Chợ 19-12 lẽ ra được giải tỏa từ năm 2005?

Cũng theo định hướng đó, đến năm 2010 hệ thống chợ trên địa bàn quận được hình thành và hoàn chỉnh phân loại theo quy mô như sau: Chợ loại 1 (cấp thành phố) gồm chợ Đồng Xuân và Hàng Da phục vụ nhu cầu của toàn thành phố, liên quận với quy mô kinh doanh như hiện tại (trên 500 hộ kinh doanh/chợ).
Chợ loại 2 (cấp quận) bao gồm các chợ Cửa Nam, Hàng Bè phục vụ nhu cầu thường xuyên của dân cư trong bán kính 2,5-3 km có quy mô từ 300-500 hộ kinh doanh/chợ.

và bảo tồn năm 2004
Thành phố chỉ rõ: “Tuy nhiên, hệ thống chợ loại này cố gắng giải tỏa trước năm 2005, sau khi đã có sự nâng cấp các chợ lớn và phát triển hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại sẽ loại bỏ dần các chợ nhỏ đó”.
Vấn đề đặt ra đang gây tranh cãi trong dư luận những ngày qua chính là chợ 19-12 có được chuyển thành siêu thị, trung tâm thương mại hay không? Câu trả lời là, theo Quyết định có tính pháp lý cao nhất của thành phố nói trên, chợ 19-12 lẽ ra phải được giải tỏa trước năm 2005.
|
Phố 19-12 có trong quy hoạch được công khai Kèm theo Quyết định số 96/QĐ-UB (ngày 7/11/2000) của UBND TP Hà Nội là bản đồ quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm đã được triển lãm công khai tại “Triển lãm Hà Nội nửa thế kỷ phát triển và bảo tồn” ngày 10/10/2004- nhân dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng thủ đô (xem ảnh). Theo bản vẽ quy hoạch chi tiết, khu vực chợ 19-12 được xác định là một đường phố. |
Từ 2006 - 2010, cân nhắc phát triển các siêu thị mới trong các trung tâm thương mại được xây dựng, cải tạo nâng cấp các cửa hàng bách hóa lớn thành các siêu thị quy mô trung bình.
Theo hướng trên, hệ thống siêu thị trên địa bàn Quận sẽ gồm các siêu thị số 63 Hàm Long, 7 Đinh Tiên Hoàng. 94 Trần Quốc Toản. Trên phố Hai Bà Trưng chỉ có Hà Nội Tower Citimart (49 Hai Bà Trưng), không hề có siêu thị nào được quy hoạch bố trí tại khu chợ 19-12.
Về Quy hoạch phát triển trung tâm thương mại (TTTM), thành phố yêu cầu “phải dựa trên quy hoạch phát triển đô thị của thành phố, đảm bảo giữ gìn cảnh quan cũng như môi trường sinh thái chung ở các khu vực xây dựng”.