Wimbledon 2009, ngày thi đấu thứ 11: Và Venus lại gặp Serena

Thứ Sáu, 03/07/2009 08:08

* Lần thứ 4 trong vòng 8 năm, trận chung kết là chuyện nội bộ của nhà Williams

(TT&VH) - Chẳng hiểu một thứ cảm xúc nào đã ngự trị trong tâm trí những khán giả Wimbledon ở ngày hôm qua nữa. Hai trận bán kết là hai kịch bản khác nhau hoàn toàn, nhưng lại có chung một cái kết: Nhà Williams cười ngạo nghễ trước sự bất lực của các cô gái xứ bạch dương.

Tiếc cho Dementieva

Sau khi Dementieva rời sân với thất bại 7-6 (4), 5-7, 6-8 trước Serena Williams, 15000 khán giả sân trung tâm đã đứng dậy vỗ tay cổ vũ cô. Tay vợt người Nga đã trải qua một trong những trận đấu hay nhất trong sự nghiệp, nhưng rốt cuộc đã không thể giành chiến thắng sau 2 giờ 49 phút so tài căng thẳng. Chính Serena cũng phải khen ngợi đối thủ “Elena đã chơi rất hay, và chúng tôi đã cống hiến cho khán giả một trận đấu tuyệt vời.”

Trong set đầu tiên, sự cân bằng được thể hiện khi mỗi tay vợt đều giành được 1 break và sau đó bảo toàn chiến thắng ở game mình cầm giao bóng. Khác biệt đã xảy ra ở loạt tie-break khi chính Serena, mắc hai lỗi giao bóng kép liên tiếp (dù khả năng phát bóng của cô được đánh giá cao hơn Dementieva nhiều) nên đã để đối phương tận dụng và giành chiến thắng 7-4. Sau tình huống trả giao bóng thuận tay ra ngoài, Serena đã mất bình tĩnh đập vợt xuống sân trong tức giận.

Nhưng trong sự nghiệp của mình, Serena đã quá quen với những cú lội ngược dòng và lần này cũng chẳng phải ngoại lệ. Điều đặc biệt là tay vợt người Mỹ đã vượt qua những thời điểm khó khăn trong set thứ hai từ những tình huống chiếu chậm. Đầu tiên là ở cuối game thứ 8, khi có nguy cơ bị dẫn 5-3, cú forehand chìm của Serena tưởng chừng đã ra ngoài, nhưng rốt cuộc trái bóng vẫn chạm sát mép vôi. Ở game thứ 11, cú forehand ngắn của Dementieva đã được trọng tài công nhận, song Serena sử dụng quyền challenge, và pha chiếu chậm cho thấy bóng đã ra ngoài. Serena giành break để dẫn 6-5.
 
Chung kết Wimbledon 2009 lại là chuyện nội bộ của chị em nhà Williams
 
Sự hấp dẫn của cặp đấu này chính là sự bám đuổi liên tục giữa hai tay vợt. Trong set 3, Dementieva đã dẫn trước đối phương tới 3-1, nhưng khi có cơ hội dẫn 4-1 thì cô lại để Serena giành break để gỡ lại 2-3. Ở game thứ 10. Dementieva lại đứng trước matchpoint khi đã dẫn 5-4 và 40-30. Sau một pha đánh qua lại đến 7 nhịp, Dementieva quyết định lên lưới và cố gắng bạt chéo góc, nhưng tay vợt người Mỹ đã phản ứng cực nhanh và có cú volley trái tay hoàn hảo để thắp lên ngọn lửa hy vọng. Và cuối cùng những nỗ lực đó đã được đền đáp bằng chiến thắng 8-6 trong set đấu quyết định này

Đó là chiến thắng thứ 8 liên tiếp của Serena ở các trận bán kết Grand Slam kể từ Roland Garros 2003. Và đây cũng là lần thứ 5 Serena lọt vào chung kết Wimbledon. 4 trong số đó, đối thủ của cô là chị gái Venus.

Safina hổ thẹn

Có thể hiểu được lý do tại sao chỉ mới kết thúc set đầu tiên, khán đài sân trung tâm đã có rất nhiều chố trống. Đơn giản vì Dinara Safina đã gây thất vọng tràn trề. Khi cô được xếp làm hạt giống số 1, người ta đã hy vọng rằng đó sẽ là một trở lực đáng kể để ngăn chặn kết cục nhàm chán với sự thống trị của nhà Williams. Thế nhưng, sau khi đã giành rất nhiều tình cảm và sự tiếc nuối cho màn trình diễn quả cảm của Dementieva trước Serena, 51 phút chịu trận của Safina trước Venus chỉ mang đến những tiếng thở dài. Tay vợt số một thế giới chia tay giải trong nỗi hổ thẹn bởi thất bại cay đắng 1-6. 0-6.

Dù được đánh giá giàu kinh nghiệm hơn hẳn, Venus cũng không ngờ rằng mình lại trải qua một chiến thắng dễ dàng đến như thế. Cô dẫn trước tới 5-0 trước khi kết thúc set đầu với tỷ số 6-1 chỉ sau 27 phút. Set thứ hai thậm chí còn chóng vánh hơn khi Safina rơi vào tâm lý bất ổn khi liên tiếp bị giành break, hầu như giao bóng là lỗi, đánh bóng là hỏng, bất lực khi lên lưới và chịu trận trước những cú trả bóng của Venus. Trong suốt cả trận, Safina đánh hỏng 16 lần, trong khi con số này của Venus chỉ là 1. Nhìn vào các thông số quá ư chênh lệch của trận đấu, ít ai nghĩ rằng đó là cuộc so tài giữa tay vợt số 1 và số 3 thế giới.

Lại một lần nữa kịch bản nhàm chán ấy tái hiện. Lần thứ hai liên tiếp và lần thứ 4 trong 8 năm gần nhất, chị em nhà Williams biến Wimbledon thành sân chơi của riêng họ. Đây cũng là lần thứ 7, Venus và Williams gặp nhau ở chung kết Grand Slam. Và phần còn lại của thế giới bất lực trước sự thống trị ấy. Chẳng biết nên vui, hay nên buồn!

Bán kết đơn nữ:

Serena (2) – Dementieva (4) 6-7 (4), 7-5, 8-6
Venus (3) – Safina (1) 6-1, 6-0

Chung kết (4/7):

Serena (2) – Venus (3)
 
Phương Chi
0 thích.

Bình luận (6)

avatar đội bóng
Chán! chẳng có gì để xem, tôi cũng chẳng kỳ thị gì chị em nhà Williams, nhưng trận đấu mà ai thắng cũng được thì coi làm gì, vả lại lối đánh của chị em này cũng thiên về thể lực quá, xem họ thấy tội cho các cô liễu yếu đào tơ bên kia lưới.
QTrung  (ymiu1@ymail.com) (03:19 03/07/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Quả là phải vổ tay tán thưởng trận bán kết một hôm qua,hai tay vợt đã cống hiến một trận đấu tuyệt hay trong làng quần vợt nữ.Điều đáng lo ngại của Dementieva đã được cô khắc phục rất tốt,cô giao bóng tốt hơn và thậm chí còn ăn điểm trực tiếp từ những cú giao bóng của mình.Dù thua Serena nhưng thật đáng khen cho một trong những tay vợt "già" nhất này.Serena phải cảm ơn màu da của cô rất nhiều bởi màu da đã là một khác biệt trong cuộc đua thể lực đêm qua.dù thua nhưng ít ra chị em của thế lực đen phải nể trọng Dementieva hơn.Đối với Safina muốn trở thành một tay vợt lớn cô còn rất nhiều việc phải làm.Có một điều ai cũng biết chỉ HLV của cô ấy là không thấy đó là khả năng giao bóng và tâm lý quá kém của cô,muốn có được chức vô địch một trong bốn grand slam chỉ còn cách đợi chị em nhà Williams giải nghệ và các tay vợt trẻ không bao giờ tiến bộ(xem chừng cô phải giải nghệ sớm nếu không khắc phục được yếu điểm của mình).
Vủ bách việt  (vbviet05@yahoo.com.vn) (01:53 03/07/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Ai có thể chống lại Williams? Câu trả lời lại là chỉ có Williams mới chống được Williams. Giải đơn nữ Wimbledon 2009 còn một trận chung kết nhưng có lẽ nó đã kết thúc với khán giả và nhất là Gia đình Williams. Đã bao năm nay, khán giả đã quá quen thuộc với sự thống trị của nhà Williams ở giải Grand Slam danh giá nhất này. Lần này, họ hy vọng với một phong độ đang lên cao, các cô gái Nga sẽ làm nên điều kỳ diệu hoặc chí ít cũng làm cho trận chung kết không phải là màn độc diễn của Gia đình Williams. Tiếc thay, Dementieva vẫn chưa đủ bản lĩnh để giải quyết cô em nhà Williams dù đã có cơ hội. Còn Safina tặng cô chị một trận đấu dễ dàng nhất trong những trận bán kết cô từng có trong sự nghiệp. Vấn đề không phải là buồn hay vui mà là dù muốn hay không, khán giả vẫn phải xem một cuộc tỷ muội tương tàn mà người Cha trên khán đài sẽ cười mãn nguyện cho dù kẻ thắng cuộc có là ai đi chăng nữa.
Caromman  (caromman@yahoo.com) (11:48 03/07/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Safina khó trở thành 1 cây vợt lớn, hãy nhìn ông anh Safin thì biết. Nóng nảy, thiếu sự điềm đạm, lạnh lùng, đặc biệt là khi gặp các đối thủ già rơ thì thất bại là điều khó tránh khỏi. Riêng trận Dementieva vs. Serena, cả hai cây vợt đều đánh hỏng nhiều, cơ hội giành chiến thắng của Dementieva nhiều hơn nhưng cô lại ko tận dụng được. Lại 1 trận chung kết "nội bộ" nữa, chán!
bibi  (goldenlotus_vn@yahoo.com) (09:24 03/07/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Lại 2 chị em nhà này nữa, chán thế. Thế thì trận chung kết ai xem? Ai vô địch thì cũng vậy cả. Người đẹp đâu hết cả rồi. Thôi xem giải nam cho đỡ buồn vậy!
Nguyễn Hạnh Dzuy  (hanhdzuy@yahoo.com) (09:15 03/07/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Với phong độ hiện tại thì chị em nhà Williams sẽ còn thống trị làng banh nỉ...dài dàivà họ xứng đáng với điều này! chỉ còn có một cách là thay đổi ...thể thức bốc thăm để họ phải loại nhau trước khi vào chung kết mà thôi!?nên chăng?
Olala  (minhdinh_tran@yahoo.com) (09:07 03/07/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Café sáng mùa đông

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

Tuan - 2/4/2012 11:41:17 PM
Người ta nói gì là quyền của họ. Không cướp của, giết người, chửi cha, chửi mẹ là được. Bạn không nên cay cú như thế, mới có 7 điểm thôi mà.
Cười Khe Khẽ - 2/5/2012 2:38:13 AM
Anh trọng tài này thích rút thẻ vàng với mấy chú gatafe thật. Kiểu này cuối trận chắc mấy chú gatafe có gỡ được 1 bàn thì cũng bị anh đuổi 1 người, và nghĩ ra 1 quả pen mà thôi. Giống như anh đang...
Hate fun son - 2/5/2012 2:10:25 AM
Tiếp tục cho Mờ u hít khói dài dài.
waya - 2/5/2012 12:41:31 AM
k biết tự trọng. liên quan gì MU ở đây ? Chúc mừng Arsenal trở lại với cách chiến thắng làm ngất ngây người hâm mộ. Vững bước nhé các pháo thủ
FLee - 2/4/2012 11:08:15 PM
@ducmanh: bác vớ vẩn quá, bảo Mou hay Alex qua Wigan thì mấy bác đấy có sang không? Tôi thấy chỉ cần Pep duy trì được thành công ở Barca khoảng 10 năm hoặc thành công khi chuyển qua 1-2 đội mạnh khác...