(TT&VH) - Có lẽ, Juande Ramos đã hiểu vì sao hợp đồng của ông với Real Madrid lại chỉ kéo dài tới hết mùa giải này. Trên bàn cờ ở Bernabeu, ông đã thua trí người đồng hương Rafa Benitez dù được đối phương chấp cả Xe lẫn Pháo!

Nhưng dù không có hai quân bài quan trọng nhất, Benitez vẫn tạo được một thế trận vững vàng nhờ vào đôi Tượng, Xabio Alonso và Javier Mascherano. Họ không chỉ tạo nên tuyến đe quai án ngữ trước hàng thủ mà còn có thừa khả năng sáng tạo để đặt khung thành của Real vào thế nguy hiểm. Trong chuyến phiêu lưu kéo dài một năm ở Premier League với Tottenham, Juande Ramos cũng đã biết tới sự đẳng cấp của bộ đôi này. Đó là lý do vì sao ông đã quyết định đăng ký Lass Diarra thay vì Klass Jan Huntelaar, chính là nhắm đến cuộc đối đầu với Liverpool. Song đẳng cấp của Diarra ở Chelsea, Arsenal rồi Portsmouth thế nào thì ai cũng đã rõ, trong khi người đá cặp cùng Lass ở khung trung tuyến Gago chỉ đáng mặt đàn em của Mascherano ở đội tuyển Argentina.
Ramos đã rất hy vọng sự có mặt của Robben sẽ tạo nên những sự đột biến cho hàng tấn công. Song sự “lắng ngoắng” của ngôi sao người Hà Lan khi đứng trước hàng thủ của đội bóng áo Đỏ lại càng thể hiện sự bất lực của đội bóng áo Trắng. Khi còn chơi ở Premier League, Robben cũng đâu đã bao giờ chơi hay trong những trận đấu trước Liverpool? Nếu ngay cả Robben cũng bất lực thì không khó hiểu khi cặp Higuain – Raul lâm vào cảnh đói bóng. Mỗi người đều không có quá hai lần dứt điểm về phía khung thành Reina, đều là trong những tư thế khó.
Tay vậy, điều khó hiểu hơn cả là trong suốt 90 phút, Ramos chỉ đưa ra duy nhất một sự thay đổi người: Guti vào thay Marcelo sau giờ nghỉ. Sự thay đổi đó để nhằm gia cố tuyến giữa. Ramos hy vọng, khả năng sáng tạo của “số 14” sẽ giúp Real mở được cánh cửa do cặp Alonso – Mascherano trấn giữ. Nhưng dường như ông đã quên rằng, Guti chỉ vừa mới bình phục chấn thương, đồng thời mới chỉ chơi vài chục phút từ đầu năm 2009 (vào thay người ở trận gặp Betis tuần qua).
Sau khi thay Guti, Ramos đã không “làm phiền” các nhân viên của UEFA thêm một lần nào nữa, dù xét về mặt thế trận, sự thay đổi nói trên không giải quyết được điều gì. Có lẽ, khi nhìn lên băng ghế dự bị, Ramos hiểu rằng một khi cả Robben cũng đã “bó chân” thì ông không thể hy vọng gì ở Faubert, cầu thủ thậm chí từng bị West Ham thải loại. Vậy tại sao ông lại không tạo điều kiện cho Sneijder và Van der Vaart? Vẫn biết, hai cầu thủ người Hà Lan này đều không đạt phong độ tốt trong thời gian gần đây, song ít nhất họ vẫn tỏ ra nguy hiểm ở những cú sút xa, đặc biệt là Sneijder. Nếu Ramos không tin tưởng vào hai cầu thủ đó thì cũng có nghĩa là vào thời điểm hiện tại, ông không có một phương án khả dĩ nào để tính toán cho trận lượt về ở Anfield, sau hai tuần nữa.
|
Thua 0-1 và bị loại
Những con số đang chống lại thầy trò HLV Juande Ramos. Trong lịch sử, Real đã bốn lần thua với tỷ số 0-1 ở trận lượt đi, và có tới ba lần họ bị loại. Lần gần nhất cũng là trước một đội bóng Anh. Ở vòng 1/8 mùa 2005-06, họ cũng đã thua 0-1 trước Arsenal ngay trên sân nhà Bernabeu, còn trận lượt về ở sân Emirates có kết quả hòa 0-0. Cũng cần nhớ rằng từ năm 2004 đến nay, Real chưa từng vượt qua được vòng 1/8 Champions League. Lần gần nhất họ có mặt ở tứ kết là mùa 2003-04, khi bị Monaco loại bằng luật bàn thắng trên sân khách. |