Arsenal – Barca 2-2: Trái tim dũng cảm

Thứ Sáu, 02/04/2010 12:03 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH) - Đó chỉ là cuộc tập trận chung, chứ chưa phải là cuộc chiến tranh thực thụ giữa một gã khổng lồ và những cậu bé hồn nhiên. Vì lẽ ra, Barca đã có thể nghiền nát các Pháo thủ chỉ trong có 20 phút đầu tiên. Lẽ ra, Gunners đã có thể vỡ trận ngay sau hiệp 1.

Nhưng những gì hiển thị trên bảng điện tử lại cho thấy một kịch bản khác. Arsenal vẫn sống. Sống để tận hưởng hôm nay và hướng đến ngày mai. Niềm hạnh phúc có thật khi người ta được đi trên con đường ấy. Dù đó có là địa ngục Nou Camp với những vạc dầu dữ tợn, là những cơn ác mộng về một Barca mạnh quá sức tưởng tượng, hay những ngậm ngùi về một mùa giải nữa trắng tay.


Arsenal của Nasri đã có một trận đấu quả cảm trước nhà ĐKVĐ Champions League, ảnh AFP
Những trái tim Pháo thủ đã nhói lên khi Henry xuất hiện trong màu áo khác. Lặng lẽ. Một chút buồn. Nhưng những dòng máu The Gunners thì đông cứng lại, khi chứng kiến những chiến binh Catalan dày xéo không thương tiếc từng mét đất Emirates. Đó là một đội bóng ngoài hành tinh, ít nhất là trong hiệp 1! Chính Guardiola cũng phải ngạc nhiên vì điều đó, khi nói rằng ông chưa từng thấy Barca chơi hay như vậy, ngay cả khi giành cú ăn 6. Khi nhìn những Ibra, Messi, Xavi... nhảy valse quanh khung thành Almunia, bất chợt, người ta hiểu rằng Arsenal chưa thể chơi với đẳng cấp như thế. Tất cả đều chỉ chạy theo bóng. Tất cả đều ngạt thở trong cái tốc độ điên cuồng của vũ khúc Tây Ban Nha. Và tất cả đều lặng im chờ hồi chuông báo tử.

Một sự tê lạnh khủng khiếp đã bao trùm Emirates, khi những đứa con của Giáo sư tỏ ra choáng ngợp trước một lối chơi đẹp hơn, nhanh hơn, và giàu xúc cảm hơn những gì họ có. Sự thật vẫn luôn là sự thật. Đó chính là cách chơi mà Arsenal hướng tới. Thực sự muốn hướng tới, và chưa thể với tới. Giáo sư đã thất vọng khi các học trò để lộ quá nhiều khoảng trống để Barca khai thác. Nhưng chính những nhà ĐKVĐ châu Âu đã tạo nên điều đó, chứ không phải Arsenal.

Những con số thống kê trong hiệp 1 làm người ta phải rợn tóc gáy. Hầu như Arsenal không thể chạm được vào bóng (Barca cầm bóng 71%), họ chỉ lo đỡ đòn (Barca sút đến 9 quả trong 15 phút đầu), và bất lực trong việc ngăn cản từng tình huống đi bóng của đối phương (3 thẻ vàng). The Gunners đã lép vé một cách không thể tưởng tượng nổi. Không phải vì các chấn thương của Arshavin hay Gallas, cũng không phải vì cảm giác bị ngợp của Cesc hay nỗi cô đơn của Bendtner. Đơn giản, họ kém hơn đối thủ 1 bậc. Vậy thôi.

* Kịch bản nào ở Nou Camp?

Nếu như Arsenal muốn tận hưởng bầu không khí tử thần ở châu Âu, họ thực sự đã có. Nhưng với kết quả 2-2 sau lượt đi, điều gì sẽ xả ra ở Nou Camp? Cơ hội vẫn còn dù không rộng mở, và không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra. The Gunners cần một điều phi thường để chống lại Barca ngay trên sào huyệt của họ, nhưng phải chăng, chính 2 bàn thắng ở London đã là một điều phi thường?

Có thể lắm, vì trong bóng đá, những câu chuyện thần kỳ luôn xuất hiện. Cesc đã đánh mất trận lượt về bằng chiếc thẻ vàng và sau đó là chấn thương, nhưng những gì anh làm được vẫn chẳng khác nào một điềm báo mang tên may mắn. Một mình đội trưởng của Pháo thủ đã tạo nên bàn thắng có tính bước ngoặt cho trận đấu, và anh cũng là người khiến Barca trở nên mong manhh hơn với sự vắng mặt của 2 trung vệ hàng đầu. Trước một Barca tấn công khủng khiếp nhưng lại thiếu một tấm khiên hộ vệ vững chắc, cơ hội dành cho Pháo thủ là không thể phủ nhận. Điều quan trọng là họ có giữ được sự cứng cỏi và nghị lực đáng nể như những phút cuối tại Emirates hay không mà thôi.

Khi Fabregas chạy như một con nai gẫy chân ở cuối trận, đó chính là hình ảnh sống động nhất cho những gì Pháo thủ đã làm được. Như những cơn sóng nhỏ, ghê gớm cuồn cuộn chảy trong bóng đêm giông bão, The Gunners đã chứng tỏ một sức sống không thể phủ nhận trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Họ không có gì phải hối tiếc, khi đã cháy hết mình cho mỗi trận chiến. Và dù thế nào đi nữa, những tay súng trẻ vẫn sẽ ngẩng cao đầu đón bình minh.

Chẳng có gì đáng xấu hổ nếu Arsenal phải dừng bước trước một đối thủ cỡ... Barca. Nhưng dù có thua 0-5 ở Nou Camp, thì đội bóng của Wenger cũng sẽ xứng đáng nhận được sự ngưỡng mộ của các CĐV.

Đơn giản, vì họ chưa bao giờ đầu hàng. Chưa bao giờ thôi mơ ước. Và cũng chưa bao giờ đánh mất hình ảnh mong manh nhưng đầy lãng mạn của những tay Pháo thủ.
 
Yến Thanh
 
 

Những điều chưa từng có ở Emirates

35,4%: Tỷ lệ thời gian kiểm soát bóng cả trận của Arsenal. Tỷ lệ trung bình của Arsenal trong 8 trận Champions League trước đó: 60,4%. Tỷ lệ thấp nhất trước đó: 46,9% ở trận làm khách tại Alkmaar.

29 %: Tỷ lệ thời gian kiểm soát bóng trong hiệp 1 trong khi với Barca là 71%. Có lẽ, đây là lần đầu tiên dưới thời Wenger, Arsenal kiểm soát bóng ít thế ở sân nhà.

9: Barca đã tung đến 9 cú dứt điểm về phía khung thành Almunia trong 15 phút đầu. Cả trận là 23 cú sút.

6: Tổng số lần dứt điểm của Arsenal. Tại Champions League mùa này, số lần dứt điểm/trận của họ thấp nhất là 12 (làm khách ở Porto).

0: Arsenal không được hưởng bất kỳ quả phạt góc này. Đây là điều chưa từng có dưới thời Wenger.

Liverpool: đội Anh duy nhất thắng ở Nou Camp

Lịch sử đang chống lại Arsenal. Trong quá khứ, Liverpool của năm 2007 là đại diện duy nhất của bóng đá Anh từng giành chiến thắng trước Barca ở Nou Camp trong khuôn khổ Champions League. Với 2 pha lập công của Bellamy và Riise, Liverpool đã đánh bại Barca, lúc bấy giờ là ĐKVĐ, với tỷ số 2-1. Còn lại, Barca chưa từng thua trước các đội bóng Anh trên sân nhà. Niềm an ủi cho Arsenal là M.U từng hòa Barca 3-3 tại Nou Camp, trong một trận đấu thuộc vòng bảng. Với tỷ số ấy, Arsenal sẽ giành vé đi tiếp.

Mùa giải Vòng Trận Kết quả

2008-09 Bán kết Barca-Chelsea 0-0

2007-08 Bán kết Barca-Man Utd 0-0

2006-07 Vòng 1/8 Barca-Liverpool 1-2

2006-07 Vòng bảng Barca-Chelsea 2-2

2005-06 Vòng 1/8 Barca-Chelsea 1-1

2004-05 Vòng 1/8 Barca-Chelsea 2-1

2002-03 Vòng bảng Barca-Newcastle 3-1

2001-02 Vòng bảng 2 Barca-Liverpool 0-0

2000-01 Vòng bảng Barca-Leeds 4-0

1999-00 Tứ kết Barca-Chelsea 5-1

1998-99 Vòng bảng Barca-Man Utd 3-3

1997-98 Vòng bảng Barca-Newcastle 1-0

1994-95 Vòng bảng Barca-Man Utd 4-0

0 thích.

