ĐTVN sẽ phòng ngự phản công: Với 3 trung vệ ?

Thứ Bảy, 27/12/2008 08:56 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH) - Ngày 24-12, phút 79 ở Rajamangala, ông Calisto tung Minh Đức vào sân thay cho Tấn Tài, đội tuyển đã không bị thủng lưới thêm, tỉ số 1-2 cho Việt Nam được giữa nguyên.

Ngày 26-12, chiều ở Mỹ Đình, ông Calisto thực hiện một sự điều chỉnh trong buổi tập đầu tiên của đội tuyển kể từ khi trở về từ Bangkok: ông đặt Minh Đức chơi cạnh Như Thành, còn Phước Tứ được đẩy lên đá ngay phía trên. Một tam giác phòng ngự ở trước mặt thủ môn Hồng Sơn hiện ra: đỉnh là Tứ còn đáy là Đức và Thành.

Giữa 2 thời điểm, giữa 2 quyết định là một dấu gạch nối: tăng cường nhân sự và sức mạnh cho hệ thống phòng ngự.

Tỉ số giữa Việt Nam và Thái Lan trong trận chung kết 2 lượt của AFF Suzuki Cup 2008 cho đến giờ vẫn là 2-1. Chúng ta có lợi thế 1 bàn thắng và đội tuyển VN chỉ cần không thủng lưới thêm là vô địch.
 
Ông Calisto đã tính Phước Tứ (phải) cho vị trí đứng trước mặt cặp trung vệ Thành

Như vậy, nếu phương án này không chỉ là một trò thử nghiệm để tung hỏa mù trong thời buổi thông tin tràn lan trên các mặt báo, và sự khác biệt về ngôn ngữ tiếng Việt với tiếng Thái hay tiếng Việt với tiếng Anh (HLV Peter Reid của Thái Lan là người Anh) có thể được giải quyết vô cùng đơn giản, thì có thể coi việc điều chỉnh hôm qua là một dấu gạch nối. Sự khác biệt duy nhất, Tứ đá cao hơn chứ không phải Đức, vì Tứ là chuyên gia đá dập.

Ông Calisto bảo đá với Thái Lan mà phòng ngự là tự sát, nhưng trên thực tế, chúng ta đã bảo toàn được tỉ số 2-1 ở Rajamangala cả khi Thái Lan biến 20 phút cuối trận lượt đi thành cuộc tra tấn về mọi mặt. Và một thực tế khác là đội tuyển dưới thời ông Calisto chỉ đảm bảo được 2 yếu tố: chơi hay và hiệu quả khi đá phản công.

Trong phán đoán của người viết và có thể là nhiều người trong số chúng ta, người Thái sẽ tấn công từ những phút đầu để tìm kiếm bàn thắng san bằng tỉ số. Điều khác biệt duy nhất mà họ cần làm là không được phép tấn công tổng lực tới mức để hở sườn và liên tục phải lâm cảnh 1 chống 2, 2 chống 3.

Phòng ngự chỉ là tự sát nếu như quên mất nhiệm vụ phản công. Còn nếu chúng ta tiếp tục duy trì được đòn phản công với những cú bật chạm liên tục và khả năng di chuyển tốc độ của các vị trí, thì phòng ngự cũng có thể lôi tít ai đó lên thiên đường.

Một lần nữa, chúng ta lại chờ vở diễn của ông Calisto!
 
T.P
0 thích.

Bình luận (7)

avatar đội bóng
HÃY NHUỘM ĐỎ MỸ ĐÌNH - CHÔN VÙI TUYỂN THÁI LAN
Vodanh  (ltxvdh2l@yahoo.com) (10:31 28/12/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Chúng ta đã làm quá tốt nhiệm vụ của mình tại Thái Lan, một kết quả vượt quá chỉ tiêu đặt ra là một trận hòa. Chẳng có vấn đề gì mà chúng ta phải lo lắng và quan trọng hóa vấn để lên cả. Như kế hoạch ban đâu, muốn vô địch chúng tra phải kiếm được một trân hòa trên đất Thái và bắt buộc phải thắng ở Mỹ Đình. Bây giờ nhiệm vụ đã nhẹ hơn rất nhiều, chỉ cần một trận hòa là chúng ta vô địch. Không có lý do gì mà chúng ta phải co cụm phòng ngự trong 90 phút, phòng ngự tiêu cực như vậy trước Thái Lan là tự sát. Những người hâm mộ nước nhà muốn các cầu thủ của mình chiến đấu hết sức mình, đó mới là điều quan trọng nhất. Tôi tin rằng tân công là phương án phòng thủ tốt nhất.
Nguyễn Ngọc Khánh  (ngockhanh0507@yahoo.com) (03:59 27/12/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Trận tới sẽ k phải là một màn đôi công mà là 1 cuộc đi săn.Ai kiên nhẫn hơn,chờ đợi "con mồi" tốt hơn và "bắn" goal chính xác hơn,đó sẽ là nhà vô địch.Thái chỉ cần 1 bàn là có thể lôi chúng ta vào 30' hiệp phụ "tra tấn về thể lực",mà khi thể lực đã cạn thì chúng ta khó lòng mà trụ nổi trước người Xiêm.Phòng ngự có chủ đích dường như lại là một phương án hữu hiệu,nhưng đã gọi là có chủ đích thì VN cần có những miếng đánh đủ trọng lượng để không rơi vào cảnh "vất vã chống đỡ".Phòng ngự,ngoài tài năng,khả năng tập trung còn phải có may mắn mới không bi thủng lưới.Đừng quên thần may mắn đã đứng về phía chúng ta ở lượt đi.May mắn liệu có còn hiện hữu tại Mỹ Đình?Phòng ngự có chủ đích sẽ là chìa khóa mở ra giấc mơ vàng cho hơn 80 triệu dân đất Việt.TIẾN LÊN CÁC CHÀNG TRAI,90' cho lần đầu tiên khao khát,cho giấc mơ của bao thế hệ VN.Gần lắm rồi!!!
Tuan PHAM  (cutimap87@yahoo.com) (03:05 27/12/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tôi hoàn toàn chia sẻ ý kiến của bạn Quang! Có lẻ HLV "cáo già" Peter Reid sẽ chỉ đạo các cầu thủ Thái chơi theo lối "ru ngủ"... để rồi khi cầu thủ chúng ta mắc bẩy "rơi vào cơn buồn ngủ" thì họ sẽ tung "đòn sát thủ"! Cơ sở để đội Thái đủ khả năng chơi như thế là sự có mặt trở lại của tiền vệ Suchao Nutnum! Sự lợi hại của cầu thủ này chúng ta đã biết trong trận đấu tại Phuket rồi! Người hâm mộ hy vọng thầy Tô sẽ chuẩn bị cho các học trò đủ bản lĩnh hóa giải tất cả bài bản của người Thái! Thêm một góp ý tôi muốn gửi đến BHL Đội tuyển VN là : chúng ta phải tập luyện đầy đủ các phương án, kể cả việc dự phòng thể lực để đá hiệp phụ, thậm chí cả việc chọn lựa cầu thủ cho loạt sút luân lưu trên chấm 11m ! Tôi tin rằng, với ưu thế lượt đi và tâm lý đang đè nặng trên vai người Thái, nếu có sự chuẩn bị kỷ lưỡng thì chúng ta sẽ chiến thắng để giành Cúp Vàng AFF!
Nguyen Long  (nlongdhh@gmail.com) (02:57 27/12/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Với lợi thế chiến thắng 2-1 trên đất Thái.Theo tôi Ông Calisto nên sử dụng sơ đồ: 1-4-1-4-1 với đôi hành như sau: H.Sơn(TM)- Q.Thanh(HV Trái)-Như Thành-P.Tứ (Trung vệ)- V.Cưòng(HV Phải)- Minh Đức(M.Châu)-Tài Em-Minh Châu(M.Phương)Tiền vệ Trung Tâm -Vũ Phong(C.Vinh) TV Trái.- Tấn Tài(V.Phong) TV Phải- Công Vinh(Việt Thắng) Đá Cắm. Với lối chơi 3 tiền vệ. Ông Calisto đặc cách M.Đức hoặc M.Châu bắt chết Thonglong như hình với bóng. Sự quyết liệt và lối chơi dũng mãnh của M.Đức sẽ gây khó dễ cho Thonglao rất nhiều. lúc này sức sáng tạo và khả năng điều tiết trân đấu của thonglao rất khó và sự nguy hiểm của Thái giảm đi rất nhiều. Sử dụng Tài Em-Minh Phương(M.Châu) đánh chặn từ xa, hạn chế những pha dứt điểm từ xa của thái. Bài phản công làm Thái có 1 kỳ Noel Tối tăm có đất để diễn lại. Lúc này Lãnh đạo VFF và CĐV áo đổ tàn gập vào sân, chúc mừng, cầu thủ và HLV với những giọt nứoc mắt hạnh phúc, Tất cả điều hô vàng ... Việt Nam Vô địch. Việt Nam đã vô địch rồi . hi hi.
PHAN VĂN QUỐC  (hoangoanh180783@gmail.com) (02:53 27/12/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Huấn luyên viên Calisto là quan trọng và quyết định. Nhưng không phải là quyết định duy nhất và tất cả. Toàn đội và từng tuyển thủ mới là quyết định nhất. Không nên đặt vấn đề như tác giả bài viết để rồi nếu Tuyển VN thất bại lại đổ hết lỗi lên ông Calisto.
Nguyễn Hồng Nhật Linh  (honglinh92@hotmail.com) (10:30 27/12/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tôi không nghĩ TL sẽ tràn lên tấn công ngay từ đầu để có thể họ sẽ lại mắc sai lầm và tạo điều kiện cho VN chơi phòng ngự phản công như trận lượt đi. Họ chỉ cần thắng 1 bàn là trận đấu lại quay về vạch xuất phát. TL sẽ đá chậm nhưng bất ngờ đẩy tốc độ lên cao cộng thêm kết thúc chuẩn xác và hiểm hóc là có thể hạ Hồng Sơn. Họ cũng có thể thường xuyên sút xa để gây đột biến. Chúng ta cũng đang ở vào tình thế bất lợi tinh thần do sức ép phải dành Cúp sau các chiến thắng ấn tượng. Sẽ là một trận đấu rất khó khăn cho tuyển VN!
Quang  (quangminh_70@yahoo.com) (09:09 27/12/2008)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

hoàng ngọc khiêm - 5/25/2012 9:00:01 PM
Kim Dung cũng phải nể phục tác giả bài báo này.
Rất thích M.U- Không ghét ai cả - 5/25/2012 9:03:54 PM
Đơn giản vì M.U là 1 đoàn quân kiêu hùng. Đơn giản vì Old Trafford là nơi mà các giá trị cao đẹp nhất của môn thể thao vua được tôn vinh,là nơi mọi cảm xúc và khát vọng cao đẹp được thăng hoa.
Phạm Ngọc Tiên Sinh - 5/25/2012 8:26:32 PM
 TH- T&T. Đúng là trận đấu có nhiều cảm xúc thật! Tuy nhiên, nếu nhìn cách Thanh Hóa chơi trên sân nhà mùa này thì thật tuyệt vời, có thể họ không thật sự suất xắc, song cách họ giành điểm cũng...
Binh - 5/25/2012 9:53:40 PM
Thắng 2 -0 ít quá phải thắng như SLNA cho T@T nhục
Mới nổi - 5/25/2012 9:52:48 PM
Đúng như tôi dự đoán kiểu này Ban lãnh đạo, cầu thủ bị phạt hết thì còn ai ra mà đá với đấm không biết,hix đúng là bóng đá ta.