(TT&VH) - Đêm 22/2, nước sông Sài Gòn đột nhiên dâng cao, chỉ trong tích tắc, hơn 23 hộ dân sống ở KP 2, phường Thạnh Lộc, quận 12 bị chìm trong nước triều hôi thối.
Phóng viên TT&VH đã có mặt tại “điểm nóng” này ngay trong đêm và ghi nhận nỗi thống khổ của người dân.
Vì tấm bạt ngăn nước?
Ông Nguyễn Văn Dũng, số nhà 39/1, tổ 1, KP 2 vừa tát nước ra khỏi nhà vừa nói: “Trước đây, ở tổ 1 này chưa bao giờ bị ngập khủng khiếp như vậy. Ngày hôm trước, nhóm công nhân của đơn vị thi công cống kiểm soát nước, thuộc gói thầu 5B của Dự án thủy lợi bờ hữu sông Sài Gòn rút đi sau khi hoàn thành công trình, thì tối nước tràn vào nhà ầm ầm. Chỉ có vài phút nước đã tràn vào nền nhà tôi, cao gần nửa mét. Chỉ kịp đưa mấy đồ điện tử lên cao để tránh nước ngập hư, còn mấy thứ khác thì mặc kệ”.
Đồ đạc nhà bà Nguyễn Thị Phấn trôi lềnh bềnh
Ông Trần Quốc Thanh, Bí thư Chi bộ KP 2 cho biết: “Sau khi nước tràn vào nhà, người dân đã liên hệ đến chính quyền địa phương và đơn vị thi công, yêu cầu phải xử lý ngay trong đêm, vì lo sợ đến 3, 4h sáng, nước sông Sài Gòn lại tiếp tục dâng cao sẽ ngập nặng hơn. Tuy nhiên chỉ có vài ông đến “ngó nghiêng” và ra về hẹn sáng mai mới làm được vì không có công nhân và phương tiện.
Dân lãnh đủ
Để làm rõ những bức xúc của người dân, ngày 23/2, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trương Thanh Tú, Phó Chủ tịch UBND phường Thạnh Lộc.
Ông Tú cho biết: “Chính quyền địa phương chưa xác định được nguyên nhân nước sông Sài Gòn lên cao, gây tràn vào nhà dân. Theo người dân thì nguyên nhân là do cách làm của đơn vị thi công, trong khi đó đơn vị thi công lại đổ lỗi cho người dân đã tự ý làm rách tấm bạt ngăn nước. Vì trước đó, người dân đã yêu cầu đơn vị thi công cho nước từ sông Sài Gòn vào rạch nội đồng để tưới tiêu nhưng đơn vị thi công không đồng ý do triều cường còn cao.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, cán bộ Giao thông - Thủy lợi phường Thạnh Lộc, bổ sung thêm một nguyên nhân khác: “Trong quá trình thi công phần cống kiểm soát nước thì đơn vị cũng phải bảo vệ phần bờ hiện hữu của người dân, nhưng lại để nó sạt thấp xuống. Nên khi nước dâng cao, bờ lại thấp nên mới dẫn đến vụ việc này”.
Trước đó vào tháng 10/2010 cũng trên địa bàn phường Thạnh Lộc, quận 12 đã xảy ra trường hợp nước tràn vào nhà của hơn 500 hộ dân tại KP 3C. Nguyên nhân cũng liên quan đến cách thi công của các đơn vị thực hiện Dự án bờ hữu sông Sài Gòn đã làm thấp, hoặc mất phần đê hiện hữu trước đó vốn để ngăn triều cường dâng cao.
Để xử lý sự cố đêm 22/2, ông Trương Thanh Tú cho biết: Sáng ngày 23/2, UBND phường Thạnh Lộc đã yêu cầu đơn vị thi công là Công ty TNHH Kim Nam đưa máy xúc đến để san lấp, đắp cao bờ đê ngăn chặn triệt để hiện tượng nước tràn bờ. Ông Tú cho biết thêm: “Từ Tết Nguyên đán đến nay, nước sông Sài Gòn lớn quá, hệ thống cống tại các khu vực cao thuộc Dự án bờ hữu sông Sài Gòn đã làm xong, còn KP 2 thuộc khu vực thấp, hệ thống cống chưa hoàn thành nên trong thời gian tới nguy cơ vỡ đê là khá cao.