Chuyên gia “dọn dẹp”
Trong khoảng hơn 45 phút có mặt trên sân, trận đấu đặc biệt quan trọng với U23 Thái Lan ở vòng bảng SEA Games 25 - môn bóng đá nam, Công Minh tung ra gần chục cú “tắc” bóng. Đối tượng mà Minh “quan tâm” là tiền đạo Teerasil Dangda, tiền vệ dẫn dắt Arthit, đối thủ chơi cùng vị trí Adul Lahsoh và kể cả trung vệ Phukhom. Kết quả là Phukhom rời sân ngay trong hiệp 1 còn Dangda bị thay ra ở đầu hiệp 2. Xong xuôi rồi mới đến Công Minh.
Không ai cổ súy cho thứ bóng đá bạo lực. Nhưng rõ ràng, ở thế của U23 Việt Nam, thì cần phải chơi rắn - đá rát, để phủ đầu người Thái. Không chỉ có Công Minh, mà toàn bộ các cầu thủ U23 Việt Nam đã được HLV Calisto hiệu lệnh chơi như thế, hòng phá lối đá của đối thủ, trước khi đá theo cách của mình. Công Minh đá rất khôn ngoan và chỉ phải lãnh 1 thẻ vàng, trước khi anh tập tễnh rời sân với vết bầm tím cơ đùi trước. Minh hoàn thành vai diễn, không xuất sắc, nhưng chấp nhận được.
Trong sơ đồ 4-1-4-1 (biến thể từ 4-5-1), Công Minh là cầu nối - trục xoay cực kỳ quan trọng giữa hàng hậu vệ và tuyến đầu. Nếu có hình chữ V “in hoa” cho hàng tiền vệ 5 người thì Minh là đáy, Thái Dương và Tiến Thành tạo thành 1 cánh còn Thanh Hưng và Thành Lương là cạnh còn lại. Khi Minh chơi tốt, hàng phòng ngự sẽ được giảm tải, trong những pha bóng mà đối phương tập trung đánh trung lộ. Sự vận hành của U23 Việt Nam trong hơn 45 phút đầu trận đấu với Thái Lan, xoay quanh Công Minh.

Công Minh (số 12) trong trận ra quân ở SEA Games 25. Ảnh: Quốc Khánh
Chắc chắn khi chọn Công Minh, HLV Calisto không chỉ biết mỗi việc: Minh “hiếu chiến” hơn người thường. Để thực hiện rất nhiều thiên chức, thì đòi hỏi cầu thủ phải có một nền tảng thể lực cực tốt, cộng thêm sự dẻo dai, cơ động và sự am tường từng vị trí để có thể “vá” bất cứ lúc nào. Do chấn thương suốt một thời gian dài, Công Minh gặp vấn đề về sức bền. Nhưng độ lì đòn, chơi bóng như thể một “cảm tử quân” và cả kỹ năng đọc trận đấu, thì cầu thủ xứ Nghệ này có thừa…
Sự đa năng đáng kinh ngạc
Minh vốn dĩ không phải là một chuyên gia thu hồi bóng, chuyên gia đánh chặn hay những cụm từ chuyên môn đại loại thế, ám chỉ một cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trụ. Chính xác thì trước khi lên U23 Việt Nam lần này, Công Minh chưa từng chơi vai trò đó. Ở CLB SLNA, cũng như những lần được triệu tập lên Tuyển trước đây, Minh “chết dí” ở vị trí hậu vệ cánh. Phải hay trái cũng được và đây mới là đất diễn sở trường của Nguyễn Công Minh.
Theo logic, thì 1 tiền vệ trụ khi dịch chuyển về chơi trung vệ hay hậu vệ biên, sẽ tương đối dễ dàng. Nhưng quy trình ngược lại thì hoàn toàn không đơn giản. Bởi phía sau hậu vệ biên, là cung phạt góc hoặc trung vệ; phía dưới trung vệ đã có sự đảm bảo của thủ môn..., còn xung quanh tiền vệ trụ, là đối thủ. Óc quan sát, chiếm lĩnh không gian của người chơi vai trò này, phải nhạy hơn người. Minh chưa hội đủ những tinh túy, nhưng anh có yếu tố cần. Nói Minh là “công nhân đá bóng” cũng chẳng sai.
Việc rèn dũa để Minh trở thành một chuyên gia thu hồi bóng của HLV Calisto quả là kỳ công. Nhưng nếu tính bằng đơn vị thời gian, thì Minh gần như chỉ mất hơn 2 tháng, trước khi bước vào cuộc chơi chính thức trên đất Lào. Thế thì nhanh hay chậm?! Nói gì thì nói, nếu Minh tiếp tục thành công với vai trò như hiện có, thì SLNA hẳn phải được lợi, khi đón cầu thủ này trở lại. Xứ Nghệ vào thời điểm này, không còn một tiền vệ trụ thuần túy nào, để chơi phía sau Văn Bình (hoặc Như Thuật), sau khi Minh Đức ra đi.
Lại nói mối quan hệ của một tay trống, với các thành viên còn lại trong ban nhạc. Với những gì đã và đang diễn ra, thì hẳn trước đây, Minh đã thổi kèn, hoặc sáo, hoặc nữa là guitar, để rồi mới đánh trống. Đội bóng cũng như dàn nhạc, không chỉ toàn sáo, toàn guitar hoặc toàn vĩ cầm được. Minh chơi trống, để những nghệ sỹ vĩ cầm (violon) như Thành Lương, Thanh Hưng hay Đình Tùng véo von âm điệu. Đó là sự phân công lao động có tính toán.
|
Món quà trời cho |