Hiện tượng Rooney: Rooney có đuổi kịp Ronaldo?

Thứ Ba, 02/03/2010 11:10 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH) - Người ta không thể không liên tưởng đến Ronaldo. Bản thân Rooney cũng đã nhắc đến kỷ lục 42 bàn mà Ronaldo lập được ở mùa 2007-2008. Rooney đang có 28 bàn. Liệu anh có đuổi kịp Quả bóng vàng năm 2008?

Tương đồng Rooney - Ronaldo

Giữa Rooney 2009-2010 và Ronaldo 2007-2008 có nhiều điểm tương đồng. Thứ nhất, đối với bất kỳ chuyên gia săn bàn nào, là cái duyên trước khung thành. Ronaldo mùa ấy từng tạo ra cảm giác rằng cứ chạm bóng là vào, mà điển hình là cú đánh gót nổi tiếng xuyên rừng chân hậu vệ Aston Villa. Rooney hiện đang ở giai đoạn như thế. Cũng chính trước Aston Villa ở Wembley đêm Chủ nhật, trong một trận đấu bình thường, Rooney đã ghi bàn quyết định ở cơ hội đầu tiên của anh. Một tuần trước, sau khi anh lập cú đúp ở trận thắng West Ham 3-0, tiền đạo lừng danh của Chelsea và hiện là HLV của West Ham Gianfranco Zola đã nói rằng: "Rooney bây giờ như Midas, cứ đụng bóng là có bàn thắng".

Rooney đã vươn lên tầm của một ngôi sao đẳng cấp thế giới

Ronaldo có sự tiến bộ vượt bậc ở mùa 2007-2008, ở mọi khía cạnh: đánh đầu, sút phạt, sút xa. Rooney hiện đang khiến người ta ngạc nhiên về khả năng đánh đầu của anh. 5 bàn gần đây là đến từ đánh đầu. 9/28 bàn của Rooney mùa này là đến từ cái đầu ít tóc của anh. Ronaldo 2007-2008 đã bất ngờ thay đổi lối chơi, ít giữ bóng rườm rà như trước mà thi đấu cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Rooney những mùa trước chơi thiên về thể lực. Mùa này, thể lực vẫn là điểm mạnh nhất của anh. Nhưng có thể nhận ra, những pha đi bóng của Rooney bây giờ kỹ thuật hơn, khéo léo hơn, nhất là qua 2 trận gặp Man City tại bán kết Cúp Carling.

Ronaldo khởi đầu mùa 2007-2008 bằng chiếc thẻ đỏ ở trận gặp Portsmouth. HLV Ferguson khi ấy cho rằng Ronaldo trở thành nạn nhân của trò khiêu khích từ các đối thủ. Từ sau đó, Ronaldo không bao giờ mắc bẫy. Rooney hiện đã có sự thay đổi rõ rệt về tính tình. Chiếc thẻ đỏ gần nhất của anh cách đây gần 1 năm, ở trận gặp Fulham ngày 21/3/2009. Tại World Cup 2006, Rooney từng nhận thẻ đỏ sau khi mất bình tĩnh và đạp vào người của Carvalho trong trận Anh - Bồ. Mùa này, không còn một Rooney như thế. Đôi lúc, anh vẫn la hét, nổi nóng, nhưng là sau một đường chuyền bất hợp lý của đồng đội hơn là một hành động khiêu khích từ đối thủ. Sự thay đổi về tính tình đã đưa Rooney từ một Thần đồng lên tầm cao mới là ngôi sao đẳng cấp thế giới.

M.U bước vào mùa 2007-2008 với hàng loạt bổ sung, Tevez cho hàng công, những Anderson, Hargreaves và Nani cho hàng tiền vệ. Nhưng sau khi chứng kiến khả năng ghi bàn tuyệt vời của Ronaldo, HLV Ferguson đã xây dựng một đội bóng xoay quanh cầu thủ người Bồ. Việc Rooney đá bám biên trong sơ đồ 4-2-3-1 mùa ấy cũng nhằm phục vụ cho Ronaldo. Mùa này, khi Ronaldo tìm đến Real Madrid, Sir Alex từng nuôi ý định sử dụng sơ đồ 4-4-2, đặt không ít hy vọng ở Berbatov. Nhưng khi Berbatov mai một dần khả năng dứt điểm, mọi đường tấn công của M.U đều phải hướng về Rooney.

14 bàn và tối đa 16 trận

Rooney vẫn khẳng định "Những chức vô địch quý giá hơn tất cả". Nhưng bản thân anh vẫn khát khao đuổi kịp kỷ lục của Ronaldo 2007-2008: "Tất nhiên, tái hiện thành tích ấy là điều quá tuyệt vời". HLV Alex Ferguson không hề ngăn cản Rooney nỗ lực vì thành tích cá nhân. Ông liên tục đặt ra những cột mốc để kích thích Rooney, như từng cá cược với Ronaldo trước đây. Đầu tiên là 23 bàn (thành tích tốt nhất của Rooney trước đây), rồi 30 bàn và có lẽ sắp xuất hiện cột mốc mới khi anh đã có 28 bàn.

Rooney hiện còn kém 14 bàn so với thành tích của Ronaldo 2007-2008. Premier League còn 10 vòng. Ở Champions League, nếu lọt vào trận CK, Rooney còn 6 trận (trận lượt về với Milan, 2 trận tứ kết, 2 trận bán kết và trận CK). Tức là Rooney sẽ có tối đa 16 trận trong giai đoạn còn lại của mùa giải. Cần biết rằng, Rooney đã ghi đến 15 bàn từ 16 trận gần nhất của anh cho M.U. Nếu giữ được phong độ ấy, tất nhiên với điều kiện không dính chấn thương và M.U thi đấu thành công ở Champions League, Rooney sẽ phá được kỷ lục của Ronaldo.

Đếm cua trong lỗ luôn dễ. Thực hiện bao giờ cũng khó. Nhất là khi vị thế của Rooney bây giờ khác với Ronaldo. Mùa 2007-2008, Ronaldo luôn được đá trọn trận và cơ hội để ghi nhiều bàn khi đối thủ đã buông xuôi là rất nhiều. Lý do là ở mùa ấy, trong trường hợp Ronaldo dính chấn thương, M.U vẫn còn những Rooney, Tevez. Mùa này, Rooney mà dính chấn thương thì Berbatov và Owen khó có thể lấp đầy khoảng trống trên hàng công. Đó là lý do Rooney bị rút ra ở phút 77 trận gặp West Ham khi M.U đang dẫn 2-0 và bỏ lỡ cơ hội lập hat-trick trong thời điểm đối thủ đã buông xuôi. Ở trận CK Cúp Carling, anh dự bị ngay từ đầu, chỉ vào sân thay Owen khi đồng đội dính chấn thương.

Ronaldo 2007-2008

Tổng: 42 bàn, 48 trận, hiệu suất 0,875 bàn/trận

Premier League: 31 bàn, 34 trận

Champions League: 8 bàn, 11 trận

Cúp FA: 3 bàn, 3 trận

Cúp Carling: 0 bàn, 0 trận

Rooney 2009-2010

Tổng số bàn: 28 bàn, 35 trận, hiệu suất 0,8 bàn/trận

Premier League: 23 bàn, 27 trận

Champions League: 2 bàn, 4 trận

Cúp FA: 0 bàn, 1 trận

Cúp Carling: 2 bàn, 3 trận

Rooney - Cầu thủ người Anh xuất sắc nhất năm 2009

Một ngày sau khi đoạt Cúp Carling cùng M.U, Rooney đã có danh hiệu cá nhân đầu tiên cho mình ở mùa này. Theo cuộc bình chọn do FA tổ chức, Rooney đã trở thành Cầu thủ Anh xuất sắc nhất năm 2009. Một năm về trước, anh cũng là chủ nhân của danh hiệu này.

Giải thưởng này do chính các fan người Anh bầu chọn. Rooney tổng cộng nhận được 40% phiếu bầu và đó là phần thưởng xứng đáng. Trong năm 2009, Rooney đã ghi 6 bàn từ 9 trận khoác áo ĐT Anh. Anh chỉ mới là cầu thủ thứ 2 giành danh hiệu này trong 2 năm liên tiếp. Trước đó là Lampard.

91

Trước mùa giải này, từ năm 2002 đến 2009, Rooney chỉ mới ghi 4 bàn bằng đầu cho CLB. Mùa này, anh đã có 9 bàn bằng đầu. Trước ngày 23/1/2010, Rooney phải cần đến 5.715 phút để ghi 1 bàn bằng đầu. Sau ngày 23/1/2010, Rooney chỉ cần 91 phút để đánh đầu ghi bàn.
 

ĐỨC LỘC

0 thích.

Bình luận (8)

avatar đội bóng
Rooney đá lúc nào cũng nhiệt, thi đấu máu lửa! Chỉ cần các đối tác của anh cũng máu lửa như vậy thì chắc chắn mành lưới mọi khung thành đối phương sẽ bị xé toang theo nhiều kiểu khác nhau! Một cầu thủ luôn là trụ cột của một ĐTQG nổi tiếng và CLB nổi tiếng bậc nhất thế giới mà không là siêu sao thế giới thì là gì? Chả lẽ là Ballack và Carvalho, hay Torres và Fabregas NẾU đội tuyển Anh mà đoạt cúp vàng WC2010 thì không nghi ngờ gì, Rooney sẽ thâu tóm toàn bộ các danh hiệu cá nhân cao quý nhất năm nay!
cafeden  (cafeden@live.com) (09:19 03/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@ Phan Cường : Nếu nói R10 là hiện tượng bạn nên xem lại. Vì từ thời CR9 còn ở MU tôi đánh giá cao khả năng đóng góp của R10 hơn CR9. 42 bàn của Cr9 thì theo bạn có bao nhiêu đóng góp của R10. Trong khi đó MU lại có rất nhiều cầu thủ hay và đang trong phong độ đỉnh cao. Vậy bạn thử nghĩ xem. Nếu bây giờ có 1 R10 nữa đá bám biên để hút ng và làm bóng cho Rooney thì a ta sẽ ghi đc bao nhiêu bàn nữa trong giai đoạn còn lại? Mỗi cầu thủ có 1 giai đoạn thăng hoa. Cho dù a ta có là siêu sao đi chăng nữa thì cũng chỉ có 1 thời điểm thăng hoa mang lại cho a ta sự tự tin và điều đó đưa a ta lên tầm siêu sao. Vì vậy nếu sau mùa này R10 lên đỉnh thế giới thì cũng không có j lạ cả.
Bon  (mr_mai_8x@yahoo.com) (01:40 03/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đồng ý với Rooney ở ý "Những chức vô địch quý giá hơn tất cả". Tuy nhiên, nếu Rooney có khao khát vươn lên tầm cao mới, vượt qua chính mình trước khi vượt qua người khác, thì hãy cổ động cho anh . Còn không thể làm được, cũng đừng chê trách anh nha. Sức người có hạn, hoàn cảnh thực tế cũng can thiệp vào. Nên mơ với thực thường khác nhau là vậy. Nhưng luôn biết phấn đấu và vươn lên như Rooney, thì xứng đáng được yêu mến hết cỡ .
Trâu Núi  (phanholan.dha@gmail.com) (09:02 02/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Rooney chỉ là "hiện tượng" nhất thời mà thôi , chỉ sau vài vòng đấu nữa là hết phong độ ,không thể so sánh với đẳng cấp của Ronaldo.
Phan Cường  (pqlinh2003@yahoo.com) (07:15 02/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
theo tôi thành tích của R10 ấn tượng hơn vì anh ko có những đồng đội xuất sắc như thời CR9 ở MU
cule  (vuongtranduc@gmail.com) (03:59 02/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
41 bàn hay 43 bàn đều như nhau nếu như cùng với thành tích cá nhân sẽ là thành tích chung của cả đội.
Thanh Tùng  (tung1976@gmail.com) (03:37 02/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
14 bàn....không là vấn đề lớn. Hãy cố gằng lên R10 nhé./.
leo  (lamminh2082@yahoo.com.vn) (02:21 02/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Mình có thể cá là Rooney không đạt đc mốc 42 bàn đó đâu Vi các đối thủ còn lại đều rất xương xẩu. Nhưng chính R10 cũng đã nhận ra, để trở thành 1 siêu sao, đoạt đc các giải thưởng cá nhân năm nay, chỉ có cách duy nhất đó là cùng M.U đoạt Cúp C1 và thi đấu tốt cùng đội Anh. R10 nên đừng ham hố cái mốc 42 bàn đó làm gì. Quan trọng là ghi bàn và tạo cơ hội cho cả đồng đội cũng ghi bàn, để toàn đội đoạt thành tích cao.
mu reddevils  (mu_reddevils@yahoo.com) (12:43 02/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

psy_ro - 5/26/2012 9:13:38 PM
ông Danilo đá chán quá.
- 5/26/2012 9:21:54 PM
ở VN mà cũng có người ganh ghét với Pep như vậy, chả trách gì Mou ở gần Pep nên cứ "chửi rủa" suốt ngày!
Bảo Chi Lâm - 5/26/2012 12:07:29 PM
Nói gì thì nói mình vẫn tin cậu này ở lại để phục vụ cho Pháo thủ!
hoa thanh - 5/26/2012 9:08:23 PM
xem trận này mới biết tại sao dân thanh hoá ở đâu người ta cũng ghét.
bbq - 5/26/2012 9:08:13 PM
Tốt nhất là hãy tạm dừng lại phần(2)về đề tài này.Vì chỉ trong vài ngày tới đây mọi người sẽ nhìn PEP với con mắt mở to và cái mồm há hốc vì sững sờ đấy.Sẽ còn nhiều chuyện hay về PEP.Một nhà truyền...