Văn hoá

Đừng hiểu sai và làm xấu đi một nét đẹp văn hóa

05/02/2009 06:26 GMT+7 Google News
Còn ít ngày nữa mới tới ngày khai ấn, nhưng đền Trần (TP Nam Định) đã nườm nượp khách. Mọi người về đền Trần, dự lễ khai ấn, xin ấn, ngoài mục đích ôn lại lịch sử, tưởng nhớ công lao các vị anh hùng dân tộc và cầu mong cho gia đình một năm mới sức khỏe, may mắn.
 
Tuy nhiên, nhiều người đến đây với những suy nghĩ sai lệch nhuốm màu mê tín dị đoan và có những việc làm làm xấu đi nét đẹp văn hóa truyền thống này.

Khách thập phương lễ đền trước giờ khai ấn.
Kiệu rước các đức thánh đời Trần.
Dưới thời Trần, việc tổ chức lễ khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy chính quyền. Tục truyền, hàng năm các vua nhà Trần mở lễ khai ấn đầu năm để thưởng công, phong tước... Ngày nay, lễ khai ấn được tổ chức vào giờ Tý, đêm 14, tháng Giêng hàng năm. Trong 3 năm trở lại đây, mỗi năm có từ 3 đến 5 vạn khách đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đổ về Khu di tích đền Trần để dự lễ khai ấn. Nhiều người tin rằng, khi có được "ấn vua ban" sẽ được "vạn sự như ý". Chính vì niềm tin này, lễ khai ấn đền Trần những năm gần đây luôn xảy ra tình trạng hỗn loạn, nhiều đối tượng lợi dụng hoạt động này để "buôn thần, bán thánh".

Thông thường trước lễ khai ấn 1 tuần ở Nam Định đã trở nên sôi động trong việc xin thẻ, cấp thẻ vào dự lễ khai ấn; việc làm thẻ, làm ấn giả; đặt, mua bán ấn... Tuy nhiên biểu hiện rõ nhất của hành động làm xấu đi nét đẹp văn hoá này là khi lễ khai ấn đã hoàn tất, Ban tổ chức bắt đầu phát ấn cho đại biểu dự lễ, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương, là lúc du khách bắt đầu xô đẩy, dẫm đạp lên nhau đến ngạt thở, lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự không ngăn nổi sự hỗn loạn. Tất cả đổ xô vào các bàn phát ấn. Để có được ấn, nhiều người phải “giật” vội của nhau. Ngoài khu vực phát ấn, xuất hiện đội "cò" ấn. Những chiếc ấn giấy, ấn vải theo quy định của ban tổ chức chỉ thu tiền công đức 2 ngàn đồng/chiếc ấn giấy và 20 ngàn đồng/chiếc ấn vải, nhưng được các "cò" bán cho những người "cuồng tín" với giá gấp 5 đến 10 lần.

Theo Tin Tức

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm