V-League

Trò chơi của thống kê & Giá trị tinh thần

03/07/2009 10:05 GMT+7 Google News
(TT&VH) - IFFHS trong bản công bố danh sách những chân sút hàng đầu thế giới trong nửa năm 2009 có Kesley đứng thứ 9 và Vũ Phong đứng thứ 43. Đó là một sự tôn vinh và là một sự thừa nhận. Nhưng phía sau nó là gì?

Cuối năm 2008, Vũ Như Thành cũng được xếp trong danh sách những cầu thủ xuất sắc nhất bóng đá châu Á. Đó cũng là một sự tôn vinh và nó ít nhiều như một sự thừa nhận không chỉ cho riêng cá nhân trung vệ người Nam Định mà nó cho thấy BĐVN cũng đã nằm trong tầm quan sát của quốc tế.

Giữa 2 sự tôn vinh này, một mang tính cơ học và một mang tính cảm nhận và ít nhiều hàm chứa tính chủ quan của người bình chọn. Việc Như Thành được bầu chọn thuộc về trường hợp thứ hai. Còn Vũ Phong và Kesley nằm trong trường hợp thứ nhất: thống kê số bàn thắng họ đã ghi được cho đội tuyển quốc gia trong các trận đấu loại A của FIFA và cho CLB ở cúp châu lục (cụ thể là AFC Cup). Thống kê này không bao gồm các bàn thắng ở giải VĐQG.

Như vậy, sự tôn vinh mang tính cơ học này sẽ ít tranh cãi hơn và ít bị đặt câu hỏi là có thực sự như thế hay không. Bởi, anh ghi được nhiều bàn thắng, tên anh đương nhiên sẽ xuất hiện và đây là cuộc cạnh tranh về số lượng.
 
Kesley và Vũ Phong như thế cũng là đi vào lịch sử BĐVN
 
IFFHS là gì ?

Có điều, mỗi một danh hiệu và mỗi một giải thưởng lại khác nhau, giá trị và tầm mức của nó khác nhau. Và ngay bản thân sự thống kê cũng khác nhau dù hiếm khi có thống kê nào sai sót trong thời buổi công nghệ thông tin được phổ cập. Như giải thưởng Chiếc giày Vàng châu Âu vẫn được coi là số 1, bởi sự chặt chẽ của nó trong cách tính (tính theo hệ số của giải mạnh cao hơn giải yếu), bên cạnh sức mạnh đương nhiên của đấu trường châu Âu (các giải VĐQG thuộc các nền bóng đá châu Âu).

IFFHS không phải là “chủ nhân” của chiếc giày Vàng châu Âu. IFFHS là tên viết tắt của Liên đoàn Thống kê và Lịch sử Bóng đá Quốc tế, một tổ chức ra đời từ năm 1984, khá nổi tiếng và cũng bị chỉ trích rất nhiều. Tổ chức này thống kê những cầu thủ ghi bàn trên khắp thế giới cho CLB mà anh ta thi đấu ở cúp châu lục và cho ĐTQG mà anh ta khoác áo trong năm (chứ không phải theo mùa giải) và trao giải thưởng Chân sút hàng đầu Thế giới.

Giải thưởng này không quan tâm tới đẳng cấp của châu lục, giải đấu mà nó chỉ đơn thuần là đếm số bàn thắng (nếu nhiều ngang nhau thì ai đá ít trận hơn xếp trên). Chẳng hạn, một Indonesia và ghi bàn ở châu Á ghi được 30 bàn thì cũng chỉ như 30 bàn của một cầu thủ chơi bóng ở Italia. Nó đúng với tiêu chí mà họ hô hào “Bóng đá là thế giới của các con số” – so sánh bởi những con số đơn thuần. Giải thưởng này cũng không cần biết rằng giữa năm thì các giải châu Âu đang nghỉ Hè thì các giải châu Á vẫn đang hùng hục đá.

Giải thưởng Chân sút hàng đầu Thế giới IFFHS ít khi được thế giới nhắc tới. Và những cầu thủ mà nó tôn vinh cũng không phải là những cầu thủ hàng đầu và nổi tiếng thế giới. Năm 2007, người đứng đầu là Trésor Mputu Mabi với 20 bàn ghi cho CLB TP Mazembe Lubumbashi và ĐTQG Congo. Năm 2008, người đứng đầu là Leandson chơi cho CLB Al-Muharraq, SC Manama (19 bàn) và không phải là tuyển thủ QG Brazil.

Động lực

Nếu bảo Kesley là chân sút xuất sắc thứ 9 thế giới và Vũ Phong nằm trong số 50 chân sút giỏi nhất thế giới trong 6 tháng qua khi căn cứ vào bảng xếp hạng của IFFHS thì không thể.

Nhưng nó là một động lực hoặc chí ít cũng xác nhận một điều rõ ràng, các cầu thủ cần phải nỗ lực để được xuất hiện trong màu áo ĐTQG, và đặc biệt là các CLB Việt Nam cần phải tham dự và lọt sâu tại các giải đấu cấp châu lục, thì tên của họ mới xuất hiện trong các giải thưởng, thống kê, xếp hạng của thế giới, từ mức độ ít danh giá cho tới rất cao quý. Cụ thể, Vũ Phong và Kesley gắn liền với một cột mốc lịch sử của Bình Dương, đội bóng Việt Nam đầu tiên lọt vào tới tứ kết AFC Cup.

6 tháng nữa, 2 cái tên nói trên có thể sẽ biến mất trong danh sách của IFFHS, nhưng ít nhất thì những người tin rằng “bóng đá là thế giới của những con số” cũng sẽ nhớ đến họ trong 6 tháng đầu của năm 2009.

Phạm Tấn

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm