(TT&VH)- Người đàn ông mang trong mình hai dòng máu Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ấy là nhân vật chính trong vở kịch kỳ diệu của Rubin Kazan một thập kỷ qua.
Vào thời điểm mà Lyon bắt đầu đặt viên gạch đầu tiên cho đế chế của họ ở Pháp cách đây 11 năm, thì Rubin vẫn còn chơi ở giải hạng Hai Nga. Một năm sau, Kurban Berdyev đưa đội bóng lên hạng, và đoạt huy chương Đồng ngay mùa giải tiếp theo (2003). Ông giúp Rubin hai lần có mặt ở Cúp UEFA các năm 2004 và 2006, và đưa CLB đến 2 chức VĐQG liên tiếp (cũng là những lần VĐQG đầu tiên trong lịch sử đội bóng) vào các năm 2008 và 2009.
Cùng với Jose Mourinho, ông là HLV hiếm hoi từng đánh bại Barcelona trong mùa giải 2009-2010, và trở thành người gốc TNK đầu tiên từng giành chiến thắng trước Barcelona nói riêng và trước một CLB TBN nói chung. Berdyev, đã ở Rubin 10 năm và lập nhiều chiến công hiển hách cho đội bóng này, đơn giản là một thử thách dường như quá sức so với Remi Garde của Lyon, người mà kinh nghiệm dẫn dắt là zero trước khi mùa bóng này diễn ra.
P.V