Thế giới

“Bán” công ty cấp nước cho… công ty bia?

07/09/2010 11:22 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Đang trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp theo chủ trương của UBND tỉnh, cán bộ công nhân viên của Công ty cấp nước Cửa Lò bỗng “phát hoảng” khi biết tin công ty sẽ bị “bán” cho cho doanh nghiệp khác là Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An.

Giám đốc không hiểu vì sao công ty bị chuyển giao

Công ty cấp nước Cửa Lò được thành lập từ tháng 12/1998 với chức năng khai thác, quản lý hệ thống cung cấp nước sạch trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Công suất thiết kế của công ty là 3.000 m3/ngày, năng lực cung cấp nước sạch của công ty sẽ được nâng cao đáng kể khi một loạt dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt hoàn thành. Đó là dự án đầu tư xây dựng khai thác giếng TD4 với công suất 2.000m3/ngày đêm.

Đặc biệt, ngày 7/1/2010 UBND tỉnh đã có Quyết định 30/QĐ.UBND-CN phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mở rộng nhà máy nước thị xã Cửa Lò. Theo đó một khu xử lý nước sạch sẽ được xây dựng tại xã Nghi Hoa (huyện Nghi Lộc), nâng công suất của nhà máy từ 3.000 m3/ngày đêm lên 13.000 m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch cho thị xã và vùng phụ cận. Công trình có tổng số vốn đầu tư 140 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, vốn tài trợ ODA và các nguồn vốn hợp pháp khác.


Công nhân vận hành nhà máy nước trong nỗi thấp thỏm về tương lai
Ngay sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, công ty đã trình đề án chi tiết lên Bộ Kế hoạch Đầu tư xem xét. Trong khi đợi kết quả của Bộ Kế hoạch Đầu tư thì Công ty cấp nước Cửa Lò bất ngờ nhận được công văn số 4479/UBND-ĐT của UBND tỉnh giao cho Sở Tài chính, UBND thị xã Cửa Lò, Công ty cấp nước Cửa Lò và Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An xem xét đề nghị của Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An về việc chuyển giao Công ty cấp nước Cửa Lò cho công ty này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Luận, Giám đốc Công ty cấp nước Cửa Lò không giấu nổi bất ngờ: “Thực tế công ty đang là đơn vị làm ăn có doanh thu lợi nhuận lời sau thuế. Vậy mà đùng một cái chúng tôi nhận được thông tin UBND tỉnh đang xem xét việc chuyển giao công ty của chúng tôi cho Công ty CP Bia Hà Nội - Nghệ An. Nếu ban lãnh đạo công ty hiện nay không đủ năng lực và công ty đang trên đà thua lỗ thì có thể hiểu. Nếu muốn mua lại thì ít nhất Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An cũng phải làm việc với chúng tôi chứ”.

Ông Luận cho rằng: “Công ty cấp nước Cửa Lò là đơn vị công ích, đầu năm 2010, công ty đã ký hợp đồng cung cấp 1.000m3/ngày cho nhà máy bia Hà Nội - Nghệ An. Nếu Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An muốn có đủ nước để sản xuất thì nên tự xây cho mình một nhà máy riêng. Chúng tôi không đồng ý bán mà chờ quyết định cuối cùng của UBND tỉnh vì công ty do UBND tỉnh ra quyết định thành lập thì chính UBND tỉnh mới đưa ra quyết định cuối cùng”.

Ngày 29/7/2010 Công ty cấp nước Cửa Lò đã có tờ trình gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Tài chính và UBND thị xã Cửa Lò không đồng ý chuyển giao công ty cho Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An.

Chờ quyết định cuối cùng của UBND tỉnh

Trong khi giữa Công ty cấp nước Cửa Lò, Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An và UBND thị xã Cửa Lò chưa có buổi làm việc chính thức nào về vấn đề mua bán này, thì ngày 6/8/2010 UBND thị xã Cửa Lò có công văn số 1026/UBND-ĐT “bật đèn xanh” cho Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An.

Công văn ghi rõ “UBND thị xã Cửa Lò đồng ý cho Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An được mua lại Công ty cấp nước Cửa Lò”. Lý do khiến UBND thị xã nêu ra là hoạt động của công ty cấp nước hiện nay chưa hiệu quả, công suất nhỏ, không có vốn để đầu tư mở rộng sản xuất và nâng công suất. Công văn cũng nêu rõ đề nghị được mua lại Công ty cấp nước Cửa Lò của Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An là phù hợp với ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 326/TB-UBND-CN ngày 6/11/2003, ưu tiên sử dụng nguồn nước ngầm cho nhà máy bia tại KCN Nam Cấm.

Tuy nhiên, ngày 13/8/2010 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc đã có bút phê đối với công văn số 1020/UBND - ĐT:“Kính gửi anh Trạch, chánh văn phòng phân công xử lý tham mưu giao cho Sở Tài chính làm rõ việc chuyển giao công ty đúng luật không? Giao UBND thị xã báo cáo tình hình hoạt động và làm rõ: nếu chuyển giao thì ai đảm bảo việc cấp nước sạch cho khách sạn cho dân cư đô thi Cửa Lò, theo đó xét thấy nếu đúng luật về việc chuyển giao thì cũng phải tính đến khi nào có nhà máy nước mới đảm bảo cấp nước cho thị xã Cửa Lò thì mới xin chủ trương chuyển”.

“Đảm bảo nguồn nước sạch cho nhân dân là ưu tiên hàng đầu”

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò. Ông Tiến cho biết: “Trước đây trong thời kỳ bao cấp thì Công ty cấp nước Cửa Lò là doanh nghiệp công ích chứ bây giờ chuyển sang cơ chế thị trường thì đây là dịch vụ trả tiền, mà người dân đã mất tiền mua thì không thể gọi là công ích được. Mặt khác công ty hoạt động không hiệu quả, mỗi năm thị xã vẫn phải đầu tư chừng 300 triệu đồng cho công ty hoạt động nhưng chủ yếu là nâng cấp hệ thống ống nước ngầm đến khu dân cư và khu du lịch. Bởi vậy khi có chủ trương sáp nhập công ty cấp nước về Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An thì chúng tôi đồng ý ngay. Bởi vì hàng năm thị xã không phải đầu tư một khoản vào công ty cấp nước. Mặt khác việc sáp nhập sẽ giải quyết được vấn đề nâng cấp công ty cấp nước theo dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt bởi vì hiện nay thị xã chưa tìm ra nguồn vốn để triển khai dự án này trong khi các dự án ODA vay rất khó. Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An có thể đáp ứng được nguồn vốn, khi chuyển giao sẽ rất có lợi lại phù hợp với chủ trương của tỉnh nên chúng tôi đồng ý chuyển giao”.  

Nhưng ông Tiến cũng cho biết thị xã yêu cầu Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An phải cam kết bằng văn bản đồng ý: tiếp nhận toàn bộ cán bộ, công nhân viên của công ty cấp nước và phải đảm bảo được quyền và lợi ích cho người lao động. Thứ hai, công ty bia đầu tư vốn để nâng công suất nhà máy nước lên 9.000 m3/ngày đêm và mở rộng hệ thống đường ống cấp nước để đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho sản xuất kinh doanh và nhu cầu sử dụng của nhân dân trên địa bàn thị xã và các vùng lân cận.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này ông Phan Công Lưu - Phó Bí thư Thị ủy Cửa Lò cho biết: “Ban thường vụ Thị ủy chưa có ý kiến bàn bạc về vấn đề này, nhưng theo ý kiến của cá nhân tôi thì khi công ty bia tiếp nhận nhà máy nước vừa cung cấp nước cho sản xuất vừa bán nước sinh hoạt thì không khả thi. Bài học đầu tư “chéo” của Vinashin vẫn còn nguyên giá trị, chúng ta phải lấy đó mà làm bài học cho mình. Nên chuyển đổi Công ty cấp nước sang Công ty TNHH một thành viên hoặc cổ phần hóa doanh nghiệp, Nhà nước chiếm giữ 51% cổ phần trở lên. Như vậy người dân sẽ yên tâm hơn thay vì bán “đứt” công ty cấp nước cho một công ty tư nhân. Phải đảm bảo nguồn nước sạch cho nhân dân là ưu tiên hàng đầu. Công ty bia nên đầu tư riêng 1 nhà máy nước để phục vụ nhu cầu sản xuất của mình”.

Rõ ràng việc bán Công ty cấp nước Cửa Lò mới chỉ có những động thái ban đầu, chưa có quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng nên nghiên cứu kỹ vấn đề này để làm sao vừa ổn định tình hình sản xuất của nhà máy nước, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo nguồn nước cho nhân dân của một vùng trọng điểm du lịch như thị xã Cửa Lò.

Đại Nghĩa

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm