Thể thao

Giải quần vợt Wimbledon: Đế chế Williams

04/07/2008 10:24 GMT+7 Google News

(TT&VH Online) - Wimbledonnăm nay là một giải đấu sát hạt giống nhưng chị em nhà Williams (7) là một ngoại lệ. Và đúng như giới chuyên môn đã dự đoán, trận chung kết của giải là cuộc so tài nội bộ giữa hai chị em Venus (7) và Serena (6)

Trước khi vòng bán kết đơn nữ diễn ra, ông Richard Williams đã tuyên bố "Tôi sẽ bắt máy bay rời Anh ngay lập tức để khỏi phải trông thấy chúng phải đối đầu với nhau". Giờ thì ông sẽ phải thực hiện lời hứa của mình. Đêm hôm qua, Venus (7) đã đánh bại Dementieva 6-1, 7-6 (3) còn Serena (6) vượt qua "hiện tượng" Jie Zheng 6-2, 7-6 (5) để lần thứ 16 phải rơi vào thế "tỷ muội tương tàn".

Trong một giải đấu mà những hạt giống hàng đầu như Ivanovic (1) và Sharapova (3) gục ngã từ rất sớm, Jankovic (2) và Kuznetsova (4) cũng chỉ trụ lại lâu hơn một chút, chị em nhà Williams đã thẳng tiến một mạch đến trận chung kết mà hầu như không gặp bất kỳ một thách thức nào. Trong suốt cả 6 trận đấu trước khi bước vào giải này, Venus và Serena đều không hề chịu thua lấy một séc.

Venus từng thắng Dementieva 7 lần nhưng chưa bao giờ họ đụng nhau trên mặt sân cỏ. Và trận bán kết vừa qua là một dịp để Venus tiếp tục khẳng định sức mạnh tuyệt đối của mình. Nếu như Venus là tay vợt nữ đang giữ kỷ lục về giao bóng mạnh nhất (208 km/h) thì giao bóng lại là một điểm yếu cố hữu của Dementieva. Tốc độ giao bóng tối đa của tay vợt người Nga chỉ là 164 km/h. Trong 1 giờ 42 phút thi đấu hôm qua, Venus dù chỉ tung ra 4 pha giao bóng ăn điểm trưc tiếp vẫn hơn Dementieva vì tay vợt này không một lần ăn điểm trong những tình huống như thế. Cô cũng đánh thắng điểm tới 28 lần, trong khi con số này của Dementieva chỉ là 12. Những nỗ lực của tay vợt người Nga chỉ giúp cô kéo dài séc thứ hai đến loạt tie-break trước khi gục ngã bởi liên tiếp những lỗi trái tay và thuận tay.

Trận Serena (6) - Jie Zheng cũng diễn ra với kịch bản gần tương tự, dù rằng tay vợt người Trung Quốc đã chống trả có phần dữ dội hơn. Trận đấu thực sự chỉ diễn ra trong 85 phútl, song do trời mưa nên đã bị ngắt quãng 2 lần. Giống như cô chị Venus, Serena áp đảo hoàn toàn về số pha giao bóng ăn điểm trực tiếp (ace) với tổng cộng 12 lần ăn điểm, trong khi Jie Zheng không tung ra nổi một lần ăn điểm trực tiếp nào. Tuy nhiên, chính Jie Zheng lại buộc Serena đánh hỏng gấp đôi mình (12 so với 6). Đáng tiếc cho những nỗ lực của Zheng bởi ở loạt tie-break của séc thứ hai, cô đã rất cố gắng gỡ hòa 5-5 khi đã bị dẫn 5-2, song rốt cuộc kinh nghiệm vẫn là điểm yếu của tay vợt này. Cô đã chính thức tạm biệt Wimbledon sau một pha giao bóng hai lỗi (đều không qua lưới).

Vậy là sau những bất ngờ liên tiếp, cục diện của Wimbledon đã trở về với xu thế mạnh được, yếu thua và trận đấu cuối cùng của nội dung đơn nữ lại là cuộc so tài của những nhà cựu vô địch. Nếu như Venus từng 4 lần đăng quang vào các năm 2000, 2001, 2005, 2007 thì Serena cũng có hai lần vô địch vào các năm 2002, 2003. Điều đáng chú ý ở chỗ: hai chức vô địch của Serena đều là sau các trận chung kết thắng chính cô chị Venus. Đã từng có tin đồn rằng Venus cố tình "buông" theo chỉ đạo của gia đình bởi trước đó, cô đã có 2 chức vô địch Wimbledon.

Có lẽ vì thế mà trước trận chung kết này, cũng có những nghi ngại trên, song cả hai chị em đều một mực gạt đi. "Đúng là chúng tôi là chị em thật, nhưng trên sân quần thì đều là những đấu sĩ, hãy chờ đợi một trận chung kêt căng thẳng và hấp dẫn". Trận đấu đêm mai sẽ là lần thứ 16 hai chị em họ gặp nhau (trận chung kết thứ 9) và Serena hiện đang tạm dẫn 8-7. Liệu lần này, Venus có còn "nhường"?
 
Tuấn Cương

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm