Chelsea - Man. City: Anh hùng gặp kẻ khốn cùng

Thứ Sáu, 26/02/2010 19:46 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH cuối tuần) -  M.U đã sớm phả hơi nóng vào gáy Chelsea bằng chiến thắng nhẹ nhàng trước West Ham. Nhưng nếu pháo đài Stamford Bridge tiếp tục vững vàng khi đón tiếp nửa Xanh thành Manchester, khoảng cách 4 điểm lại được tái lập và vinh quang sẽ gần đến thành London thêm một bước. Chỉ có điều, Man. City sẽ mang đến quyết tâm của kẻ khốn cùng trong trận đại chiến “nhà giàu” này…

Tiền vẫn đầy ắp ở City of Manchester. Nhưng hy vọng thì cứ tắt dần. Có lẽ giờ đây những ông chủ Arab giàu có đang thấm thía rằng lặp lại con đường mà Roman Abramovich đã đưa Chelsea thật không dễ chút nào. Họ cay đắng bị người láng giềng M.U chế giễu ở bán kết Cúp Carling. Gục ngã trước Stoke ở vòng 5 Cúp FA vừa qua, Man. City không còn cơ hội chấm dứt cơn khát danh hiệu đã đằng đẵng 34 năm qua nữa. Họ cũng mất dịp tái ngộ với Chelsea ở tứ kết Cúp FA vào đầu tháng 3 tới (có lẽ, chỉ Wayne Bridge là được an ủi khi không phải thêm một lần gặp lại “người bạn” John Terry!). Tất cả những gì còn lại của mùa giải với Man. City chỉ là cuộc đua giành suất Champions League mùa sau, một cuộc đua nhộn nhịp mà họ đang thất thế rõ ràng.

Một dàn sao không tồi. Trên băng ghế cũng luôn có một cái tên “nổi” từ Mark Hughes trước đây đến Roberto Mancini hiện nay. Tuy nhiên, thế vẫn là chưa đủ. Cảm giác lớn nhất về Man. City lúc này là sự lộn xộn và hoang mang từ hậu trường đến sân cỏ. Những tuyên bố về lật đổ quyền lực người láng giềng M.U hay vô địch ngay mùa này mà Mancini hào hứng đưa ra khi mới tới giờ chỉ được những ai ưa tiếu lâm nhớ đến.

Chelsea muốn vô địch, Man. City muốn vào tốp 4

Về lý thuyết, Man. City đang bằng điểm với đội đang đứng thứ 4 là Tottenham và có lợi thế đá ít hơn một trận. Cuối tuần này, Tottenham cũng sẽ gặp ít nhiều khó dễ khi tiếp đón Everton đang hừng hực khí thế sau khi đả bại ĐKVĐ M.U. Thế nhưng, khả năng White Hart Lane rộn rã cao hơn nhiều viễn cảnh Man. City ca khúc khải hoàn. Chưa cần bàn đến sức mạnh của Chelsea lúc này, bản thân Man. City đã có quá nhiều vấn đề. Một thất bại sẽ đẩy tấm vé Champions League xa hơn, mờ mịt hơn và dù thời tiết xứ sương mù đang lạnh lẽo, hơi nóng sẽ bao trùm lên chiếc ghế của Man. City.

Nó đã phát nhiệt kha khá trong những ngày qua. Khi Mancini đến và khởi đầu đầy hùng hồn bằng 4 chiến thắng, cái tên ông được tung hô trên khán đài. Nhưng giờ nó được thay bằng những khẩu hiệu cay nghiệt: “Sáng mai thôi, ông sẽ bị sa thải”, “Chúng tôi nhớ Mark Hughes”. Các fan Man. City xem chừng còn kém kiên nhẫn hơn cả ông chủ Arab. Nhưng cũng dễ hiểu. Họ sống cay đắng trong cái bóng màu Đỏ bao trùm thành phố đã bao lâu nay, khấp khởi hy vọng đổi đời song giấc mơ đó cứ chao đảo giữa màu hồng và ác mộng, mà giờ thì nó đang ngả sang hướng sau.

Khó có thể chờ đợi Mancini tạo dựng được một phong cách ổn thỏa cho Man. City chỉ trong vòng vài tháng. Ngay cả Hughes cũng không làm được gì đáng kể trong hơn 1 năm kể từ khi CLB “giàu xổi”. Song rõ ràng chuỗi kết quả thất vọng vừa qua cho thấy Mancini mới chập chững làm quen với Premier League, thiếu những phương án và giải pháp tình thế mà đó lại là yếu tố cực kỳ quan trọng ở một giải đầy tốc độ, diễn biến nhanh.

Nhưng đáng ngại nhất cho Man. City lúc này là dường như, tướng đang không bảo được binh. Mancini đã không thể hiện được vai trò khi để Robinho ra đi. Và giờ những ca thán của Craig Bellamy cùng một số cầu thủ khác về phong cách tập luyện đang cho thấy phòng thay đồ rạn nứt thế nào. Shaun-Wright Phillips thì miệt mài đòi tăng lương hơn là năng nổ trên sân cỏ. Carlos Tevez bận việc gia đình bỏ về Argentina khiến Mancini càng bối rối.

Tevez sẽ trở về từ Argentina để kịp đụng độ với Chelsea nhưng Mancini sẽ lại mất Emmanuel Adebayor bởi thẻ đỏ trong trận thua Stoke vừa qua. Trong trận lượt đi đầu tháng 12 năm ngoái, bộ đôi này lập công giúp Man. City hạ Chelsea 2-1. Nhưng ngay cả chiến thắng đó cũng không giúp Hughes giữ được ghế. Liệu Mancini có giảm được sức ép đang dồn ép bằng kỳ tích trở thành người đầu tiên công phá thành công Stamford Bridge mùa này? Và hãy nhớ vòng sau sẽ là cuộc đối đầu Man. City - Tottenham (6/3). Tuần trăng mật của Mancini với Man. City đã kết thúc từ lâu. Giờ là một tuần mang tính thành bại cả mùa giải, mà họ chỉ còn thứ vũ khí duy nhất là quyết tâm của kẻ cùng đường.

Dọn đường vinh quang

Sau vòng này, mùa giải sẽ còn đúng 10 chặng nữa. Màn đếm ngược sắp bắt đầu trong sự hưng phấn xen lẫn hồi hộp của Stamford Bridge. Chiến thắng trước Man. City sẽ tái lập khoảng cách 4 điểm khá an toàn cho thầy trò Carlo Ancelotti. Nhưng ngược lại, sơ sảy có thể mang giá rất đắt bởi ai cũng rõ, M.U là chuyên gia bứt tốc chặng cuối như thế nào.

Rời Italia trở về Anh cùng thất bại 1-2 trước Inter Milan của người cũ Jose Mourinho không phải là một kết quả quá thất vọng với Chelsea. Dù không vẻ vang ca khúc khải hoàn được như M.U song chí ít, bàn thắng sân khách cũng giúp họ nuôi được nhiều hy vọng. Chỉ có điều là từ cú ngã đó, liệu Chelsea có rút được những bài học để hoàn thiện mình hơn trong giai đoạn nóng bỏng hiện nay?

Đầu tiên là chính tấm gương nhãn tiền của M.U. Chuyến đi tới San Siro rút kiệt thể lực khiến Quỷ Đỏ cam chịu để Everton hạ gục. Cũng có điều may cho Chelsea là Man. City đã tốn sức không ít trong trận chiến kéo dài tới hiệp phụ với Stoke vừa qua mà vẫn thất bại khiến tinh thần sa sút cùng những đôi chân cũng đầy mỏi mệt.

Đáng lo hơn cho Stamford Bridge là chấn thương của Petr Cech. Dù không quá nặng như chẩn đoán ban đầu song chỗ dựa vững chắc này sẽ phải nghỉ 2-3 tuần và chắc chắn không chơi được trận gặp Man. City. Hilario hay Ross Turnbull đều có quá ít sự hiện diện từ đầu mùa giải. Hai cánh ở hàng phòng ngự vẫn thiếu vắng các trụ cột quen thuộc trong khi John Terry dù đã xoa dịu được vợ sau vụ bê bối tình ái song phong độ lại không được thành công như vậy! Thực ra, đây là mùa giải mà chất thép trong hàng thủ Chelsea không còn được rắn rỏi như trước. Bù lại, họ có được hàng công mà đặc biệt là Didier Drogba quá dũng mãnh giúp khỏa lấp những lỗi lầm của tuyến dưới. Cộng thêm sức mạnh sân nhà, Stamford Bridge đang sẵn sàng đòi món nợ với Man. City.

Điều gì có thể cản trở được viễn cảnh đó? Mancini có thể nhìn sang quê nhà để học cách Inter Milan đã đánh bại Chelsea. Đó là 90 phút mà Chelsea cầm nhiều bóng hơn, sút nhiều hơn nhưng lại ít hơn về bàn thắng và thực tế không thống lĩnh được thế trận. Inter Milan đã áp dụng một phong cách phòng ngự tỉnh táo, nhiều tầng lớp với cự ly hợp lý và tập trung trong việc khóa các mũi nhọn như Frank Lampard và đặc biệt là Drogba. Trong khi đó, các pha phản công được thực hiện nhuần nhuyễn với tốc độ tốt. Thực tế, chiến thuật khắc chế Chelsea như vậy ai cũng hiểu. Nhưng triển khai thành công lại là chuyện khác. Mancini không phải là Mourinho. Và Man. City cũng khó là Inter Milan. Xét cho cùng, khốn cùng liều thân vẫn chỉ đáng ngại thứ nhì mà thôi còn thứ nhất vẫn là kẻ anh hùng…
 

Vũ Anh

0 thích.

Bình luận (14)

avatar đội bóng
Ai nghĩ ManC vì ghét MU mà buông Chelsea rồi đánh mất vị trí thứ 4, mất suất dự Champion League? - Các ông chủ Arab ư? Các ông ấy chỉ biết tiền phải đẻ thành công chứ quan tâm gì đến ManU hay ManC. Nếu có cơ hội thâu tóm thì họ cũng đã mua ManU chứ không phải là ManC! - Mancini ư? Chẳng lẽ HLV Ý này chịu trắng tay, không có suất dự Champion League để mất việc? - Cổ động viên ManC ư? Không! Ai cũng thấy CĐV ở Anh nhiệt tình cổ vũ ngay cả khi đội nhà đã bị dẫn vài quả. Họ cần các cầu thủ chiến đấu đến giây phút cuối cùng, họ cần thay đổi cái lịch sử 33 năm không danh hiệu, họ cần đội bóng của họ đứng trong cái Big-Four danh giá, chứ lúc này thì quan tâm gì ManU, Chelsea hay Arsenal vô địch? - Cầu thủ ManC ư? Trước hết họ phải đá cho họ, thứ nữa họ phải đá vì CĐV, vì HLV và vì ông chủ! Trận này chắc chắn sẽ gay cấn, tỉ số có thể là hòa, còn nếu Tevez xuất sắc thì khả năng Chelsea mất điểm là cao. Tôi không đánh giá thấp Chelsea, họ thực sự đang là đội mạnh nhất giải ngoại hạng năm nay, nhưng trong trận đấu cụ thể này, ở vào hoàn cảnh cụ thể này, họ rất khó thắng.
Hải Huyền  (phamnhuhai@ymail.com) (12:43 27/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Fan MC vẫn chỉ là Fan MC Còn 10 vòng nữa (với Mu) mà đã bảo ng ta quên đi chức VĐ Chỉ có MC mới nghĩ vậy thôi
cua bò dọc  (cua.bodoc@yahoo.com) (12:10 27/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đây còn là cuộc chiến của hai người Ý đang tha phương cầu....danh lợi
phamnguyen.phar  (phamnguyen.phar@yahoo.com.vn) (11:50 27/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
"Thứ nhất sợ kẻ Anh hùng Thứ nhì sợ kẻ Khốn cùng liều thân" "Anh hùng"! Tuy có hơn phân Nên chắc không phải nạn nhân là mình? "Khốn cùng"! Ôi rất tình hình Bên "bờ vực" đấy, không bình thường đâu? Thế nên ắt sẽ đau đầu Khi phải dự đoán kiếm chầu Bia hơi "Anh hùng"! Hai điểm sẽ rơi Mỗi "gã" một điểm có chơi không nào (?!)
Nguyễn Việt Hoàng (Hòa Bình)  (hoangnv82@gmail.com) (11:10 27/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tội nghiệp fan MC quá! Bây giờ chẳng có việc gì làm nên làm "giá": MC không giúp MU thắng Chelsea đâu?. Tự lo cho bản thân vào được top 5 là vất quá rồi!Có giá đâu mà đòi làm giá?
Real là số 0  (vanchungsg@yahoo.com) (10:48 27/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đêm nay chắc chắn Chelsea sẽ lại có một chiến thắng hoành tráng để dần tiến tới chức vô địch, tiếp tục nới rộng khoảng cách với MU nên thành 4 điểm, cho MU ngửi khói dài dài, cũng để cho MU và các cổ động viên của họ ở Việt nam hết mơ mộng về chức vô địch năm nay. Còn đối với Chelsea sẽ chiến đấu để đoạt chức vô địch bằng thực lực của mình chứ ko như MU phải trông chờ vào những đội bóng khác giúp mình.
The Blues  (nguyenngocdinh09@Gmail.com) (09:19 27/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
bạn Fan MC nói MU quá kém vì fải cầu cứu MC để vô địch àh? Nếu Chelsea mà thua thì hãy nói Chelsea quá kém khi để thiếu gia MC vượt mặt nhé! Nói thế chứng tỏ nhiều điều lắm đấy: - Bạn fát biểu đụng chạm tới fan Chelsea vì trước đây Chelsea cũng mong mấy vòng cuối các đội đả bại MU-nhưng có được đâu! Mà nói chung tâm lý fan nào chả thế, nếu MC ở vị trí như MU bây giờ 1000% tôi tin là bạn cũng mong đội đầu bảng bị đánh bại! - EPL không phải là trò chơi 1 vs 1, 2 đội đầu bảng ngoài đối đầu trực tiếp thì còn gần 2 chục đội khác! Anh không trụ lại đến cùng thì kẻ kia sẽ vượt anh. Đó là quy luật! Tôi là fan MU, nhưng trận này lí trí nói MC hòa hoặc thua, còn MC thắng thì bạn ko biết có mừng không? Nhưng tôi sẽ vui
MU_Arsenal_Barca  (hieunx.vnu@gmail.com) (09:05 27/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
hôm nay tự nhiên tui thấy mên fan MU quá ! giá như ngay từ đầu giải fan MU biết mình biết người như thế này thì có ai nói gì đâu?tôi rất cảm động trước những comment rất thực lòng bởi vậy tôi là fan chel đâu tiên ủng hộ MU của các bạn kết thúc mùa giải là vị trí thứ 2 chúc các bạn zui ze nhé
viatmin_chelsea  (votinh_1080@yahoo.com) (08:21 27/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@Fan MC: Không giúp thì tốt quá, thế thì cổ vũ cho cho MC thua đi, tốt quá, cảm ơn Fan MC. Đúng là đội bóng nào thì cổ động viên đấy.
hongsun  (hongsunftu46@gmail.com) (07:09 27/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Cửa thua của M.C trận này là cực rõ. Tinh thần thì sa sút vì bj 1 đôi như Stoke city loại khỏi F.A cup. Người thì thiếu. M.u đã tự đánh mất những cơ hội lớn nhất để vượt qua Chel, vì vậy không nên trông đợi gì ở M.C Nên nghiên cứu kỹ M.C để đá 1 trận Derby Manchester cuối cùng mùa này nữa
mu reddevils  (mu_reddevils@yahoo.com) (04:21 27/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

Buồn - 5/26/2012 8:50:50 PM
15 tr quá thấp so với tài năng của ông phai 25tr mới xưng đáng có ai vừa đá đẹp vừa có danh hiệu là rất khó
QUÂN - 5/26/2012 10:33:56 AM
Các đội bóng EPL mùa này tăng cường lực lượng mạnh quá, hứa hẹn mùa sau xem hấp dẫn lắm đây.
hoàng - 5/26/2012 8:37:48 PM
Mou nên trở lại nước Ý thì hơn, lối chơi và triết lý đấy ko có đất tại TBN đâu
Dương Văn Hành - 5/26/2012 8:40:34 PM
Xi măng ế ẩm! Bán không ai mua do các CTy xây dựng không có công trình nào! Vicem nến Bán lại đội bóng này để tập trung vào ngành kinh doanh chính là sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu xi măng! Xuống...
Đờ-mi Vô-lê - 5/26/2012 8:33:52 PM
Có thể nói tầm ảnh hưởng của đế chế Man Xanh gây ra rất mạnh, có thể phá bỏ hoặc san bằng mọi thứ trên con đường chinh phục đỉnh cao. Những giá trị tầm thường, già nua, lac hậu, dần cáo lui, nhường...