PSG chỉ vì danh dự
Đặt trong hoàn cảnh hiện tại, yếu tố danh dự lại càng được đề cao hơn. Lần cuối cùng PSG đăng quang ở Ligue 1 cách đây đã 16 năm, vào mùa giải 1993-1994. Trước đó một năm, Marseille là đội bóng lên ngôi, nhưng lập tức bị tước vương miện và đánh tụt hạng vì Scandal dàn xếp tỉ số. Kể từ nút thắt định mệnh ấy, cả 2 hoàn toàn trắng tay ở Ligue 1, và đành coi những chiến thắng trong trận “Kinh điển” làm chức VĐQG “an ủi”.

Brandao đã trở lại và có thể ra sân trong màu áo Marseille
Marseille vẫn còn thứ để mất
|
86 Marseille đạt tỉ lệ chiến thắng lên đến 86% mùa này khi đội hình thi đấu của họ có sự góp mặt của Mathieu Valbuena (6 thắng, 1 hoà, không thua), người gần như chắc chắn sẽ ra sân đêm nay. 67 Trong đời cầm
quân non trẻ của mình, Deschamps đã chạm trán PSG tổng cộng 9 lần, thắng
6, hoà 2 và chỉ thua 1, đạt tỉ lệ thắng lợi 67% 1 Kể từ sau khi Ronaldinho ra đi (sang Barcelona năm
2003), PSG chỉ giành được thêm đúng 1 chiến thắng trong 10 trận “Kinh
điển” gần đây. (4-2 vào ngày 26/10 năm 2008). Ngược lại, Marseille bất
bại trong 4 lần gần đây viếng thăm Parc des Princes, thắng 2 và hoà 2. 0 Cheyrou sinh ra ở Suresnes, Ben Arfa chào đời tại
Clamart, đều ở ngoại ô Paris, nhưng cả hai lại chưa 1 lần chơi cho PSG 34&23 Sammy Traotre và Mevlut Erding bên phía PSG đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 34 và 23 vào ngày 25/2 vừa qua, 3 ngày trước trận kinh điển. |
PSG không còn gì để mất mùa này, thế nhưng Marseille thì có. Chỉ cần đánh bại đối thủ trong trận “Kinh điển”, đội bóng thành phố cảng miền Nam nước Pháp sẽ tiếp tục thắp lên hy vọng bám đuổi Bordeaux, với khoảng cách hiện tại là 6 điểm kém đội đầu bảng (cả 2 đều còn 1 trận chưa đá). Vì vậy, bên cạnh sự hưng phần trước thềm “Le Classique”, Marseille cần thêm cái đầu tỉnh táo.
Đó không phải là một một lời cảnh báo chung chung. Bởi diễn biến của những trận “Kinh điển” cho thấy cả PSG và Marseille đều gần như mất đi lý trí và để cảm xúc chi phối khi hoà mình vào cuộc chiến. Điều đó giải thích cho những kết quả rất bất ngờ của “Le Classique”: Ngay cả khi lâm vào nguy cơ xuống hạng rõ rệt vào mùa 2006-2007, PSG vẫn có thể cầm hoà Marseille 2 lượt với tỉ số 1-1, và ngay cả trong giai đoạn khó khăn mùa trước, họ vẫn đánh bại được Marseille 4-2 ngay tại Velodrome.
Đó là thứ văn hoá bóng đá của “Kinh điển”, điều đưa trận cầu này vượt khỏi những nhận thức và phán đoán dựa vào hiện tại.
An Linh
|
Lực lượng Marseille: Brandao đã trở lại và có thể ra sân PSG: Makelele trở lại, Luyindula (chấn thương đầu gối) và
Chantome (viêm dạ dày) chưa chắc ra sân, Sakho bị treo giò. Đội hình dự kiến PSG: Edel – Ceara, Armand,
Traore, Jallet – Makelele, Clement, Giuly, Sankhare – Erding, Hoarau. Marseille: Mandanda – Bonnart, Heinze, Diawara, Taiwo – Lucho,
Cheyrou, Kabore – Valbuena, Niang, Brandao. Đối đầu 20/11/09 Marseille –
PSG 1-0 Phong độ PSG Marseille |