Họa sĩ Trịnh Yên: Phật và tín ngưỡng Việt

Thứ Sáu, 27/06/2008 19:02 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH Online) - Từ ngày 20/6 - 30/6/2008, công chúng thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục được chiêm ngưỡng Triển lãm “Đạo Phật và tín ngưỡng Việt qua cảm thụ của hoạ sĩ Trịnh Yên” tại một không gian mới 45 Tràng Tiền, Hà Nội.
 
Từ ngày 15/5 - 15/6/2006, Triển lãm “Đạo Phật và tín ngưỡng Việt qua cảm thụ của hoạ sĩ Trịnh Yên” đã được trưng bày ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Sau hơn 1 tháng trưng bày tại đây, triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giới chuyên môn cũng như công chúng yêu thích hội họa, quan tâm nghiên cứu về lịch sử và tôn giáo.
 
Với 36 tác phẩm sơn dầu cỡ lớn, triển lãm hội tụ đa dạng không gian sắc màu tâm linh của tín ngưỡng Việt. Mỗi tác phẩm đều được kết cấu bằng điển tích của tín ngưỡng Việt. Chẳng hạn bức chân dung Trần Nhân Tông, người từ giã ngai vàng để đi tu, họa sĩ Trịnh Yên  vẽ trong tình trạng ngồi thiền và cảm nhận người như cách của các nhà ngoại cảm. Hay khi vẽ Phật Thích Ca, ông lại thể hiện bằng hình một hài nhi trong tâm nguyện của hòa bình thế giới với rất nhiều bồ câu trắng, xa xa là bản đồ của Việt Nam.
 
Đặc biệt, bức tranh có cái tên dài kỷ lục Đức Phật Adiđà cùng các chư Phật Bồ Tát, các thánh thần tiên hoằng pháp về thế giới cực lạc gồm 1.000 nhân vật quen thuộc với người Việt đã được họa sĩ thực hiện trong vòng 3 năm mới hoàn thành.
 
Theo giới chuyên môn nhận định "Ở triển lãm này có thể thấy được muôn vẻ hoằng pháp của các Đức Phật, Đức Thánh, Đức Thần linh Việt Nam và điều này cho thấy họa sĩ Trịnh Yên đã dày công nghiên cứu sâu về lịch sử, tôn giáo chứ không chỉ tập trung sáng tạo mỹ thuật".
Quán Thế Âm Bồ Tát giải nghiệp chúng hữu tình.
Đức Phật Thích Ca trong tâm nguyện hòa bình thế giới.
Cảm nhận về sự độ trì và siêu thoát của dục tính giới.
Trúc Lâm Tam Tổ phật Việt.
Tản Viên sơn thánh.
Phong Vũ
0 thích.

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Bình chọn

Điều khiến bạn không thích nhất ở các lễ hội địa phương diễn ra sau Tết là gì?

  • Phần lễ luôn nặng hơn phần hội
  • Quá đông và xô bồ
  • Hiện tượng "mua thần bán thánh"
  • Vệ sinh môi trường quá kém
  • Nạn "chặt chém" giá cả du khách
bình chọnXem kết quả

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

hội - 5/24/2012 9:47:08 PM
Có vẻ như thánh Johan Cruyff không tin tưởng ở tân HLV Tito.Chờ và xem,mọi thứ bắt đầu...?
Barclays Bank - 5/24/2012 2:36:51 PM
Dù kết quả có thế nào thì Italia vẫn mãi mãi trong trái tim mình, không biết từ lúc nào đã yêu ĐT Italia thì yêu luôn cả đất nước, con người Italia. Forzza Italia!
arsenal - 5/24/2012 9:41:02 PM
Nếu chỉ cần may mắn = 1/2 Matteo thì mấy năm trước Avram cũng có C1 rồi, bây giờ thì Avram đang ở đâu ? Matteo chắc cũng sẽ thết thôi
văn bằng - 5/24/2012 9:39:04 PM
nếu vtc phát trên cả SD thì hay biết mấy. chứ đây toàn phát HD . thế là xem qua vtv2 và vtv3 thôi.......
tungjuve - 5/24/2012 6:35:14 PM
Với 15M cộng thêm Matri, tớ không nghĩ lời đề nghị này là "khiếm nhã".