Bóng đá Italy

23h00 ngày 14/5, Lazio (6) - Genoa (10): Tìm đâu ra “đấng cứu thế”?

14/05/2011 10:59 GMT+7 Google News
* Lượt đi 0-0

(TT&VH) - Ba thất bại liên tiếp trước Inter, Juventus và Udinese đã khiến giấc mơ dự Champions League mùa tới của Lazio gần như tan biến hết. Gặp Genoa đêm nay, chỉ một chiến thắng mới giúp Lazio giữ được chút hy vọng nhỏ nhoi, nhưng dẫu Genoa chỉ còn “đá cho vui”, đó cũng không hề là mục tiêu dễ dàng.

Nghịch lý Kozak

Xin bắt đầu bằng cái tên Libor Kozak, tiền đạo sắp tròn 22 tuổi người Czech, người đã gỡ cho Lazio 1 bàn trên sân Udinese vòng trước (nhưng bàn thắng đó không đủ để Lazio giành dù chỉ 1 điểm). Đó là bàn thắng thứ 6 của anh ở Serie A mùa này, chỉ trong 19 lần ra sân (trong đó chỉ 6 trận đá chính, có tới 13 trận là vào thay người trong khoảng 30 phút cuối). Nếu tính hiệu suất, Kozak chỉ cần trung bình 124 phút thi đấu để ghi 1 bàn. Để so sánh: Eto’o (đã ghi 20 bàn) cần tới 142 phút, còn Ibrahimovic (14 bàn) cần 181 phút. Không bàn cãi gì nữa, đấy là con số quá ấn tượng với một cầu thủ dự bị, còn rất trẻ và cũng chỉ mới có mùa giải đầu tiên ở Serie A.

Lazio đang xa dần tấm vé dự Champions League - Ảnh Getty

Câu hỏi là, nếu một chân sút như vậy phải ngồi dự bị, thì hẳn là Lazio có những tiền đạo kiệt xuất? Câu trả lời, đáng tiếc, là “Không”. Thứ nhất, chân sút số một của Lazio tính đến lúc này không phải tiền đạo, mà là tiền vệ công Hernanes, người chỉ ghi được 9 bàn/34 trận (trung bình 302 phút/bàn). Thứ hai, tiền đạo ghi nhiều bàn nhất của Lazio, Floccari, mới chỉ ghi được có 8 bàn/28 trận (trung bình 269 phút/bàn), còn tiền đạo được đánh giá cao nhất, Zarate, chỉ ghi hơn Kozak đúng 1 bàn trong 33 trận (trung bình 330 phút/bàn). Nhìn vào thực tế này, dễ dàng thấy rằng Kozak chính là chân sút hiệu quả nhất mà HLV Edy Reja sở hữu, nhưng vì sao anh không hề được tin tưởng?

Trong 3 thất bại liên tiếp gần đây của Udinese, chuỗi thành tích kém cỏi đã biến cơ hội dự Champions League của họ từ “rất cao” trở thành “rất thấp”, Lazio đều thua chỉ vì ghi kém hơn đối thủ 1 bàn thắng (thua Inter 1-2, thua Juve 0-1, thua Udinese 1-2). Đó dường như là hệ quả tất yếu của hàng tấn công yếu đuối nhất trong nhóm 8 đội dẫn đầu (mới có 47 bàn, kém tới 8 bàn so với 3 đội đồng đứng trên là Juve, Roma và Palermo). Thế mà, Lazio sở hữu trong đội hình tới 5 chân sút (Rocchi, Zarate, Floccari, Sculli, Kozak), trong đó Sculli là viện binh được tăng cường hồi tháng Giêng vừa qua.

Sự thiếu hiệu quả của các chân sút Lazio là chuyện không hề mới, bởi chính những Zarate, Rocchi hay Floccari trước đây cũng chưa bao giờ là các chân sút có khả năng ghi đến 15 bàn mỗi mùa. Edy Reja lại càng không phải là mẫu HLV có thể giúp các tiền đạo thăng hoa (trong những mùa ông dẫn dắt Napoli, người ghi nhiều bàn nhất cũng là một tiền vệ, Hamsik, và cũng chỉ xấp xỉ 10 bàn/mùa). Người Lazio cho rằng nếu có được một tiền đạo “mắn” như Cavani hay Di Natale, chắc chỗ đứng của họ đã khác. Họ có đấy chứ, nhưng lại không biết đặt niềm tin.

Ai sẽ cứu rỗi?

Từ chỗ có mọi quyền tự quyết chiếc vé dự Champions League mùa sau, Lazio không còn bất cứ lợi thế nào nữa, từ điểm số đến các chỉ số phụ. Họ thậm chí còn phải đối mặt với khả năng bị loại khỏi vị trí dự Europa League. Từ thất vọng đến giận dữ, người hâm mộ Lazio bây giờ chuyển từ ủng hộ sang đòi “lấy đầu” Edy Reja. Ông lão 65 tuổi này gần đây liên tục khẳng định chỉ muốn ở lại Lazio thay vì quay về Napoli, nhưng lời nói của ông trở nên lạc lõng. Nếu Lazio thất bại, Reja thậm chí có thể bị sa thải.

Chiến thắng trước Genoa đêm nay không chỉ cứu rỗi cơ hội của Lazio trong cuộc đua đến các cúp châu Âu, mà còn cứu rỗi cả tương lai của Reja nữa. Nhưng ai sẽ ghi bàn để đem đến chiến thắng, khi Kozak không thể ra sân do án treo giò? Genoa có lẽ sẽ chấp nhận “nằm” bởi họ chẳng còn gì để phải căng sức ra nữa, song chắc chắn là họ sẽ không tự đá phản lưới.

Dự đoán: 1-0

Bách Việt

Đối đầu Serie A:

40 trận ở Rome, Lazio thắng 21, hòa 16, thua 3 trận (gần nhất 13/1/2008, 1-2).

Lực lượng:

Lazio vắng Brocchi, Kozak, Dias (treo giò), Lichtsteiner, Diakite, Radu, Meghni (chấn thương).

Genoa vắng Mesto (treo giò), Konko, Kaladze (chấn thương).

Đội hình dự kiến:

Lazio: Muslera - Scaloni, Biava, Stendardo, Garrido - Ledesma, Matuzalem - Mauri, Hernanes, Zarate - Rocchi

Genoa: Eduardo - Rafinha, Dainelli, Moretti, Criscito - Rossi, Kucka, Milanetto, Antonelli - Flores, Palacio

47 Lazio mới chỉ ghi được có 47 bàn/36 trận mùa này, kém nhất trong nhóm 8 đội dẫn đầu (Inter 65 bàn, Udinese 63, Milan 61, Napoli 56, Roma 55, Juventus 55, Palermo 55).

35 Bù lại, hàng thủ Lazio khá chắc chắn với chỉ 35 bàn thua, xếp thứ nhì ở Serie A (thủ tốt nhất là Milan, thủng lưới 23 bàn).

0 Lazio không có lợi thế nào so với cả ba đối thủ trong cuộc đua giành vé Champions League. Họ thua kém về đối đầu so với Juventus (0-1, 1-2) và Roma (0-2, 0-2). Lazio bằng Udinese đối đầu (3-2, 1-2) nhưng đang kém hiệu số bàn thắng bại (+12 so với +20).


Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm