Văn hoá

Chàng "Romeo" Dan Wilder: May mắn khi được làm một nghệ sĩ lãng du

16/05/2009 10:29 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Sau đêm diễn 14/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát kịch TNT Anh quốc lập tức lên đường trở lại Nhật biểu diễn trong 3 tuần, sau đó quay về châu Âu diễn tại 49 lâu đài cổ. Trước khi lên máy bay, nghệ sĩ Dan Wilder (người thủ vai Romeo Montague) tâm sự cùng độc giả TT&VH về kinh nghiệm làm việc của mình tại Việt Nam.

* Kết thúc 11 suất diễn tại Việt Nam, anh thấy khán giả ở đất nước chúng tôi thế nào?

 Dan Wilder 
- Cho tôi nói thật, từ lâu Việt Nam đã ở trong trái tim tôi. Như bạn biết, Anh quốc là một đất nước mà trong lịch sử đã có “liên hệ hữu cơ” với rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, khi tôi sinh ra và lớn lên tại đó, chuyện ấy đã là dĩ vãng và không ai muốn tái diễn nữa, nhưng cái khát khao được tìm hiểu, chiêm ngưỡng các vùng đất mới, xứ sở lạ thì không có gì ngăn bước được. Tôi đã đi diễn nhiều nước, mỗi nơi có một kiểu khán giả, như ở Nhật thì họ ngồi rất im lặng, mình không thể biết được cảm xúc của họ. Ở Việt Nam, sắc mặt của khán giả khá rõ rệt, tại Sài Gòn tốt hơn Hà Nội, họ cho chúng tôi biết được sự cảm nhận, để qua từng suất diễn, chúng tôi có sự điều chỉnh chút chút. Nếu được phép nhận xét, tôi cho rằng khán giả tại Sài Gòn tỏ ra chuyên nghiệp, họ luôn theo kịp tâm lý của vở diễn, dù ngôn ngữ kịch bằng tiếng Anh đã có ít nhiều cách ngăn.

* Khi diễn và giao lưu với các học sinh trường quốc tế tại Việt Nam, có câu hỏi nào làm anh thấy khó trả lời?

- Đa phần các câu hỏi xoay quay chuyện Romeo và Juliet bị chết, họ thấy tiếc cho cuộc tình này, sau bao nhiêu khó khăn để đến với nhau, đáng lẽ phải được hạnh phúc. Cũng có ý kiến cho rằng, nếu Romeo và Juliet đến được với nhau, cưới nhau, thì rất có thể họ sẽ... ly dị, vì tình đầu thường không bền. Cũng có thắc mắc về chuyện ở ngoài đời tôi và Rachel Lynes (người đóng vai Juliet Capulet) có yêu nhau thật hay không? Nói chung, đây là những học sinh có nhiều suy nghĩ táo bạo và độc lập, họ sẽ là những khán giả nghệ thuật lý tưởng trong tương lai.

* Sau 2 tuần ở đây, anh có kịp đi đâu không? Điều gì ngoài đời sống làm anh thấy thích thú?

- Tôi chỉ có đủ thời gian để đi từ khách sạn ra nhà hát và ngược lại, tôi thấy cuộc sống trên các vỉa hè đêm ở đây rất hay. Sài Gòn là một thành phố thức khuya, không khí và năng lượng sống của nó thật dồi dào. Tôi tự hứa với lòng mình, tôi sẽ trở lại nơi đây ít nhất là 1 lần nữa, không phải đi diễn kịch hay diễn âm nhạc, mà là để đi lang thang ngoài phố vào ban đêm, hấp thụ cái nhựa sống, sự tươi trẻ mà ở London đã không còn nữa. Trong khoảng 2 tuần, chúng tôi cũng có một lần đi biển Vũng Tàu, ăn hải sản nướng, uống bia; rồi một lần đi vịnh Hạ Long. Nói chung là mọi việc như ý, vui vẻ, nhưng có điều diễn ra quá nhanh.

* Được biết trong suốt 14 tháng qua anh chưa về Anh quốc, liên tục di chuyển như vậy có làm anh thấy cô đơn hoặc nhớ nhà không?

- Khi xuyên qua các nền văn hóa và nghệ thuật khác nhau, chưa kịp làm quen, chưa kịp biết mình là ai thì đã đi, đôi lúc tôi cảm thấy cô đơn và buồn kinh khủng. Nhưng rồi, chính lối sống đi nhanh và đi nhiều ấy lại cho một người trẻ như tôi cơ hội cảm nhận cuộc sống, cảm nhận sự biến đổi từ bên trong bản thân mình. Tôi cảm thấy sự thông cảm, hòa đồng và chia sẻ lớn dần lên trong trái tim mình. Nói thật, khi đến Việt Nam thực sự, chứ không phải qua hình dung như trước kia, tôi đã thấy trái tim mình thay đổi.

Dan Wilder trong vai Romeo Montague

* Trong các chuyến lưu diễn, thường thì điều gì khiến anh thấy hối tiếc vì không thực hiện được?

- Đó là đi xem kịch tại địa phương mà mình đến, tôi rất thích nhưng khó thực hiện được. Lịch diễn của chúng tôi quá kín, mỗi tuần trung bình từ 5 đến 10 suất, diễn cả ngày lẫn đêm, rồi phải bay, phải di chuyển liên tục. Đó là chưa nói trước mỗi suất diễn 1 tiếng, chúng tôi đều phải đến sân khấu kiểm tra lại mọi thứ, phải tập nháp một vài cao trào để lấy lại tâm lý, nên chẳng còn cả thời gian dạo phố chụp hình, hay đi mua sắm. Đến nay, tôi cảm thấy mình khá may mắn khi được làm một nghệ sĩ lãng du, được phiêu du cùng một trong những câu chuyện tình bi kịch và hấp dẫn nhất thế giới.

* Ở Anh quốc, nếu không diễn kịch, thì anh làm gì để sống?

- Tôi là một người viết ca khúc, người chơi guitar và là ca sĩ..., nhóm nhạc của tôi cũng có những show diễn đều đặn. Trong quan niệm của tôi, nghệ thuật ngày hôm nay là một sự đan xen và hòa trộn nhiều lĩnh vực, nên một người nghệ sĩ được làm trong nhiều lĩnh vực là một điều hạnh phúc.

Văn Bảy (thực hiện)

 

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm