(TT&VH) - Cuộc tọa đàm Sử dụng chuẩn tiếng Việt trong báo chí đã diễn ra hôm qua (24/6) tại trụ sở Thông tấn xã Việt Nam (79 Lý Thường Kiệt, HN). Đây là buổi sinh hoạt nghiệp vụ do Liên chi hội nhà báo TTXVN tổ chức, với sự tham dự của PGS-TS Vũ Quang Hào, giảng viên khoa Báo chí của ĐH Quốc gia Hà Nội.
PGS-TS Vũ Quang Hào tại cuộc tọa đàm
Thông qua việc phân tích những lỗi thường gặp cũng như một số quy chuẩn chung của ngôn ngữ tiếng Việt, PGS.TS Vũ Quang Hào đã chỉ ra một số các vấn đề đang phát sinh trên báo chí tiếng Việt hiện nay: sử dụng tràn lan, lộn xộn và thiếu thống nhất về các cụm từ in hoa, viết tắt, cũng như việc phiên âm các từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.
“Hiện nay chúng ta không có một chuẩn mực cuối cùng về vấn đề này. Và thực tế, một quy chuẩn như vậy cũng khó lòng xây dựng được, vì bản thân ngôn ngữ là sản phẩm của xã hội và luôn có sự vận động theo thời gian”- PGS Hào khẳng định. Theo ông, năm 1984, Bộ Giáo dục khi đó đã thử nghiệm đưa ra một bản quy tắc về việc viết hoa/ không viết hoa trong tiếng Việt để sử dụng trong các công sở và trường học. Tuy nhiên, bản quy tắc này đã cho thấy sự hạn chế trong rất nhiều trường hợp, sau đó gặp phản ứng khá mạnh của dư luận và dần rơi vào quên lãng.
Qua phân tích của PGS Hào, thông thường trong tiếng Việt, việc viết hoa được áp dụng với các danh từ riêng, hoặc trong trường hợp thể hiện “tính chất tôn trọng”. Trường hợp thứ hai đã dẫn tới nhiều cách hiểu và cách viết khác nhau, tùy thuộc vào quan điểm của người viết. Đơn cử, cụm từ “bộ giáo dục - đào tạo” mang tính chất phổ thông, nhưng khi đưa lên báo chí sẽ được sử dụng dưới nhiều hình thức như: bộ Giáo dục đào tạo, Bộ Giáo dục Đào tạo hay bộ Giáo dục Đào tạo. Hoặc, cụm từ “bộ công thương” có thể được viết thành “bộ Công thương” hay “bộ Công Thương” - với cách lý giải rằng đó là ghép của hai từ Công nghiệp - Thương mại.
“Từ quan điểm riêng, tôi cho rằng chúng ta nên mạnh dạn áp dụng việc chỉ viết hoa chữ đầu của cụm từ (ví dụ Bộ giáo dục) và các tên riêng. Điều này sẽ tránh dẫn tới tình trạng một trang báo “lổn nhổn” quá nhiều từ viết hoa, gây ức chế cho người đọc. Tương tự, việc viết tắt trên báo chí có những quy chuẩn riêng với nghề làm báo và cũng không nên quá lạm dụng” - ông Hào nói.
Đội tuyển Việt Nam giành quyền vào bán kết giải vô địch Đông Nam Á 2025 với ngôi đầu bảng A, ghi 14 bàn thắng và không để thủng lưới bàn nào. Đây là thành tích rất đáng khích lệ của các cầu thủ Việt Nam.
Tối 12/8/2025, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Đợt phim kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam 19/8 và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, chiều 12/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Giữ trọn lời thề độc lập”.
Không phải hai ngôi sao nổi tiếng nhất hiện tại là Trần Thị Thanh Thúy hay Bích Tuyền, ngôi sao bóng chuyền nữ 10X của Việt Nam lập kỳ tích chưa từng có trong lịch sử.
Tại lượt trận thứ 3 bảng A Giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 diễn ra vào tối 12/8/2025 trên sân Lạch Tray, Hải Phòng, đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 1-0, qua đó giành ngôi đầu bảng và tấm vé vào bán kết với phong độ thuyết phục.
Thanh Thúy vừa cùng đồng đội xuất sắc đánh bại tuyển Thái Lan 3-2 để giành chức vô địch chặng 2 SEA V.League 2025. Sau chiến thắng đáng nhớ này, “4T” đã có chia sẻ thật lòng về bản thân.
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã trao đổi Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ trong giai đoạn mới tập trung vào chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực thông tin, truyền thông.
Thái Sơn Nam TP.HCM một lần nữa gục ngã trước Thái Sơn Bắc trong trận chung kết Futsal HDBank Cúp Quốc gia sau khi thua chính đối thủ này 1-10 mùa trước. Đại diện futsal tới từ Thủ đô đã khép lại mùa giải đầy ấn tượng.
Chiều 12/8, tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ) và đoàn công tác của Tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Qualcomm tiếp tục mở rộng đầu tư theo chiều sâu tại Việt Nam, đặc biệt là trong các công nghệ lõi.
Chiều 12/8, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, hiện người dân có thể cấp đổi thẻ Căn cước khi thay đổi địa giới hành chính trên ứng dụng VNeID.
Bây giờ đã vào nửa cuối của tháng 6 nhuận, mùa Vu lan báo hiếu đấng sinh thành cũng coi như đã bắt đầu, "Ký ức của mẹ" đến với khán giả những ngày này như một cái duyên, góp thêm một mạch nguồn cảm xúc nhắc nhớ ta về đấng sinh thành, dưỡng dục.
Chiều 12/8, tại Hà Nội, Triển lãm “Nguyễn Đỗ Cung – một huyền thoại” đã khai mạc, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới chuyên môn, nhà nghiên cứu và công chúng yêu mỹ thuật.
Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 418/TB-VPCP ngày 12/8/2025 thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Tại buổi ra mắt bộ phim "Tử chiến trên không", các nhân chứng sống là cơ trưởng và tiếp viên hàng không trong vụ cướp máy bay ở Đà Nẵng trong năm 1978, đã kể lại thời khắc sinh tử khi đối diện bọn không tặc nguy hiểm.