(TT&VH) - Ở Mỹ Đình trong suốt những ngày qua luôn thấy một hình ảnh trợ lý trẻ Đức Thắng huấn luyện cho 3 thủ môn. Đó là công việc trái tay, nói đúng ra là anh chưa từng bao giờ làm việc này, trong cả đời đá bóng rồi gần đây là huấn luyện cầu thủ năng khiếu cho Thể Công.
Thắng lên tuyển để làm trợ lý về chuyên môn, công việc ban đầu là phụ trách khởi động. Cũng đôi khi Thắng xỏ giày đứng trong đội hình quân xanh để đội tuyển có đủ vị trí thực hiện bài tập chia đôi đội hình.

Việc tính toán tới quyền lợi của CLB là biểu hiện của sự thống nhất lợi ích trong công tác quản lý và điều hành. Quan hệ giữa CLB với đội tuyển không phải là sự áp đặt một chiều, không phải lúc nào cũng chỉ có sự cung cấp (từ CLB) và khai thác (từ phía đội tuyển).
Điều người viết muốn nói tới là ở vấn đề đội ngũ HLV và trợ lý ở đội tuyển. Lịch sử gần chục đời thày ngoại chưa từng có ai bê nguyên cả ê kíp trợ lý của mình tới Việt Nam khi họ ngồi vào ghế thuyền trưởng, ngoại trừ thời Tavares có trợ lý thể lực Biro. Có người không và cũng có người muốn làm điều đó, nhưng họ không được thực hiện. Có những ông thày ngoại cũng không đủ khả năng để tự xây dựng cho mình một ê kíp trợ lý ngoại, vì năng lực của ông ta, vì không đủ khả năng đảm bảo công việc một khi ông ta bị sa thải. Nhưng lý do chủ yếu là nó động tới yếu tố tiềm lực tài chính của VFF. Việc cáng đáng một HLV trưởng cũng đã là cả vấn đề, đã cần cả sự chia sẻ của Bộ và Tổng cục.
Nhưng không hẳn là tiềm lực của chúng ta lại hạn chế tới mức VFF không thể xây dựng cho mình một đội ngũ HLV để cung cấp cho các đời thày ngoại làm trợ lý, từ chuyên môn cho tới thủ môn, từ người chuyên về y học cho tới người chỉ đi bơm bóng.
Cách nay khoảng 5 năm, chúng ta đã từng đặt ra vấn đề này, nhưng giờ thì vẫn chưa có bất cứ sự thay đổi nào. Vẫn là sự trưng dụng người của các CLB, lấy đi các HLV hiện của các CLB để phục vụ đội tuyển. Nó luôn tiềm ẩn những xung đột, như Phan Thanh Hùng trong năm 2008 bị SHB.ĐN đòi về để quán xuyến đội trẻ nhưng phút cuối vẫn ở lại đội tuyển. Và bây giờ là HLV thủ môn Trần Văn Khánh của T&T HN.
Hình thức đó quả có những điều khá bất cập, vì CLB thuê các HLV và phải trả lương cùng với hàng loạt chi phí khác, nhưng lại bị “trưng dụng” bất kỳ lúc nào, có thể là vài đợt tập trung ngắn ngày trong năm và cả vài tháng cuối năm chuẩn bị giải.
Hơn nữa, nó cũng khiến cho chính đội tuyển phải rơi vào trạng thái bị động trong một thời điểm nào đó. Như hiện tại chẳng hạn: đội tuyển không có huấn luyện viên thủ môn.
Trên thế giới hiện tại có lẽ không có đội tuyển nào mà lại không có HLV thủ môn như thế. Ngay bản thân đội tuyển VN, trong hàng thập kỷ rồi cũng chưa từng có thời điểm nào chúng ta lại không có HLV thủ môn như vậy.
Có thể là ông Calisto không muốn triệu tập bổ sung ai. Nhưng chưa chắc, nếu muốn có một HLV thủ môn để huấn luyện 3 thủ môn ở đội tuyển hiện thời, ông sẽ lấy được người ngay lập tức.
Nên chuyến đi Kuwait tới đây, đội tuyển cũng giống như CLB Nam Định, trong ban huấn luyện hoàn toàn không có một trợ lý thủ môn!
Thời Thiên