|
Tổ chức CAN vào tháng 6?
Có thể, nhưng không đơn giản. Năm 2008, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã từng đề xuất việc tổ chức CAN vào tháng 6 kể từ năm 2016, nhưng Chủ tịch LĐBĐ châu Phi Issa Hayatou đã phủ nhận ý kiến ấy, và châu Phi vẫn quay theo một quỹ đạo riêng, chứ không tuân theo lịch thi đấu của các giải VĐQG châu Âu, trong đó có giải đấu bị tàn phá nặng nền nhất là Ligue 1. Lý do được đưa ra ở đây là thời tiết. Các trận đấu tổ chức vào tháng 6, đúng vào mùa mưa ở Tây Phi, có thể khiến cho rất nhiều trận đấu bị hoãn. Vì vậy, ý tưởng ấy vẫn chỉ tồn tại trên giấy tờ, chứ chưa thể đưa vào thực tế.
Can 2010 diễn ra ở Angola từ 10 đến 31/1, với 16 đội bóng được chia thành 4 bảng, cụ thể:
Bảng A: Angola, Mali, Malawi, Algeria.
Bảng B: Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Ghana, Togo
Bảng C: Ai Cập, Nigeria, Mozambique, Benin.
Bảng D: Cameroon, Gabon, Zambia, Tunisia.
Do vòng loại CAN 2010 được tích hợp với vòng loại World Cup 2010 nên cả 5 đại diện châu Phi vượt qua VL World Cup cũng đều có mặt ở VCK CAN, ngoại trừ… chủ nhà World Cup là Nam Phi (không vượt qua VL)! ĐKVĐ CAN hiện là ĐT Ai Cập, đội đã không thể giành vé dự World Cup.
Sống nhờ hơi thở châu Phi
Các cầu thủ có quốc tịch các nước châu Phi, hoặc có gốc Phi đang chiếm số lượng áp đảo trong đội hình cả 20 CLB Ligue 1 hiện tại. Cụ thể:
Auxerre (7 người), Bordeaux (1), Boulogne (9), Grenoble (5), Le Mans (11), Lens (8), Lille (7), Lorient (2), Lyon (5), Marseille (4), Monaco (5), Montpellier (6), Nancy (11), Nice (12), PSG (7), Rennes (8), St. Etienne (7), Sochaux (4), Toulouse (2), Valenciennes (7). |