(TT&VH) - Tôi bàng hoàng khi đọc tin tại trang trại hàng chục Ha của Công ty TN ở Đắc Lắk, một người đàn bà nghèo tên là Phạm Thị Ngắn đi mót cà phê đã bị đàn chó béc-giê của ông chủ trang trại xé xác, chết tại chỗ.
Đây không phải lần đầu, trước đây đàn chó của ông này đã cắn một phụ nữ khác khiến nạn nhân phải khâu tới hàng trăm mũi. Bàng hoàng vì một người nghèo phải đổi mạng lấy mấy trái cà phê rụng đã đành, mà còn vì một số chi tiết của bản tin: “Nghe tiếng kêu cứu, ông Sơn là quản lý của trang trại đi xe máy đến. Dù bà Ngắn van xin nhưng ông Sơn đã bỏ đi. Chừng 5 phút sau, một đàn chó béc-giê khoảng 5 con xông đến cắn xé bà Ngắn. Sau đó ông Sơn quay lại, huýt sáo gọi đàn chó quay về và nói: “Ai nhủ (bảo) vô đây mót chi” rồi gọi điện thoại cho ai đó nói “Chó cắn chết người rồi”, xong lại bỏ đi.
Tại hiện trường, thân thể bà Ngắn bị chó cắn xé tơi tả, các phần cơ thể bị chó cắn nát và ăn mất...” (http://dantri.com.vn/c20/s20-374851/tha-cho-becgie-can-chet-nguoi.htm)
Mẩu tin bị lấp dưới một đống tin các loại trong ngày, chắc không gây được chú ý khi thoáng đọc qua. Người ta đã quá ngán ngẩm với án mạng và tai nạn giao thông xảy ra hàng ngày. Nhưng người đọc không thể không dừng lại. Một mẩu tin có sức sống lâu và đi xa nếu cái tin ấy gợn sóng trong lòng bạn đọc và bắt người đọc phải dừng lại.
Cái tin này đã gợn sóng trong tôi và nhiều những người ở lứa tuổi tôi. Tôi nghĩ tới ký ức bi thảm về các đồn điền cao su và cà phê cũng ở Tây Nguyên thời Pháp thuộc. Các ông chủ đồn điền có lính gác, có cả những đàn chó béc-giê. Các ông chủ đồn điền muốn làm gì thì làm. Công nhân bị xua chó cắn đến chết. Bị cột vào gốc cây cho kiến độc cắn đến chết. Nữ mà bắt mắt thì thành vật tiêu khiển cho lũ hoang dâm.
Kiện cáo ư? Có pháp luật bảo hộ, có pháp luật Nam Triều nhưng pháp luật là cái đinh gì khi các quan Huyện, quan Án thường ăn nhậu, đánh bạc, nhảy đầm ở đồn điền, bạn cánh hẩu của các ông chủ. Tôi nghĩ tới cảnh chị Dậu bị đàn chó xâu xé trong sân của nhà nghị Quế trong tiểu thuyết Ngô Tất Tố. Bộ mặt của tội ác còn nhẹ hơn kiểu ông quản lý trang trại tên Sơn kia: “Trong nhà có tiếng thét ra the thé, nghe rõ là tiếng đàn bà: “Làm gì mà nheo nhéo thế? - Bà Nghị gắt - Chó cắn vào tay phải không? Cho chết!”(trích Tắt Đèn).
Vụ đàn chó béc-giê xé xác người đàn bà tội nghiệp mới xảy ra ngày 21 tháng 01 năm 2010. Nó gợi lại những ám ảnh đau thương gần nửa thế kỷ về trước.
Ám ảnh có nặng nề mấy cũng có thể gột rửa được trong tâm trí và ký ức con người. Hãy đánh thức mọi trái tim vô cảm, nể và sợ, hèn nhát và cầu an. Hãy vượt qua mọi thứ rào cản, kể cả tiền hay rất nhiều tiền, để thực thi pháp luật. Pháp luật của chúng ta không thể làm ngơ hay bênh vực các ông chủ phạm pháp. Chúng ta có pháp luật, chúng ta yêu cầu pháp luật phải được thực thi nghiêm khắc. Ai cũng có quyền bảo vệ của cải chống kẻ gian, kẻ đột nhập. Nhưng cái quyền ấy không cho phép dùng những biện pháp giết người như bẫy điện hay đàn chó dữ có thể xé xác người vì mấy hạt cà phê. Hãy chấp nhận một sự thật là vẫn còn kẻ lắm tiền nhiều của, mua chuộc được thế lực công quyền, đang hành xử với đồng loại như mấy ông chủ đồn điền thuở trước.
Chỉ có pháp luật ra tay mới có thể xua tan được những ám ảnh của một quá khứ đau buồn mà không ai muốn quay lại nữa.
Sáng ngày 21/10/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức chương trình Chào mừng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2025 với chủ đề: "Chuyển đổi số: Nhanh hơn - hiệu quả hơn - gần dân hơn", Phó thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đến dự.
Kết quả kiểm tra y tế mang đến tin không vui cho thủ môn Bùi Tiến Dũng cũng như CLB SHB Đà Nẵng, khi anh được chẩn đoán đứt dây chằng đầu gối phải và sẽ phải nghỉ thi đấu đến hết mùa giải V-League 2025/26.
Ngày 21/10, tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại trước những biến động phức tạp của thị trường vàng và bất động sản, cho rằng đây là hai "thước đo" quan trọng phản ánh sức khỏe của nền kinh tế và cần sớm có giải pháp quản lý, điều hành phù hợp.
Sáng 21/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân và Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không – Không quân (22/10/1963 – 22/10/2025).
Không thể sang Nhật Bản tập huấn như kế hoạch, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã quyết định chọn Quảng Ninh làm "đại bản doanh" trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho SEA Games 33 tại Thái Lan.
Từ khi kết hôn, Jay Quân và Chúng Huyền Thanh có cuộc sống hôn nhân viên mãn, bình yên. Cả hai vẫn duy trì làm nghệ thuật, chụp mẫu ảnh song song với việc dành thời gian cho các con nhỏ.
Theo dự báo của Trung tâm DBKTTVQT, 7h 22/10: Bão số 12 đi theo hướng Tây Tây Nam 10–15 km/h, ở 16,8°N – 110,2°E, cách Đà Nẵng ~220 km về phía Đông Đông Bắc; cấp 9, giật cấp 11.
Phi công 8X không xem ca hát là cuộc thử sức nhất thời, mà là hành trình dài hơi – nơi anh muốn được sống với đam mê, sẻ chia năng lượng tích cực và cất cánh cùng cảm xúc.
Trong bối cảnh hàng thủ đội tuyển Việt Nam liên tục mắc sai lầm và đánh mất sự chắc chắn, cái tên Kyle Colonna nổi lên như một lời giải đầy hứa hẹn. Trung vệ Việt kiều mang hai quốc tịch Mỹ – Việt này đang là nhân tố nổi bật trong màu áo Thể Công Viettel và nhiều người tin rằng anh xứng đáng có cơ hội phục vụ cho đội tuyển quốc gia.
Quách Ngọc Ngoan trở lại điện ảnh sau 7 năm trong dự án Trái tim què quặt, anh kết hợp Xuân Văn của Tử chiến trên không. Đoạn trailer gợi mở động cơ dẫn đến vụ án mạng khi bất kì ai cũng đều có lý do trở thành hung thủ.
Hồi 10h ngày 21/10, tâm bão ở khoảng 17,8°N – 112,4°E, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 125km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 9–10 (75–102 km/h), giật cấp 12. Bão di chuyển theo hướng Tây Nam, tốc độ 10–15 km/h.
Sau hành trình đầy cảm hứng, cuộc thi sáng tác ca khúc "VinFast – Khát vọng vì Việt Nam xanh và hùng cường" đã khép lại bằng lễ trao giải trang trọng, tôn vinh những tác phẩm âm nhạc xuất sắc nhất.
Em Đoàn Thanh Tùng, học sinh lớp 12 Sinh, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, phường Nam Nha Trang là đại diện của tỉnh Khánh Hòa góp mặt vào vòng chung kết Chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2025 diễn ra ngày 26/10.
Tháng 11 là lúc miền Bắc khoác lên mình vẻ đẹp vừa dịu dàng vừa hoang sơ. Và còn gì tuyệt vời hơn khi được đắm chìm vào cảnh sắc mùa thu từ nơi núi non hùng vĩ tới biển cả mênh mông.
Sáng 21/10/2025, hàng ngàn đồng bào Chăm theo đạo Bà-La-Môn cùng du khách thập phương nô nức đổ về Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Tháp Po Klong Garai (phường Đô Vinh, tỉnh Khánh Hòa) để tham dự Lễ hội Katê năm 2025.
Thật khó tin khi 2 nữ rowing người Anh vừa hoàn thành một hành trình chèo thuyền kéo dài hơn 15 nghìn km chỉ trong vòng 5 tháng rưỡi vượt Thái Bình Dương từ Peru sang Australia. Vậy cuộc hành trình ấy đã diễn ra như thế nào?
Giai đoạn 2020–2025, Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã vượt qua thách thức, khẳng định bản lĩnh và trí tuệ, tạo nên những điểm sáng kinh tế – kỹ thuật trên hành trình xây dựng doanh nghiệp năng lượng quốc gia hùng mạnh.