Văn hoá

Sự “hội nhập” của cái đẹp Việt Nam

17/07/2008 19:51 GMT+7 Google News

(TT&VH Online) - Hoa hậu Diệu Hoa lọt vào Top 5, cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và Thành đạt 2008 tại Nga, còn Hoa hậu Thùy Lâm thì không đi tiếp được tới Top 10, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tổ chức trên sân nhà. Mặc dù vậy, đây đã là những thành tích rất đáng kể của các người đẹp Việt Nam trên đấu trường sắc đẹp quốc tế. Tới đây, khi Hoa hậu Quý bà đẹp và Thành đạt được tổ chức tại Vũng Tàu năm 2009, và rất có thể cả Hoa hậu Thế giới 2010 nữa cũng sẽ được “kéo về” Nha Trang, thì việc “nhận diện” điểm trội của mình để nhấn vào là rất cần thiết.

* Thi hoa hậu- dưới góc nhìn lịch sử, văn hóa

Không phải ngẫu nhiên mà Hoa hậu Diệu Hoa - người mẹ 3 con, sau 18 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam, lại có một thành tích có thể coi là đáng kể nhất trên đấu trường quốc tế của VN – lọt vào Top 5. Ngồi dưới hàng ghế khán giả, nhà sử học Dương Trung Quốc lại suy nghĩ về thành công này ở góc độ lịch sử, văn hóa. Người VN do vị trí địa lý và hoàn cảnh lịch sử, tiếp xúc với rất nhiều nền văn hóa khác nhau: Văn hóa Trung Hoa, Ấn Độ, văn hóa hải đảo Đông Nam Á; và không chỉ có thế, người VN còn tiếp xúc với văn hóa phương Tây rất sớm vì nằm trên con đường tơ lụa trên biển. Cho nên VN mới có Hội An, Phố Hiến, có cả một bà phi thời Hậu Lê là người Hà Lan. Trong 80 năm Pháp thuộc, cuộc tiếp xúc với văn minh phương Tây càng mạnh mẽ hơn. Rồi trong hoàn cảnh chiến tranh, tiếp xúc với văn hóa Nga -Xô Viết, văn hóa Mỹ...


Hoa hậu Diệu Hoa lot vào top 5, Hoa hậu Quý bà 2008- một thành tích đáng kể nhất

Vì thế VN có một năng lực tiếp nhận văn hóa rất mạnh mẽ. Diệu Hoa xuất thân từ một học sinh tiếng Nga, lấy chồng Ấn Độ nên biết thêm tiếng Ấn Độ, làm thạc sỹ ở Thái Lan, nên cũng biết tiếng Thái Lan, rồi do xu thế phát triển đất nước, cô ấy biết tiếng Anh..., rõ ràng cô đã có ưu thế hơn rất nhiều so với các thí sinh khác. Trong 5 “quý bà đẹp” của top 5, khi phỏng vấn ít nhất có 2 “quý bà” phải có phiên dịch (tiếng Anh), thì Diệu Hoa không cần phải phiên dịch. Cô lại rất giỏi tiếng của nước chủ nhà (tiếng Nga). Khi tiếp xúc với ông thị trưởng thành phố nước chủ nhà, trong khi các cô khác chỉ lên trao các tặng phẩm, thì Diệu Hoa bên cạnh việc tặng bức tranh thêu chùa Một Cột, còn tặng thêm ông bài hát Triệu Bông hồng, đến mức độ ông thị trưởng phải bước xuống hát cùng.

Rõ ràng chính “năng lực văn hóa” của Diệu Hoa đã tạo ra một sự thân thiện. Nếu không có thời kỳ gắn bó gần gũi với nước Nga Xô viết thì làm sao một người đẹp có thể giỏi tiếng Nga như Diệu Hoa. Rộng ra, có thể thấy rằng năng lực hội nhập văn hóa hay nói cách khác là năng lực thích nghi chính là lợi thế của nước mình, của người VN mình.

* Tìm đúng “điểm trội” để “nhấn vào”

Rõ ràng, ở các cuộc thi sắc đẹp mà đặt trọng tâm vào yếu tố văn hóa thì các người đẹp Việt Nam sẽ thể hiện được ưu thế. Còn nếu chỉ với những tiêu chí sắc đẹp nói chung mà gốc là “chuẩn” hình thể của Hy-La kết hợp với những xu thế sắc đẹp của thế giới hiện nay, thì người đẹp Việt Nam rất khó có thể “chọi” được. Chiều cao của người đẹp Việt Nam dù sao vẫn kém hơn, hình thái cơ thể cũng không chuẩn được so với nhiều nước.


Hoa hậu Thùy Lâm top 15, Hoa hậu Hoàn vũ 2008
Vì vậy, đối với cuộc thi sắp đẹp đề cao “chuẩn” hình thể, thì ta hãy coi đó như là các cơ hội giao lưu văn hóa để các người đẹp VN được dịp cọ xát với thế giới. Nếu ta tham gia với tâm lý phải giật giải cao thì rất khó để thể thỏa mãn, trái lại chỉ để lại thất vọng. Tại các cuộc thi khó khăn này, hãy tìm đúng điểm trội của mình để nhấn vào. Hãy tính toán một cách khiêm nhường trong các phần thi hình thể trực tiếp. Mình lại có năng lực ở các phần thi về văn hóa, hãy hướng đến các giải phụ như: Hoa hậu thân thiện.
 
Các cuộc thi sắc đẹp thế giới liên tiếp được mở ra, sẽ ngày càng có nhiều cuộc được “kéo về” sân bãi Việt Nam. Ngoài việc thi thố vì “màu cờ sắc áo”, đây còn là những là cơ hội để quảng bá hình ảnh VN là dịp để chiêm nghiệm về khả năng hội nhập của văn hóa VN. Việc “đăng cai” các thi này cũng chính là dip để định vị xem năng lực tổ chức của VN đến đâu và cái đẹp của VN đã hội nhập đến mức độ nào?
Với bản tính cởi mở, với năng lực hội nhập văn hóa, các người đẹp VN hoàn toàn có thể hy vọng. Tất nhiên để đạt được danh hiệu này cũng cần phải “đầu tư” cho các người đẹp về khả năng ứng xử... Cũng có thể nhắm đến các danh hiệu vê trang phục.
 
Xin nói thêm rằng, trong thi trang phục dạ hội lâu nay, hầu như người đẹp nào cũng chọn áo dài để thi vì tinh thần dân tộc. Thiết nghĩ, áo dài rất đẹp, nhưng rất khó tạo được sự vượt trội trong dạ hội lộng lẫy, vì áo dài có thêu chi tiết đến mấy thì nó vẫn “khép kín”, hiểu theo nghĩa khó có thể gây ấn tượng rực rỡ trong không gian dạ hội. Trong khi áo dạ hội của các nước khác thường là những sáng tạo mới, gây ấn tượng. Chẳng hạn thí sinh người Czech trong Hoa hậu Quý bà đã đội lên đầu cả một...thùng bia trong trang phục dạ hội. Rất kỳ lạ, nhưng đẹp và nổi bật. Nếu không thay đổi quan điểm đi, mà thi hoa hậu nào cũng mang trang phục áo dài ra thì sẽ khó thành công.
 
Khắc Tư (TP.HCM)

 

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm