Thầy nội thượng đài

Thứ Hai, 26/12/2011 12:26 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH) - Sau khi HLV Calisto đột ngột chia tay, VFF cũng đã nhắm đến thầy nội dẫn dắt 2 ĐTQG. Lần này cũng vậy, VFF cũng đã đánh tiếng sử dụng HLV nội cho 2 ĐTQG. HLV nội dám ngồi ghế nóng đã lạ, giúp bóng đá VN cất cánh thì đúng là còn gì bằng. Nhưng…

Nếu SEA Games 26 thầy nội cầm quân?

Chúng ta còn nhớ, lúc HLV Calisto ra đi, có 3 HLV nội được nhắm đến là Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức và Mai Đức Chung. Có điều, chỉ mới ướm lời thôi thì cả 3 vị đều chối đây đẩy.

V-League lúc ấy đang bước vào thời điểm gay go nhất. N.SG của tướng Chung, SHB.ĐN (Huỳnh Đức), HN.T&T (Phan Thanh Hùng) dù đang ở hoàn cảnh khác nhau, nhưng lúc đó đều cần sự tập trung cao độ của cả 3 ông tướng. Bản thân các vị này từ chối cũng là dễ hiểu, vì CLB trả lương cho họ cao hơn, nhiều quyền lợi hơn.

Cũng một phần, các HLV ta còn chưa đủ bản lĩnh trước áp lực quá ghê gớm trong bối cảnh đó: phải vô địch  SEA Games 26. Giấc mộng vàng kéo dài 50 năm đã làm cả nước căng cứng. Mục tiêu này cũng được ví như canh bạc tất tay của VFF nhiệm kỳ VI, khi họ đã để tuột khỏi tay 2 mục tiêu quan trọng là SEA Games 25, AFF Suzuki Cup 2010.


Phải chăng đã đến lúc bóng đá VN ở cấp độ ĐTQG nên mạnh dạn tin tưởng vào thầy nội. Ảnh: Quốc Khánh

Nếu HLV nội kéo quân sang Indonesia trong điều kiện VFF vừa bị đánh tơi bời, thì khó ai có thể giữ được cái đầu lạnh, trái tim nóng. Chúng ta không phủ nhận nhiều HLV nội đủ khả năng dẫn dắt các ĐTQG dự giải “ao làng” Đông Nam Á.

Việc hàng loạt tuyển thủ đầy kinh nghiệm trận mạc, vẫn cóng cả chân lẫn đầu, dẫn đến không thể hiện được năng lực thực của mình, đã phản ánh xu hướng chung đó, tạo một nõi ám ảnh cực lớn cho thầy nội nếu được tín nhiệm.

Ngộ nhỡ, nếu không phải là HLV Falko Goetz, thay vào đó là Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Mai Đức Chung…làm HLV trưởng U23 tại SEA Games vừa qua, họ sẽ sống ra sao với dư luận sau thất bại tồi tệ như thế?

Chắc chắn, sự nghệp cầm quân của họ sẽ bị ám ảnh, mặc cảm ghê gớm, dù suy cho cùng họ chẳng đến mức bị quy kết lỗi như thế bởi ai cũng biết U23 VN là chỉ phản ánh trình độ kém cỏi của bóng đá VN. VFF phải dùng thầy ngoại. Thực tế, ông Goetz đã trở thành cái bia đỡ đạn hữu hiệu cho VFF.

Cờ bí dí… thầy nội

Sự tôn trọng của VFF với HLV Goetz đã không còn, họ có thể hiện sự tử tế bằng việc chờ ông thầy người Đức sang thương thảo đàng hoàng vào ngày 4/1/2012, cũng khó tránh khỏi việc ông Goetz sẽ ra đi.

Theo nhận định của chúng tôi, khả năng VFF sử dụng thầy nội là quá cao. Lý do, nhiệm kỳ VI sắp kết thúc, mục tiêu chính để vãn hồi một nhiệm kỳ tồi tệ chỉ còn là AFF Suzuki Cup 2012.

Bóng đá nội địa, lòng người (kể cả những người đang tham gia địa hạt bóng đá) đang bất an, thiếu điểm tựa về tinh thần. Một HLV có chuyên môn, khả năng tập hợp lực lượng, thì sẽ tốt hơn rất nhiều một HLV ngoại giỏi nhưng quá bỡ ngỡ với bóng đá VN nếu tiếp quản cái ghế HLV Goetz để lại.

Nhiệm kỳ sắp hết, VFF cũng chẳng dại xới tung cả làng bóng đá thế giới để tìm một ông HLV khả dĩ nhất. Điều đó là chưa thể, bởi chính Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ từng phát biểu với báo giới rằng HLV Goetz là tốt nhất trong lịch sử các đời HLV ngoại, kết quả đổi lại chén đắng. Xin nhấn mạnh lại, chỉ với mấy cái giải trong khu vực, HLV nội hoàn toàn có thể cáng đáng được.

