Khi M.U quyết thắng vì danh dự

Thứ Sáu, 29/01/2010 12:02 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH) - Old Trafford. 4-3 cho Man Đỏ. Bàn thắng quyết định của tiền đạo M.U đến ở phút bù giờ. Man Xanh ồn ào khi tìm đến và lặng im khi ra về. Sau 4 tháng, trận derby thành Manchester vẫn thế. Cách biệt tỷ số thì nhỏ nhưng cách biệt về trình độ, đẳng cấp vẫn khá đáng kể.

Chuyện Tevez và Gary Neville gây hấn với nhau là có thật. Nhưng không đến mức khiến anh trở thành kẻ thù trong mắt CĐV lẫn cầu thủ. Khi rời Old Trafford, anh vẫn ôm thân mật và bắt tay các động đội cũ. Trong trận đấu, tính chất và cảm xúc có thể khiến cầu thủ đôi lúc đánh mất mình, như hành động Tevez đạp vào chân Brown ở lượt đi hay việc anh dính cú vung tay từ Rio Ferdinand ở lượt về. Nhưng khi trận đấu đi qua, họ vẫn là bạn của nhau. M.U không giữ lại Tevez đơn thuần vì họ không có nhiều tiền và thấy số tiền phải trả không xứng đáng. Tevez rời Old Trafford và gia nhập Man City không phải vì phản bội. Ở đó, anh được đảm bảo về tài chính và vị trí chính thức để tìm lại phong độ.

MU đã thể hiện bản lĩnh đúng lúc

Tevez thực sự đã tìm lại phong độ thời đỉnh cao. Không phải chân sút nào cũng có thể ghi 3 bàn vào lưới M.U trong 2 trận. Tevez không hối hận khi gia nhập Man City. Nhưng anh thừa biết rằng, kẻ chiến thắng có tất cả và 3 bàn của anh sẽ chìm vào hư vô khi đội bóng của anh thất bại. Và anh có lẽ ra mình đã rời bỏ một đội bóng có thể chinh phục mọi danh hiệu và đến với một đội bóng mà sức mạnh tiền bạc chưa thể là sự đảm bảo cho vinh quang. Trên khán đài là tấm băng rôn to đùng mà CĐV M.U muốn chế nhạo kẻ hàng xóm ồn ào, với dòng chữ "34 năm". Lần cuối cùng Man City giành được một danh hiệu đã cách đây 34 năm, cũng ở Cúp Liên đoàn. Đó là ngày 28/2/1976. 34 năm sau, đúng vào ngày ấy ở Wembley, M.U chứ không phải Man City đá trận CK Cúp Liên đoàn với Aston Villa. Đó thực sự là nỗi buồn đối với Tevez, người từng tuyên bố khi ký hợp đồng với Man City rằng "nếu không nghĩ đến danh hiệu thì tôi thà ở nhà chơi với cô con gái còn hơn".

Khi M.U quyết thắng vì danh dự

Tevez là một trong 3 cầu thủ chơi tốt nhất cả lượt đi lẫn lượt về, bên cạnh Craig Bellamy, người lại khiến hậu vệ trẻ Rafael trải qua một đêm khốn khổ, và Shay Given, nhiều lần có những pha cứu thua xuất thần, đặc biệt là cú đánh đầu cận thành của Fletcher ở Old Trafford. Nhưng như thế chỉ giúp trận derby trở nên hấp dẫn và kịch tính chưa vẫn chưa đủ để Man City giành vé đi tiếp khi mà M.U với đội hình mạnh nhất tỏ ra vượt trội, nhất là trong hiệp 2.

Một năm về trước, sau khi vượt qua Derby County ở bán kết, HLV Ferguson thừa nhận ông không hề có kế hoạch cho Cúp Carling. Sir Alex chưa từng đặt mục tiêu giành danh hiệu này bằng mọi giá khi mà chỉ xem nó là nơi thử lửa cho các cầu thủ trẻ. Sẽ chẳng phải là cú sốc nếu vì Premier League hay Champions League, Sir Alex sử dụng đội hình 2 ở trận CK với Aston Villa, như ông từng làm ở trận bán kết Cúp FA với Everton mùa trước. Nhưng ở Old Trafford, ông đã sử dụng những con người tốt nhất có thể, thậm chí là mạo hiểm sử dụng Rio Ferdinand. Nếu chấp thuận án phạt của FA vì cú đánh cùi chỏ đối với Fagan của Hull City, Rio sẽ bị treo giò 3 trận, bao gồm trận gặp Man City. Nhưng vì quyết định kháng án và thất bại trong phiên xử hôm qua, Rio đã nhận bản án treo giò 4 trận.

Khi muốn giành chiến thắng vì danh dự, những chiếc áo đỏ đã chiến đấu với tất cả những gì mình có. Scholes, tác giả của bàn mở tỷ số, chơi trận hay nhất của anh mùa này. Tương tự với Carrick, người đã thường xuyên đột nhập vòng cấm, kiến thiết cho Scholes và tự mình ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0. Rooney được chờ đợi để so tài với người đá cặp trước đây và anh đã không gây thất vọng. Nếu như Tevez mang lại hy vọng cho Man City bằng bàn rút ngắn tỷ số 1-2 thì Rooney đã dập tan hy vọng đó bằng cú đánh đầu cận thành ở phút bù giờ thứ 2. Thêm một lần ở Old Trafford, Man City bị đánh bại ở phút bù giờ. Nhưng lần này, không có những tiếng phàn nàn đối với trọng tài mà là sự im lặng cam chịu.

Sir Alex từng gọi Man City là "kẻ láng giềng thích gây ồn ào và những gì bạn cần làm là vặn tiếng tivi nhà bạn to lên". Trên sân cỏ, những gì M.U cần làm là chiến thắng và Old Trafford gần như nổ tung khi Rooney ghi bàn quyết định. Hẹn gặp lại Man City ...

 

THÔNG TIN TRẬN ĐẤU

Man Utd: Van der Sar - Rafael (Brown 74'), Ferdinand, Evans, Evra - Nani (Valencia 90'), Scholes, Fletcher, Carrick, Giggs - Rooney

Man City: Given - Richards, Zabaleta, Boyata, Garrido (Ireland 64') - Wright-Phillips (Adebayor 72'), Kompany, De Jong, Barry - Bellamy, Tevez

Bàn thắng: Scholes 52', Carrick 71', Rooney 90+2 - Tevez 76'

Thẻ vàng: Nani, Scholes - Tevez

21

Với bàn thắng quyết định vào lưới Man City, Wayne Rooney đã nâng tổng số bàn của mình ở mùa này lên con số 21, chỉ kém 2 bàn so với thành tích tốt nhất của anh trước đây (23 bàn ở mùa 2006-2007).

18

Lại ghi bàn vào lưới đội bóng cũ, Tevez tổng cộng đã ghi được 18 bàn cho Man City mùa này, gồm 12 bàn ở Premier League và 6 bàn ở Cúp Carling. Mùa đầu tiên ở M.U, Tevez từng ghi 19 bàn.
 
ĐỨC LỘC
0 thích.

Bình luận (28)

avatar đội bóng
@trungk: - Tôi không phải fan của Real, Barca, hay Ath Madrid. Nên tôi sẽ chọn Real - Barca. Ước mơ của bất kỳ ai mê bóng đá là 1 lần được bước chân vào tháng đường Nou Camp hay Bernabeu xem El Classico.
Nguyễn Tuệ  (nguyentranductue@yahoo.com.vn) (12:45 02/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@Nguyễn Tuệ: Bạn dc 1 trong 2 vé mời đi xem Real Madrid vs Barcelona hoặc Real Madrid vs A. Madrid. Thì bạn chọn vé xem trận nào? Mình chỉ cần bạn trả lời trận nào. Đừng đưa thêm bất kỳ lập luận nào vì mình đã tiếp thu nhiều lắm rồi.
TrungK  (kaiel182@yahoo.com.vn) (08:56 01/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@Nguyễn Tuệ: Bạn dc 1 trong 2 vé mời đi xem Real Madrid vs Barcelona hoặc Real Madrid vs A. Madrid. Thì bạn chọn vé xem trận nào? Mình chỉ cần bạn trả lời có và ko. Đừng đưa thêm bất kỳ lập luận nào vì mình đã tiếp thu nhiều lắm rồi.
TrungK  (kaiel182@yahoo.com.vn) (08:54 01/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@Nguyễn Tuệ: Vâng bạn dạy chí phải. Mình có nói vài câu mà dc bạn tặng cho 1 kho kiến thức như thế thì mình cám ơn nhiều lắm.
TrungK  (kaiel182@yahoo.com.vn) (08:45 01/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Diễn đàn cũ rồi, nhưng cũng xin nhắn bạn Nguyễn Tuệ là: Dù Inter và Milan đá chung 1 sân, nhưng khi gọi là "sân nhà" của Milan thì gọi là San Siro, còn khi Inter là "chủ nhà" thì gọi là Giuseppe Meazza. Vì vậy bạn nói "ở San Siro xem Inter - Milan" là không chính xác, mà phải gọi là "ở San Siro xem Milan - Inter". Nhé
abu  (abus.vn@gmail.com) (08:01 01/02/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@trungk: - Xem bóng đá thì bạn cũng đừng nên bó hẹp vào cái suy nghĩ "chỉ có fan đội này mới gọi là fan, fan đội kia không đáng bàn đến". - Tôi không phải người đầu tiên có những cảm nhận như vậy về 1 trận derby. Chỉ đáng tiếc là tôi chỉ được xem 1 trận derby duy nhất trong đời (CA TPHCM vs. Cảng Sài Gòn); nhưng cái không khí thì không ai quên được. Nhưng nếu như được ngồi ở Olympico xem Lazio - Roma hay ở San Siro xem Inter - Milan, hay ở Old Trafford xem MU - MC thì tôi sẽ khóc vì hạnh phúc.
Nguyễn Tuệ  (nguyentranductue@yahoo.com.vn) (06:58 31/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@Nguyễn Tuệ: Mình hoàn toàn chịu thua với những lý lẽ của bạn .
TrungK  (kaiel182@yahoo.com.vn) (04:15 31/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@trungk: - Nói đến cảm xúc mà đòi số liệu àh bạn? Bạn có bao giờ ngồi trong sân mà nửa bên trái cổ vũ 1 đội, nửa bên phải cổ vũ 1 đội trong 1 trận derby không? - Đâu phải chỉ có fan Barca mới xem đá bóng và cổ vũ? Còn fan Espanyol thì sao? Tôi cũng không nói là fan sẽ thích derby Catalan hơn El Classico. Tôi chỉ nói "đây cũng là nơi để họ thể hiện cảm xúc nhiều hơn". Bạn làm ơn đọc kỹ comment của tôi rồi hãy hỏi lại. - Nếu muốn đọc bài báo viết về cảm xúc derby thì mua TTVH và đọc Anh Ngọc viết về derby Roma hay derby Milan.
Nguyễn Tuệ  (nguyentranductue@yahoo.com.vn) (03:30 31/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@Nguyễn Tuệ: Chả có số liệu hay bài báo nào thống kê cho cái "cảm xúc" mà bạn đề ra cả. Bạn nói fan Barca ở TBN máu trận Barca vs Espanol hơn Barca vs Real Madrid thì mình cũng chịu.
TrungK  (kaiel182@yahoo.com.vn) (06:48 30/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@trungk: - Barca vs. Real là el classico rồi. Một phần cũng vì 2 đội này đã ganh đua nhau suốt chiều dài lịch sử của Liga và hầu như không đội nào ở Liga có cùng đẳng cấp với họ. - derby Catalan có Barca - Espanyol, derby Madrid có Real - Ath Madrid. Có thể với giới hâm mộ chúng ta, 2 trận này không thể nào so với el classico. Nhưng với người hâm mộ của những đội bóng này, những trận derby này vẫn là nơi họ thể hiện cảm xúc của mình nhiều hơn.
Nguyễn Tuệ  (nguyentranductue@yahoo.com.vn) (01:04 30/01/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

cua bò dọc - 5/26/2012 4:29:25 PM
BĐ Anh vốn dị ứng với lối chơi thiếu quân tử , sẽ là thảm họa nếu căn bệnh này lây lan sang nước Anh .
mạnh hùng - 5/26/2012 7:21:09 PM
hải phòng đã 99% xuống hạng rồi, chỉ có phép màu mới đỡ được, nhưng cái thất vọng là cái cách cầu thủ thì đấu thật là thất vọng, các cầu thủ ko tôn trọng khán giả, mất bóng ko đuổi theo mặc kệ 2ó...
ars - 5/26/2012 7:21:52 PM
mình hận pep vụ chel-2009.nhờ có mou mình mới thân barca.quả thực thành công như pep lịch sử bóng đá thế giới có nhiều.nhưng mô phạm như pep thì rất hiếm.con người này còn...
duydao - 5/26/2012 7:15:42 PM
oh, có ng nói đến giá trị cầu thủ kìa, riêng messi cũng bằng 4 người của real đấy
Vái Lạy - 5/26/2012 7:06:23 PM
Thanh Hóa định đua đến ngôi vô địch à? Xứng đáng câu nói hài hước nhất trong năm.