(TT&VH) - Tiền thuê cột điện ngay cả khách hàng lớn nhất là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, tại mỗi tỉnh thành cũng chỉ phải trả 1 tỷ đồng/năm.
Việc tăng giá thuê đối với các doanh nghiệp là hợp lý vì giá này vẫn còn rẻ so với việc phải tự bỏ tiền ra đầu tư hệ thống cột dành riêng cho hệ thống cáp viễn thông.
Lỗi từ thời bao cấp?
Nói về quan điểm của ngành điện với vai trò là chủ của gần 1 triệu cột điện trên toàn quốc, hiện đang phải cho các doanh nghiệp viễn thông thuê để treo mắc hệ thống cáp viễn thông, ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng: Cột điện được xây dựng để phục vụ truyền tải, cung cấp điện cho xã hội chứ không phải để cho thuê treo cáp thông tin. Do đó, việc tăng phí cho thuê cột điện chỉ là nhằm tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp đối với hạ tầng của ngành điện.
Cột ít, dây nhiều nên phải tranh nhau đeo bám
Trước đây, mức phí này chỉ là tượng trưng (khoảng 5.000 đồng/cột/tháng), nên xuất hiện tình trạng căng mắc vô tội vạ các loại cáp viễn thông trên đỉnh cột điện tại các thành phố lớn. Vì thiếu biện pháp kiên quyết ngay từ đầu nên cảnh “mạng nhện cáp viễn thông” đã giăng đầy khắp đường phố, tác động đến việc đảm bảo an toàn truyền tài điện.
Ông Lê Mạnh Hà, GĐ Sở TT&TT TP.HCM, đã chính thức thông báo rằng không có doanh nghiệp viễn thông nào đáp ứng đúng tiêu chuẩn của ngành về bố trí mạng lưới cáp viễn thông. Đây cũng là tồn tại do lịch sử để lại. Tuy thế, chất lượng cột điện cũng cần được xem xét lại vì nhiều khi chính sự lùng nhùng của các loại cáp lại giữ cho nhiều cột điện không bị gãy ngang! Để khắc phục lỗi do lịch sử để lại này, ông Lê Mạnh Hà cho rằng theo nguyên tắc phải ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông. nhưng trên địa bàn thành phố đã có quá nhiều công trình ngầm đang thi công kéo dài. Nếu đào tung thành phố lên để ngầm hóa mạng lưới dây cáp điện thì phải mất cả trăm năm cũng chưa chắc đã ổn.
Vẫn còn rẻ chán?
|
Năm 2008, EVN đã thu được 34 tỷ đồng từ việc cho các doanh nghiệp viễn thông thuê hơn 191.000 cột điện tại TP.HCM. Chi phí này được dùng vào việc sửa chữa các trụ điện bị nghiêng, ngã, thực hiện bó gọn dây thông tin... |
Dẫn chứng về việc trong năm 2008, thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), là 2 công ty điện thoại Đông và Tây TP.HCM thu được 3.000 tỷ đồng doanh thu, nhưng chỉ phải chi 3 tỷ đồng thuê cột điện, ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin, đã chứng minh hùng hồn rằng mức giá mới mà EVN đề nghị các doanh nghiệp viễn thông chấp nhận là hợp lý. Cụ thể hơn, ông Lâm còn cho biết ngay cả VNPT, năm 2008, cũng chỉ phải bỏ ra 67 tỷ đồng để thuê cột điện của EVN trên phạm vi cả nước.
Trong khi đó, VNPT trong năm 2008 đã lãi ròng hơn 12.000 tỷ đồng, với tổng doanh thu hơn 55.000 tỷ đồng. Đại diện EVN đề nghị các doanh nghiệp viễn thông cần nhìn thẳng vào sự thật để hiểu đúng bản chất giá thuê một điện mà EVN đưa ra cao hay thấp? Không nên cứ kêu rên trên báo chí là EVN tự ý nâng giá thuê cột điện hay viện vào lý do không được mắc cáp viễn thông sẽ ảnh hưởng đến việc phục vụ người dân để trì hoãn trách nhiệm phải trả phí tương ứng với quyền lợi mà mình được thụ hưởng. Số tiền thu được, EVN sẽ đầu tư, bảo dưỡng hệ thống cột điện theo đúng quy định tài chính hiện hành.
Nói về việc tranh cãi giữa chủ các đường dây viễn thông và ngành điện tại TP.HCM, nơi có số lượng thuê bao viễn thông cao nhất nước, ông Nguyễn Văn Lý, PGĐ Công ty Điện lực thành phố, than khổ: Từ năm 2003 đến nay, chúng tôi đã ký 26 hợp đồng cho thuê cột điện với 15 doanh nghiệp viễn thông. Mỗi cột điện thu được 16.500 đồng/năm. Ngay sau khi biết được EVN tăng giá thuê cột điện lên 8 lần, các doanh nghiệp này đã không đến làm việc với chúng tôi để ký hợp đồng mới.
Hiện Cty điện lực thành phố vẫn phải chờ sự hợp tác giữa các doanh nghiệp để thống nhất hướng giải quyết. Dự kiến nếu trong tháng 4/2009, các doanh nghiệp không chấp hành thì sẽ báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.
Trong khi đó, đại diện các báo của thành phố vẫn đề nghị EVN trả lời rõ hơn là nếu sau tháng 4/2009, các doanh nghiệp viễn thông vẫn chưa thống nhất với mức thu phí thuê cột điện mới thì số phận của riêng 8 triệu thuê bao điện thoại cố định, cùng hàng trăm ngàn thuê bao Internet, truyền hình cáp tại thành phố sẽ ra sao? Điều này hiện chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.
Giáng Thăng