Vấn đề, VFF sẽ  chọn ai. Chọn một người có thực tiễn của một ông tướng xung trận kiểu Phan Thanh Hùng, Hoàng Anh Tuấn, Lê Huỳnh Đức…, hay là một ông tướng có phong thái làm  “quan”  kiểu như HLV Mai Đức Chung? Ông Chung cũng đang rảnh việc! Chọn rồi, VFF phải tin, phải thực sự tôn trọng họ (trả lương cao, giao toàn quyền) như HLV ngoại.

Cuối cùng, giải pháp chọn HLV nội cho các ĐTQG chỉ là giải pháp tình thế trong một  thời điểm cụ thể. Ví dụ như AFF Suzuki Cup 2012,  HLV nội có thể dùng trong điều kiện VFF chưa có độ tỉnh táo để chọn ra một HLV thực sự cần cho bóng đá VN. Thực tế, HLV đã nội nhiều lần đóng thế thành công. Còn để đưa bóng đá VN vươn ra xa, chắc chắn vẫn phải chọn HLV, chuyên gia ngoại.

Đấy là những lý do mà chúng tôi tin rằng có thể VFF sẽ dùng thầy nội cho AFF Suzuki Cup 2012,  giải đấu cốt tử cuối cùng của nhiệm kỳ VI theo kiểu: “Nhất xanh cỏ, nhì đỏ ngực”.

Còn thầy nội lần này có hào hứng thượng đài hay lại “em chã” như hậu triều đại Calisto, lại phải chờ xem.

NGỌC HÒA



2 thích.

Bình luận (14)

avatar đội bóng
Theo mình ông HLV F. Goetz nên ở lại làm hlv tr để trị...thói mất dạy của cầu thủ VN. Các HLV nội nên nắm đội trẻ U23 trơ xuống. Thật sự HLV nội chưa đủ tầm. Ở các CLB đơn giản HLV nội thành công vì không bị cầu thủ đá ghế. HLV ngoại chuyên nghiệp quá nên cầu thủ đá ghễ dể làm ăn.
canhsatlangtu113  (canhsatlangtu113@yahoo.com) (02:49 26/12/2011)

23 người thích bình luận này.  1 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
ông Hỷ nói trên VNexpress: “Malaysia hay Indonesia đang rất thành công với HLV nội. Các HLV nội nếu nhìn từ V-League đều thành công hơn HLV ngoại. Trước đây chúng ta thường mặc định chọn HLV ngoại mỗi khi tuyển vị trí này cho tuyển QG. Nhưng tình tình bây giờ đã khác, chọn HLV nội cho tuyển QG và U23 Việt Nam ở thời điểm này là hợp tình hợp lý". Cái này là: Thấy người ta ăn măng thì về nhà bẻ dát giường (ăn);Thấy nguời ta ị đầu đường thì về nhà ị giữa sân.
NHINHO  (chuminhduy@gmail.com) (03:29 26/12/2011)

17 người thích bình luận này.  4 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Theo tôi phương án khả dĩ nhất vẫn là giữ HLV F.Goezt ở lại. Ông ấy cần thêm thời gian để chứng tỏ khả năng của mình. Việc sa thay F.Goezt sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của BĐVN. Hơn nữa, tôi chắc chắn rằng không có HLV nội nào có thể đảm đương vai trò HLV trưởng 2 ĐTQG, không phải về chuyên môn mà về vấn đề khác (như sự công tâm, uy tín, và đủ khả năng trị các "sao" của BĐVN dù không tài nhưng luôn "chứng minh" mình là "sao sáng").
Nguyen Van Khuyen  (kibaman990241@yahoo.com) (12:05 27/12/2011)

12 người thích bình luận này.  4 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Ở Việt Nam, Cả hệ thống quản lý bóng đá, cầu thủ và huấn luyện viên là đều ở cùng một đẳng cấp. Tôi không tin một HLV nội nào đó có thể đủ tài và tầm nhìn để đưa bóng đá VN lên tầm quốc tế. Cái mà chúng ta cần là tư duy của những nền bóng đá phát triển để dần tiếp cận với bóng đá châu lục chứ không phải để giành giật một thành tích khu vực. Nếu ta chỉ hài lòng làm vua ở vùng trũng Đông Nam Á này thì HLV nội có lẽ là phù hợp. Tôi ủng hộ!
Anh Chí  (mrchifeo@gmail.com) (07:37 26/12/2011)

10 người thích bình luận này.  2 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Giờ đây bóng đá VN đã "đứng đầu" khu vực,hạng 13 Châu Á, nên mục tiêu của chúng ta bây giờ phải là tầm AFC nên việc chọn HLV cho tuyển không thể xem thường, như quý vị VFF đang hướng tới!
changhiu  (changhiu@yahoo.com) (07:31 27/12/2011)
avatar đội bóng
Thượng đài ai mà chẳng thượng được, chuyện nhỏ.Nhưng để không bị Knockout bởi VFF thì đó mới là chuyện lớn.Tuy vậy cũng xin đừng "để mắt" đến ô "xecar,xe bus"gì đó,Cám ơn!
latabi  (bilata@yahoo.com) (04:18 26/12/2011)

