Các ĐTQG

Giấc mơ có thật

03/07/2011 11:01 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Ngày 1/7 vừa qua, LĐBĐ Thái Lan (FAT) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng chính thức với tân HLV trưởng Winfried Schaefer. Trong buổi lễ này, bên cạnh việc đưa ra một số mục tiêu cụ thể như đưa ĐT Thái Lan trở lại top 100 trên bảng xếp hạng FIFA từ vị trí 123 hiện tại, ông Schaefer còn đưa ra những phát biểu tung trời kiểu như “11 năm nữa sẽ giúp ĐT Thái Lan có mặt ở VCK World Cup”.

Tuy nhiên, hợp đồng giữa HLV Schaefer chỉ có thời hạn 3 năm, và các đời HLV ngoại gần đây nhất của ĐT Thái Lan, trong đó có người bạn thân của HLV Schaefer là ông Sigfried Held, cựu HLV trưởng ĐT Thái Lan, đều không thể hoàn thành bản hợp đồng của mình với FAT vì nhiều lý do khác nhau. Thêm nữa, HLV Schaefer năm nay đã 61 tuổi, và không biết sau 11 năm nữa, ông thầy này liệu có còn đủ sức khoẻ và sự minh mẫn để chứng kiến giấc mộng World Cup của người Thái sẽ có kết cục như thế nào.

Với sự ủng hộ cuồng nhiệt của CĐV nhà, ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể

đặt mục tiêu xa hơn ở vòng loại World Cup 2014. Ảnh: VSI


Hơn 4 năm trước, ngay sau khi nhậm chức chủ tịch FAT, ông Worawi Makudi từng tuyên bố sẽ đưa ĐT Thái Lan giành quyền tham dự VCK World Cup 2014, nhưng sau 4 năm dưới sự lãnh đạo của ông Worawi, ĐT Thái Lan đã trượt khỏi top 100 của FIFA, trắng tay liên tiếp ở 3 kỳ SEA Games và AFF Cup (từ 2008 tới 2010), và bây giờ FAT “chỉ” dám giao nhiệm vụ lọt vào top 10 vòng loại World Cup 2014 khu vực châu Á cho HLV Schaefer.

Sau một thời gian rất dài thống trị bóng đá khu vực, ĐT Thái Lan bây giờ không còn duy trì được vị trí số một, nhưng điều đáng nói là dù làm việc với HLV nào, dù là các ông thầy người Anh như Peter Reid, Bryan Robson hay mới nhất là HLV Schaefer, FAT chưa bao giờ lấy SEA Games hay AFF Cup làm mục tiêu số một, như cách mà chúng ta đã giao nhiệm vụ cho HLV Falko Goetz trong năm hợp đồng đầu tiên với VFF (phải đưa ĐT U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 26).

Có thể FAT đã quá thừa mừa với các danh hiệu ở cấp độ khu vực nên họ muốn vươn ra khỏi “ao làng”, nhưng cũng có thể FAT hiểu rằng một kết quả ấn tượng ở sân chơi châu lục, dù chỉ là vòng loại World Cup, cũng có thể mang lại những hiệu ứng tích cực hơn rất nhiều so với một chiếc HCV SEA Games hay AFF Cup.

Nhìn về bóng đá Việt Nam, nếu hỏi đâu là thành tích nổi bật nhất của Đt Việt Nam trong vòng 20 năm qua, sẽ có rất nhiều người không một phút do dự chọn ngay danh hiệu vô địch AFF Cup 2008, nhưng với không ít phóng viên và báo chí nước ngoài, ấn tượng mạnh nhất của họ về bóng đá Việt Nam lại là thành tích của các đội bóng chúng ta ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 và VCK Asian Cup 2007.

Phải chăng, những kết quả, hoặc chỉ cần là màn trình diễn chói sáng, trước các đối thủ lớn ở châu lục mới là thước đo chính xác để đánh giá về sự tiến bộ của một nền bóng đá? Nếu chiếu theo ý nghĩa này, HLV Goetz đang có cơ hội rất lớn để giúp ĐT Việt Nam mở mày mở mặt ở sân chơi quốc tế, và đấy cũng là một dịp không thể tốt hơn để ông thầy người Đức PR năng lực bản thân.

Này nhé, AFF Cup 2012 vẫn còn quá xa, trong khi mục tiêu vô địch SEA Games 26 lại rất mơ hồ, nên trước mắt HLV Goetz chỉ còn vòng loại World Cup 2014. Dĩ nhiên Qatar là đối thủ không hề dễ chịu với ĐT Việt Nam, bởi cách đây 4 năm, ĐT Việt Nam khi ấy dù đang bừng bừng khí thế sau chiến thắng 2-0 trước UAE ở vòng bảng Asian Cup 2007 mà cũng không thể vượt qua Qatar (hoà 1-1), thì để đánh bại đội bóng vùng Vịnh ở lần gặp lại này cũng rất không dễ dàng.

Tuy nhiên, trong bóng đá không thể nói trước bất cứ điều gì và càng không phải hễ mạnh là thắng. ĐT Việt Nam có lợi thế nho nhỏ là được đá trận lượt về trên sân nhà, nên nếu giành được một kết quả khả quan ở lượt đi, thầy trò HLV Goetz hoàn toàn có thể hy vọng vào khả năng sẽ dùng sân nhà làm đòn bẩy để đá một trận với 200% phong độ rồi đoạt vé vào vòng sau.

Chỉ cần chúng ta dám mơ và nỗ lực hết sức để thực hiện giấc mơ của mình thì không có gì là không thể.

Hoàng Huy

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm