(TT&VH) - Valencia lại thua và vị trí của họ với Villarreal đã đảo ngược. Dù suất dự Champions League mùa tới rất khó thoát khỏi tay cả hai, xếp hạng chung cuộc thứ 3 hoặc 4 cũng chẳng phải là chuyện sống còn với hai đội đi chăng nữa, thì cuộc đua song mã giữa Valencia và Villarreal bây giờ vẫn toát lên sự cạnh tranh vì danh dự giữa 2 đối thủ cùng xứ, giữa một Valencia với quá khứ dày thành tích hơn và một thách thức thực sự của vùng Castellon này, và cả Liga, Villarreal.
Derby trên từng cây số!
![]() Valencia gục ngã trước Sevilla ngay trên sân nhà, Ảnh Getty |
Gọi “Tàu ngầm vàng” là kẻ thách thức với Valencia thì e rằng có phần hơi khiêm nhường với họ, ít nhất cũng hơn 5 năm nay, Villarreal chẳng có vẻ gì là lép vế với Valencia , thậm chí còn trội hơn. Những lần đụng độ nhau ở trận derby trong 5 mùa gần đây nhất, Villarreal thắng 6, hòa 2, nổi lên như một thế lực hùng mạnh và tranh giành vị trí số 1 của vùng Castellon. Ở vùng đất ấy, người ta vẫn quen nhìn về Valencia như một ngọn cờ đầu, nhưng càng ngày, Villarreal càng chứng tỏ là họ cũng xứng đáng để người ta nhắc tới mình chẳng kém gì kình địch.
Công cuộc cạnh tranh giữa 2 phe đối lập không phải chỉ xuất hiện sau vòng đấu 29 này. Thực tế, nó đã bắt đầu từ khi mùa bóng khởi tranh mà vòng đấu thứ 5 và 6 của Liga chứng kiến cả Valencia và Villarreal cùng nhau chia sẻ vị trí dẫn đầu BXH!
Tới thời điểm này của mùa giải, ngoại trừ cuộc đua đến ngôi vô địch của Barca-Real, sự so kè của Villarreal và Valencia qua từng lượt đấu cũng là nét hấp dẫn ở Liga. Từ khi Villlarreal bắt đầu tạo ra thanh thế của mình tại Liga 03/04, chưa bao giờ màn song tấu của họ lại quyết liệt đến thế. Không có nhiều những tuyên bố từ đội quân của Emery lẫn Garrido, song sự ngấm ngầm vượt lên nhau của họ có thể thấy khá rõ. Nếu thực lực tương đối cân bằng, xếp dưới người hàng xóm đã là một thất bại!
Và rồi..?
Valencia phải đón nhận trận thua thứ 2 liên tiếp từ sau khi bị đá văng khỏi Champions League. Bị Sevilla hạ gục không phải là một kết quả quá bất ngờ. Dư chấn ở Châu Âu đang dần dần được xóa bỏ, nhưng những tàn dư của nó cũng ít nhiều còn đọng lại. Cầm bóng nhiều hơn, tung ra nhiều cú dứt điểm hơn, nhưng sự tự tin chưa hoàn toàn được khôi phục và các chân sút cũng chưa tìm được mành lưới đối phương. Lần đầu tiên ở mùa giải này, Los Che không ghi được bàn nào trong 2 trận liên tiếp. Các tiền đạo của Emery đâu hết rồi, chẳng ai trong số các tay săn bàn của ông có nổi trên 10 bàn tại Liga, phải chăng Emery nên tìm cách cải thiện hàng công cho chặng đường còn lại?
Garrido cuối cùng cũng tìm được cú hích thực sự khi rời San Mames với một chiến thắng. Nilmar vắng mặt, Ruben đóng thế vai hoàn hảo. Bàn duy nhất của trung phong người Argentina đem về 3 điểm cực kì ý nghĩa cho Villarreal. Sau cái mạch trận chán ngắt từ đầu tháng 2, cuối cùng “Tàu ngầm vàng” cũng tìm được cho mình một trận đấu đủ độ căng thẳng để làm sống dậy cảm hứng thi đấu. Không lấn lướt được Bilbao, nhưng quan trọng là hạ được đội bóng xứ Basque. Trong đêm ấy, các học trò của Garrido cũng đòi lại vị trí thứ 3 đã mất vào tay Valencia sau 6 lượt đấu. Điều mấu chốt nhất của việc vượt qua Bilbao với Villarreal là họ sẽ khôi phục được trạng thái tâm lý của mình sau những ám ảnh về phong độ kém cỏi gần 2 tháng qua.
Chỉ sau 1 vòng đấu nữa, cuộc so tài giữa Valencia và Villarreal sẽ diễn ra. Trận chiến thực sự mà lợi thế tinh thần lúc này đang ngả về Villarreal khi họ còn cúp UEFA để thi thố trong khi Valencia đang vật vã tìm lại mình. Khi cả hai đã không chịu nhún nhường nhau một bước nào suốt những năm qua. Có rất nhiều điều để chờ đợi cuộc gặp gỡ ấy, nhưng trước tiên, tỉnh giấc đi nào, Los Che, nhìn vào “Tàu ngầm vàng” mà xem, đứng đâu thì đứng, đừng đứng dưới bóng người hàng xóm của mình.
16 Tổng cộng có tới 16 vòng đấu, Valencia và Villarreal thay phiên nhau chiếm giữ vị trí thứ 3 và 4 trên BXH. Lần đầu cả hai chia sẻ hai vị trí ấy là sau lượt đấu thứ 9. 16 cũng là lượt đấu là từ đó đến nay, chỗ đứng của hai đội bóng chỉ xê dịch một bậc, hoặc 3, hoặc 4. 2 Đã có 2 lượt trận (5 và 6), Valencia và Villarreal cùng nhau chiếm 2 vị trí cao nhất Liga trước khi Barca và Real giành lại nó. Từ khi mùa giải bắt đầu, có 3 lần Valencia leo lên dẫn đầu BXH trong khi Villarreal chưa được lần nào. Vị trí cao nhất trong BXH tạm thời của “Tàu ngầm vàng” chỉ là thứ 2. 6&3 Từ khi mùa bóng khởi tranh, qua 29 vòng, Valencia chỉ mới có 6 lần phải đứng ngoài top 4, trong khi con số này ở Villarreal chỉ là 3. Kết quả vòng 29 Valencia-Sevilla 0-1 Bilbao-Villarreal 0-1 Deportivo-Levante 0-1 Gijon-Almeria 1-0 Hercules-Osasuna 0-4 Malaga-Espanyol 2-0 Racing-Real Sociedad 2-1 Atletico-Real Madrid 1-2 Barcelona-Getafe 2-1 Mallorca-Zaragoza 1-0 Lịch thi đấu vòng 30 Ngày 4/03/2011* 00h00 Almeria-Bilbao (1-0) Villarreal-Barca (1-3) Getafe-Valencia (0-2) Osasuna- Atletico (0-3) Socieadad- Hercules (2-1) Deportivo-Mallorca (0-0) Levante-Malaga (1-0) Espanyol-Racing (0-0) Sevilla-Zaragoza (2-1) Real Madrd-Gijon (1-0) * Chưa có thời gian cụ thể, Trong ngoặc là kết quả lượt đi Chân sút hàng đầu 28 bàn Ronaldo (Real Madrid) 27 bàn Messi (Barcelona) 17 bàn Villa (Barcelona) 15 bàn Llorente (Bilbao) |
Huỳnh Anh