8 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tôi ko thể nào tin tất cả HLV nội đều "nhát gan". Nếu hiểu bđ chuyên nghiệp của phương tây phần nào thôi thì ko thể có cái "nhát" ở bđ VN.
ghét  (vtm9999@yahoo.com) (01:50 26/12/2011)

7 người thích bình luận này.  1 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Với một VFF như thế bảo HLV nội "không nhát" thì cũng hơi bị... "liều mạng"!
changhiu  (changhiu@yahoo.com) (02:15 26/12/2011)
avatar đội bóng
HLV nội chỉ có 2 người dám ngồi vào ghế nóng trong tình thế hiện nay, đó là Mai Đức Chung và Lê Thụy Hải. Ông "Hải lơ" thì chắc chắn là sẽ bị VFF lơ rồi, còn lại HLV họ Mai là có thể... nhưng vị nầy có đủ sức dẫn dắt đội tuyển VN thành công ở AFF cup hay không thì rất mơ hồ. Xem ra sẽ có một năm thất bát nữa với bóng đá VN nếu các vị ở VFF vẫn còn tại vị! Thế thì trảm HLV F. Goetz mà làm gì, để phải đền hợp đồng và mang tiếng mang tăm?
changhiu  (changhiu@yahoo.com) (01:06 26/12/2011)

7 người thích bình luận này.  8 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Với cái cách vff ứng xử như vậy thì chắc chắn HLV Goetz sẽ ra đí. Khi họ đã không tôn trọng mình, thì ở lại để mà làm gì.Tôn trọng người khác, đó chính là vấn đề của vff. Tôi nghĩ rằng việc mời HLV nội cũng sẽ rất khó khăn khi mà vff vẫn giữ cung cách như cũ.
Tiến Đức  (Tienhapu@gmail.com) (02:48 26/12/2011)

5 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Theo tôi, thì tôi vẫn ủng hộ dùng HLV ngoại vì sự phát triển lâu dài của bóng đá VN. Dùng HLV nội vẫn có thể đem tới thành công ở khu vực ĐNA. Vì HLV nội hiểu rõ về cầu thủ của ta, hiểu rõ bóng đá khu vực ĐNA. Nhưng để nâng tầm bóng VN, đưa ra các chiến lược phát triển lâu dài cho bóng đá VN thì tôi e rằng các HLV nội không có đủ kinh nghiệm. Vì họ không được làm việc nhiều trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp ở các QG phát triển.
Cường  (cuongbin@ymail.com) (03:58 27/12/2011)

3 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Thầy nội ư? Rất hoan nghênh các HLV nội dám "tử vì đạo"! Tuy nhiên các HLV trẻ tài năng như Quang Hà, Hữu Thắng, Văn Sỹ, Huỳnh Đức, Thanh Hùng... đều đã... an cư lạc nghiệp! Không dễ để mấy vị nầy rời CLB lên tuyển làm "lá chắn" cho người khác! Chỉ còn vài bác hơi bị... "già" như MĐC, LTH, VTD là đang rãnh! Qúy vị nầy không phải kém tài mà chỉ hơi bị... khó bảo chút thôi! Xem ra "nội hóa" HLV đội tuyển ai cũng muốn, nhưng thực tế có khi "kiếm mòn con mắt" chớ chẳng chơi! Nếu tính kế "kiêm nhiệm" e rằng xem thường trọng trách ở đội tuyển quốc gia, nơi mà hàng triệu NHM VN đang gửi tình yêu vào đó, chứ không phải chỉ lèo tèo vài trăm fan như cấp CLB!
meohoang  (wildcat@yahoo.com) (07:20 26/12/2011)

2 người thích bình luận này.  1 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

hoàng ngọc khiêm - 5/25/2012 9:00:01 PM
Kim Dung cũng phải nể phục tác giả bài báo này.
Rất thích M.U- Không ghét ai cả - 5/25/2012 9:03:54 PM
Đơn giản vì M.U là 1 đoàn quân kiêu hùng. Đơn giản vì Old Trafford là nơi mà các giá trị cao đẹp nhất của môn thể thao vua được tôn vinh,là nơi mọi cảm xúc và khát vọng cao đẹp được thăng hoa.
Phạm Ngọc Tiên Sinh - 5/25/2012 8:26:32 PM
 TH- T&T. Đúng là trận đấu có nhiều cảm xúc thật! Tuy nhiên, nếu nhìn cách Thanh Hóa chơi trên sân nhà mùa này thì thật tuyệt vời, có thể họ không thật sự suất xắc, song cách họ giành điểm cũng...
Binh - 5/25/2012 9:53:40 PM
Thắng 2 -0 ít quá phải thắng như SLNA cho T@T nhục
Mới nổi - 5/25/2012 9:52:48 PM
Đúng như tôi dự đoán kiểu này Ban lãnh đạo, cầu thủ bị phạt hết thì còn ai ra mà đá với đấm không biết,hix đúng là bóng đá ta.