Bình luận (12)

avatar đội bóng
Dù biết đẳng cấp của Arsenal chưa bằng Barca..Dù biết còn nhiều khó khăn phía trước...Nhưng không phải bỗng dưng trái bóng lại có hình tròn..Hãy cứ hi vọng và chờ đợi...Real cũng vẫn bị Lion loại như thường..Bóng đá mà..Real chắc không phải là yếu và chắc cũng là ở Tây Ban Nha!
vnn1369  (vnn1369@gmail.com) (07:33 05/04/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
không phải để an ủi, chẳng phải để động viên, cũng đừng nói đến may mắn như nó là một tội đồ khi đội bóng mình yêu thích vì may mắn của đối phương mà không chiến thắng bởi ai cũng cần may mắn ấy và ai cũng có lúc phải nhờ đến cái may mắn ấy. Cuộc sống là vậy và bóng đá thì không thể nói trước điều gì. Trận này các pháo thủ đã thể hiện được cái họ muốn thể hiện, chiến thắng cái họ muốn chiến thắng - điều đó đáng được ngưỡng mộ bởi những trái tim yêu cái đẹp và sự quả cảm; và tinh thần của các pháo thủ khi đã trưởng thành là sức mạnh to lớn có thể đánh bại bất cứ đối thủ nào. Biết đâu sau trận lượt về ở Nou Camp lại chả thấy một Arsenal hơn Barca 1 bậc bởi trong bóng đá luôn có những trận đấu xuất thần và những sai lầm đáng tiếc.
nhoc  (chanhoibong_03@yahoo.com) (01:05 03/04/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@ak47: công nhận là bạn nói có phần đúng, nhiều cm của các cule đều hơi quá đà, có lẽ vì thực sự vẫn còn "căm" trận đó, ai xem cũng đều cho rằng hiệp 1 chắc phải kết thúc với tỷ số 5-0 rồi, vậy mà cuối cùng lại là 1 kết quả hòa. Một trận mà lẽ ra Barca phải đá cho Ars 'dập mặt', vậy mà lại để sáng hôm sau ông VĂng dê lên mặt báo ca ngợi tinh thần này tinh thần nọ, nghe ko lọt tai tí nào, vì thế những cm như vậy cũng phản ánh phần nào tâm lý của cule mà thôi. Đúng là trận này Barca phải kiểm điểm lại mình.
lê quý anh  (lequyanh_barca1899@yahoo.com) (08:52 02/04/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Yến Thanh là fan ARS cũng fải thừa nhận là đội bóng của AW kém BArca 1 bậc. Kết luận ARS là đội bóng hạng 2 châu Âu và sẽ thua tan tác tại Noucamp
cule  (tranducvuongcssphy@gmail.com) (02:15 02/04/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@Phạm Thanh Tùng: Thế nào là tình yêu ảo tưởng hả bạn. Yêu một người thì bất kể tốt xấu, Yêu Ars cũng vậy thôi. Còn với cách yêu của bạn thì tôi nghĩ bạn nên yêu mấy cái đội hình xuất sắc mà Fifa hay đề ra cuối năm í. Hoàn hảo đến thế cơ mà.
Phạm Linh  (phamlinh83@gmail.com) (02:07 02/04/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Chịu các bạn cule thật, Barca của các bạn đá kinh rồi, được chưa, cái này ai biết xem bóng đá đều phải thừa nhận, mình không có ý kiến gì. Nhưng các bạn "nổ" đến nỗi cho rằng Barca cố tình thả cho Arsenal gỡ hòa để có thể có chút không khí ở Noucamp vào tuần sau thì đúng là... Mới đầu tưởng ai nói đùa nhưng thấy hàng loạt comment dài và tỉ mỉ phân tích thì đúng là mình bó tay. Barca đá đẹp thật nhưng không đến nỗi lãng mạn như thế đâu, với trận hòa này cùng một chiếc thẻ đỏ, lẽ ra họ phải có kiểm điểm nội bộ mới đúng. Dù sao cũng mới chỉ hòa thôi, Barca tấn công như thế nhưng rốt cuộc trong những lúc hưng phấn nhất thì họ cũng không ghi được bàn nào. Theo như El Mundo và cả Pep thì đó là một Barca hay chưa từng có, nhưng những khoảnh khắc như thế cũng không phải lúc nào cũng xuất hiện được. Mà Siêu kinh điển cũng sắp đến rồi, rõ ràng việc giải quyết nhanh gọn mặt trận C1 là điều nên làm, chứ Pep cũng không "điên" mà lại mã thượng tha cho đối thủ trong một cuộc đấu mà họ hoàn toàn có thể dành chiến thắng đâu.
Ak47  (see_no_evil_892@yahoo.com) (02:05 02/04/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Trong trận đấu vừa qua ai cũng phải thừa nhận một thực tế là khi Barca cần chiến thắng họ đá đúng sức thì Arsenal sẽ "không nhìn thấy bóng ở đâu", chỉ đến khi Barca thắng 2-0, họ chủ động làm giảm nhịp tấn công, nhường trung tuyến cho Ars, rút 2 tiền đạo chủ lực Ibra và Messi ra thì Ars mới có thế trận. Ở lượt về trên sân NC, Barca trở lại với khát vọng chiến thắng để đi tiếp thì cả trận sẽ là thế trận một chiều như trong hiệp 1 luợt đi. Còn Ars sẽ không có cơ hội để thể hiện lòng dũng cảm, vì lòng dũng cảm chỉ thể hiện khi dám lao vào chỗ chết, nhưng mới lao vào đã chết rồi không còn kịp thể hiện nữa.
dinhthang  (dinhthangtrinh@gmail.com) (01:57 02/04/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Khi Yến Thanh đưa ra tỉ số 5-0 ấy, tức là tác giả đã mường tượng được kịch bản ở NouCamp rồi. Về trận đấu hôm qua, thấy nhiều fan có vẻ trầm trồ về cách Barca 'hành hạ' Ars, nhưng với những cule, cách tiếp cận cũng như điều khiển trận đấu của Barca ấy đã quá quen rồi. Bất ngờ duy nhất tôi thấy là tốc độ, đúng là tôi chưa bao giờ thấy Barca đá nhanh đến thế. Trận đấu với Ars chỉ là một trong rất nhiều trận bình thường khác của Barca, và nhận ra một điều, Ars quá yếu đuối. Có lẽ là Barca cũng bất ngờ với sự yếu đuối ấy nên họ mới tỏ ra dễ dãi. (không phải tôi khinh thường Ars, tôi luôn nghĩ họ rất mạnh, nhưng qua trận hôm qua tôi nhận ra mình đã nhầm!, cũng có thể một lý do nữa là họ chưa thực sự hiểu Barca - đối thủ của họ). Điều tích cực duy nhất với Barca hôm qua là lối đá, khả năng đá nhanh của Barca là một điều mới, rất mới, nó giúp cho họ tránh bị bắt bài, thực tế là Barca đá với một đội bóng nhỏ ở Laliga cũng khó khăn hôm nhiều so với trận hôm qua, vì họ thường bị bắt bài. Nhưng hôm qua chứng tỏ một điều là Pep còn rất nhiều bài nữa mà chúng ta chưa biết, đó mới là điều quan trọng nhất. Quan điểm của tôi là lúc này, LaLiga khó khăn và khốc liệt hơn nhiều so với CL, các đối thủ ở đây rắn và khó đá hơn nhiều, và một điều nữa là sự 'điên cuồng' của Real. Ở các giải khác, có lẽ đầu hàng nếu như đối thủ của họ thắng một mạch đến chục trận liên tiếp. Nhưng chúng ta có thể lạc quan khi xem cách Barca tấn công ngày hôm qua!
lê quý anh  (lequyanh_barca1899@yahoo.com) (12:53 02/04/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đơn giản, vì họ chưa bao giờ đầu hàng. Chưa bao giờ thôi mơ ước. Và cũng chưa bao giờ đánh mất hình ảnh mong manh nhưng đầy lãng mạn của những tay Pháo thủ. ---> Năm nay kết quả dù có ra sao thì Arsenal vẫn luôn là đội bóng số 1 trong tim tôi
Mr Ham Gai  (hamgai@hotmail.com) (12:52 02/04/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
YT đúng là có tình yêu đáng ngưỡng mộ với Ars, và chỉ những người như YT mới có thể yêu được Ars vì họ chỉ có thể sống trong những niềm vui ảo tưởng, thắng cũng ca và thua cũng ca được
Phạm Thanh Tùng  (gavolai@yahoo.com) (12:51 02/04/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Bình chọn

Theo bạn, Barcelona có trở thành đội bóng đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch Champions League?

  • Không
  • Ý kiến khác
bình chọnXem kết quả

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

bbq - 5/27/2012 12:06:17 AM
Vấn đề cm không phải thắng thua mà cm về lý do gì khiến PEP phải ra đi,khiến PEP ăn nói kiểu tiền hậu bất nhất.Qua đó để thấy bản chất sự việc và hiểu bóng đá chuyên nghiệp là thế nào.Còn xem bóng đá...
The Blues - 5/27/2012 12:08:49 AM
Đưa mata và torres vào là khác ngay
Trien - 5/27/2012 12:57:09 AM
Những người thiếu hiểu biết thường có những lời ngu ngốc. Fan City ở việt nam không phải là fan thực sự, mà chỉ là những anti United. Một ngày nào đó, người Arab kia chán bóng đá, bán City, những fan...
Hoang Kenny - 5/26/2012 11:11:19 PM
Mỗi trận thắng của HP đc treo thưởng hơn 1 tỷ... vậy sao ko lấy số tiền đó mà đầu tư cho bóng đá trẻ, nhìn đội hình HP mà có 1hay 2 cầu thủ gốc HP...đúng là HP ko thíu tiền nhưng thiếu chất xám về...
Ngọc Khánh - 5/27/2012 12:41:09 AM
Cầu thủ lớn của những khán giả nhỏ.