Fed vô cùng chăn trở vì các đối thủ đã biết tận dụng vào điểm yếu trái tay của Fed, nhưng đó chính là lúc Fed càng hoàn thiện thêm mình về các kỹ năng cắt trái, hoặc kỹ thuật đánh vồng bóng. Tuy kỹ thuật đánh passing của Fed đã yếu đi có lẽ do tuổi tác nhưng lại được bổ sung thêm 2 kỹ thuật khác bổ trợ nên nếu đối thủ khai thác vào điểm này thì sẽ càng có lợi cho Fed.Lối đánh của Murray hay điều bóng tốt, thông minh nhưng chưa có độ quái. Vì vậy rất khó cho Murray có thể vượt qua Fed, hơn nữa tâm lý của Murray chắc chắn không thể tốt bằng Fed trong các giải Grand Slam, điều này không cần nói ai cũng biết.Để chống lại Fed Murray chỉ có thể dùng 1 biện pháp duy nhất là cài trái Fed và kết thúc bằng phải tay, nhưng điều này là không dễ bởi Fed sẽ trả bóng lại vào trái tay của Murray, để xem Murray còn chiêu nào để chống lại tượng đài. Hôm nay mọi người hay cùng thưởng thức nhé!
Nguyễn Minh Tùng  (nmtung77@gmail.com) (09:19 30/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Nếu là một trận chung kết của các giải ATP với 3 set tối đa thì có thể sẽ có cơ hội cho Andy Muray.Nhưng một trận chung kết Grand Slam có tới 5 set tối đa thì có lẽ cơ hội cho Murray giành chiến thắng là không cao.Nên nhớ rằng R.Federer la bậc thầy về lội ngược dòng và marathon thể lực.Chúc cho Fedex thành công !!!
Nguyễn Hải Trường  (37548242@vnn.vn) (08:55 30/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tôi rất hâm mộ fed. Có cảm giác người viết bài báo rất hâm mộ anh ấy như tôi, đọc bài báo này mà "đã" làm sao. hi. Hy vọng Fed sẽ vượu qua Murray để lập tiếp kỷ lục. Chúc mừng anh!
fan fed  (thaygiaothaogiay@gamil.com) (09:39 29/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tuyệt vời Fedex và thật thương Tsonga khi bất lực trước các cú đánh của anh, Slam thứ 16 đang chờ anh đó
Lê Huy Hoàng  (hoanglh@gmail.com) (08:43 29/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Phải công nhận trận này Federer đánh quá hay và thắng rất xứng đáng. Chỉ cần xem xong set 1 thôi tôi đã biết chắc Federer trận này sẽ thắng. Mong trận tới Federer sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh vốn có của mình để có
Quân  (giahuy88vquan@yahoo.com) (08:30 29/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tuyệt kỹ Federer! Nhìn anh cứ nghĩ là ai cũng đánh đc tennis giỏi... như anh! Nhưng có cầm vợt vào sân mới thấy người như Fed chỉ có 1 trong lịch sử
Lê Quang Hải  (lehai0609@gmail.com) (08:15 29/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Café sáng mùa đông

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Đọc TT&VH ngày 15/2/2012: Vượt qua những ám ảnh.

Đọc TT&VH ngày 15/2/2012: Vượt qua những ám ảnh.

Kể từ sau vinh quang năm 2007 đến nay, Milan đều sớm phải ngậm ngùi dừng bước khi các cúp châu Âu họ tham dự đi vào giai đoạn knock-out. Họ bị loại bởi những đối thủ... đến mức trở thành những nỗi ám ảnh nặng nề.

Bạn đọc thảo luận

thanh - 2/15/2012 10:41:38 AM
Đầu tư tiền của, công sức mà cho người khác hưởng thì làm làm gì nhỉ. Những người làm kinh tế chẳng ai dại thế đâu, sắp tới còn khối chuyện hay để mà xem.
độc long - 2/15/2012 10:32:07 AM
lố bịch
Visca el Barca - 2/15/2012 10:11:37 AM
Chỉ có những kẻ hèn hạ, tiểu nhân mới làm điều đó mà thôi. Người đặc biệt ư? Xin lỗi, người cá biệt!
Đinh Xuân Tùng - 2/15/2012 10:14:34 AM
Vòng 1/16 này thường nhẹ hơn, Barca biết thắng trước để lượt về phân phối, tiết kiệm sức lực. 10 điểm ít hơn R.M là 1 thực tế không dễ vượt, bởi R.M đang rất ổn định. Theo đây, Pep có xu hướng buông...
Visca el Barca - 2/15/2012 10:06:12 AM
Bởi anh đơn giản là Messiah!