(TT&VH) - Người Ảrập đã nhận ra sự bất công mà châu Âu dành cho họ. Tất cả đều chống lại Man City bằng cách nâng giá vô tội vạ những hợp đồng chuyển nhượng, mặt khác lại làm ầm lên chuyện phá giá thị trường. Chính vì thế, Man xanh đã không còn cách nào khác ngoài việc thay đổi chiến thuật. Thay vì việc ném hàng đống tiền vào các hợp đồng bom tấn, của các ông chủ dầu lửa đã bắt đầu một cuộc chiến khác: Cuộc chiến trường kỳ!
Thật buồn cười khi giới truyền thông và cả đại gia châu Âu chỉ trích Man City trong thương vụ Kaka, nhưng lại im re trước 2 cú áp phe ngoạn mục của Real Madrid. Ông chủ Khaldoon Al Mubarak đã kiên nhẫn và tỏ ra kiềm chế với thất bại bị bêu riếu bởi chính Milan. Nhưng ông có quyền tức giận, khi nhận ra những thế lực đang ngăn cản Man xanh trở thành nơi hội tụ của những vì sao. Các đội bóng lớn có lý do để ngăn cản tham vọng khổng lồ mà Man City đã thể hiện. Nhưng ngay cả những ý đồ đó là rất lộ liễu, thì những ông Hoàng Ả rập cũng hiểu, họ chẳng thể làm gì trên đất cựu lục địa. Vấn đề không phải là tiền, mà là quyền lực. Ngay cả ở nước Anh, sự bành trướng của Man xanh cũng đã không được lòng 4 ông lớn, điều đó khiến Man City luôn bị lép vế mỗi khi muốn lên tiếng với FA.

* Từ “ăn xổi” tới đầu tư dài hạn
Sau những tuyên bố gây chấn động làng túc cầu giáo, Man xanh đã bắt đầu hạ nhiệt. Chưa hẳn các ông hoàng UAE đã chấp nhận thất bại trong việc dùng tiền mua thương hiệu. Mà đơn giản, họ đã cảm nhận được những thách thức vô hình từ bên ngoài, những rào cản khó thể vượt qua trong một sớm một chiều. Vì thế, chiến lược của Man xanh cũng đã thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, tạm gọi theo giới tài chính là Đầu tư dài hạn.
Sự kiên nhẫn bắt đầu từ Mark Hughes. Ai cũng hiểu, vị HLV trẻ tuổi người xứ Wales chưa đủ tầm để dẫn dắt một Dream Team. Nhưng trao cho ông cơ hội sau 1 năm thất bại, điều đó cũng đồng nghĩa với việc đội bóng tự trao cho mình thêm một cơ hội để phát triển một cách vững chãi. Không hẳn những nhà kinh doanh có sỏi trong đầu của tập đoàn ADUG đã tin tưởng hay yêu mến quá mức Hughes. Nhưng nếu họ đã chọn một giải pháp dài hạn cho ngôi nhà City of Manchester, thì cách tốt nhất không phải là xây mới.
Trước kỳ chuyển nhượng mùa hè, Man City đã tuyên bố sẽ giải ngân không dưới 150 triệu bảng. Nhưng cho tới thời điểm này, họ mới chỉ chi 30 triệu: 12 triệu cho Gareth Barry, và 18 triệu cho Roque Santa Cruz. Cả 2 cái tên này đều không thuộc tầm cỡ siêu sao, nhưng đó lại là những cầu thủ rất đáng chú ý trong việc tạo ra tính ổn định trong lối chơi. Theo nghĩa tương tự, lời chào mời đối với Lescott của Everton (được ra giá khoảng 15 triệu bảng), hay với Tevez cũng sẽ giúp Hughes tạo nên một đội bóng đáng gờm. Sự đáng gờm không nằm ở những đôi chân triệu phú, mà ở sự đồng đều trong cả đội hình. Dễ thấy, ngoài Robinho, cầu thủ đã được mua với giá tới 32,5 triệu bảng, những Given, Wright-Phillips, De Jong, Barry, Tevez, Santa Cruz, hay Lescott nằm ở một mức độ tương đồng. Họ sẽ có nhiệm vụ chiến đấu cho mục tiêu top 4, trước khi ngài Sheikh Mansour đưa về thêm những Robinho mới.
Có thể nhận định, sẽ không có một cuộc cách mạng mới nào nữa ở Man City vào thời điểm này. Cuộc chiến trường kỳ chỉ mới bắt đầu. Nhưng dĩ nhiên, khi thành công, nó sẽ hứa hẹn những cuộc đua nguyên tử.
Yến Thanh