U23 Việt Nam: Đành phải cố

Thứ Bảy, 14/11/2009 18:45 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH cuối tuần) - Chẳng hiểu có phải cơ duyên hay không nhưng lứa U23 hiện nay của Việt Nam gặp rất nhiều may mắn. Họ đoạt Cúp vàng Merdeka tại Malaysia dù rằng đội bạn được đánh giá cao hơn và ở Smartdoor Cup ngay trên sân nhà, họ cũng đoạt chiếc cúp vàng.

Nhưng đoạt cúp giải giao hữu khác hẳn với chuyện lấy được vàng ở SEA Games, nơi mà đội tuyển VN đã nhiều lần là kẻ đến sau. Và cũng như mọi lần, ở giải giao hữu trên sân Mỹ Đình, người Thái lại chấp nhận đứng sau U23 VN với nụ cười thật tươi. Chính nụ cười ấy khiến người ta chột dạ.

Cũng phải thôi, khi mà U23 VN gần như tung hết bài tẩy ra để thử nghiệm và cũng để rút tỉa kinh nghiệm thì các cả hai đội bóng khách mời là Singapore và Thái Lan đều chỉ đem đến Việt Nam đội hình phụ. Khi mà chúng ta tìm kiếm được các trận thắng bằng lối chơi rắn và quyết tâm hơn là sự trên chân về mặt tư duy chiến thuật, hay kỹ thuật lẫn kỷ luật thì người Thái và người Singapore lại khiến người ta ngại. Ngại cũng phải khi người Sing lẫn người Thái đều rất “lành” trong các tình huống trọng tài ép mười mươi. Đó là bản lĩnh thi đấu và đó là vì các cầu thủ của họ ở trong trạng thái tâm lý tốt nhất với sự tin tưởng rằng họ có thể làm tốt hơn. Hay nói trắng ra là có thể thắng U23 Việt Nam ở các giải đấu chính thức, nơi mà các trọng tài điều khiển công tâm hơn.


Thành Lương (19) được coi như niềm hy vọng của U23 VN. Ảnh: Thúy Hạnh

Chưa hết, hãy cứ nhìn vào cách chơi của các cầu thủ Thái Lan trong những phút họ muốn thử sức đội hình chính thức của U23 VN. Sau cái phất tay của Kiatisak, các cầu thủ Thái Lan chủ động dồn lên tấn công, họ chuyền nhiều hơn và áp sát khung thành nhanh hơn thì mọi chuyện trở nên khác hẳn. Hàng phòng ngự của đội tuyển U23 VN bỗng trở nên mong manh và những lỗ hổng chết người được tạo ra. Rất may hay chẳng biết là không may khi người Thái đã không quyết định sống mái ở trận giao hữu, sau vài phút gây sức ép, áp lực được giải tỏa khi mà người Thái chủ động không "quyết đấu".

Hiện U23 VN đang trông đợi rất nhiều vào những cầu thủ được coi là nổi trội như Thanh Hưng, Thành Lương hay Trọng Hoàng. Họ được coi như “bài tẩy” của HLV Calisto, được coi như rường cột của U23 VN nhưng rõ ràng những rường cột này cũng chưa biết sẽ ra sao trong các trận đấu lớn. Yếu tố tâm lý đang được coi trọng và chỉnh sửa nhưng nó không thể được bổ sung chỉ trong ngày một ngày hai. U23 VN càng được coi là phải cố gắng gấp nhiều lần hơn khi mà chuyện tâm lý rõ ràng xuất phát từ trạng thái không tự tin về chuyện mình có gì hơn hẳn đội bạn. Các cầu thủ U23 VN hiện nay đều cho rằng Thái Lan mạnh hơn hẳn chúng ta, đó là một con đường mòn không lối thoát trong cách suy nghĩ nhưng nó xuất phát từ thực tế. Các cầu thủ chúng ta sau lần thử lửa vừa rồi đã trở nên kém tự tin hơn hẳn dẫu chiếc cúp vàng của giải giao hữu đang nằm trong tay họ.

Có quá nhiều điều phải cố để U23 VN hoàn thiện hơn dù rằng quỹ thời gian đã cạn và ngày lên đường sang SEA Games đã được ấn định là 28/11 này. Thế nên chuyện chúng ta vui mừng khi nằm chung bảng với Thái Lan sau khi bốc thăm ở SEA Games cũng là điều dễ hiểu. Nhưng niềm vui ấy sẽ chỉ có giá trị khi U23 VN vào đến trận chung kết chứ nếu vui vì vào được đến bán kết thì vui mà làm gì.

Phạm Hoàng
0 thích.

Bình luận (2)

avatar đội bóng
Tại sao các nhà báo VN lại hay nói U23 VN sợ các đội khác nhỉ. Kinh nghiệm chiến dịch VFF năm 2008 chưa đủ để các nhà báo rút kinh nghiệm khi nhận xét về đội U23 ah đây là đá giao hữu chứ đã đá thật đâu. Thái và Sing đưa đội hình không mạnh thì sao chúng ta không nghĩ là Thầy "Tô" cũng đang dấu bài nhỉ?. Thật là chán các nhà báo quá
nvq  (nguyenquyqlda@yahoo.com.vn) (12:46 16/11/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tác giả cho rằng các cầu thủ vn sợ Thái nhưng chính tác giả lại tôn vinh sức mạnh người Thái Tôi thấy nếu các cầu thủ U23 VN bình tĩnh thi đấu thì có thể đá ngang ngửa với người Thái
doom  (doom@yahoo.com) (11:57 14/11/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

hoàng ngọc khiêm - 5/25/2012 9:00:01 PM
Kim Dung cũng phải nể phục tác giả bài báo này.
Rất thích M.U- Không ghét ai cả - 5/25/2012 9:03:54 PM
Đơn giản vì M.U là 1 đoàn quân kiêu hùng. Đơn giản vì Old Trafford là nơi mà các giá trị cao đẹp nhất của môn thể thao vua được tôn vinh,là nơi mọi cảm xúc và khát vọng cao đẹp được thăng hoa.
Phạm Ngọc Tiên Sinh - 5/25/2012 8:26:32 PM
 TH- T&T. Đúng là trận đấu có nhiều cảm xúc thật! Tuy nhiên, nếu nhìn cách Thanh Hóa chơi trên sân nhà mùa này thì thật tuyệt vời, có thể họ không thật sự suất xắc, song cách họ giành điểm cũng...
Binh - 5/25/2012 9:53:40 PM
Thắng 2 -0 ít quá phải thắng như SLNA cho T@T nhục
Mới nổi - 5/25/2012 9:52:48 PM
Đúng như tôi dự đoán kiểu này Ban lãnh đạo, cầu thủ bị phạt hết thì còn ai ra mà đá với đấm không biết,hix đúng là bóng đá ta.