Trung Quốc: Chống tham nhũng, lãng phí quanh chiếc bánh Trung thu

30/09/2012 06:00 GMT+7 | Trong nước

(TT&VH) - Vốn chỉ là món quà truyền thống nhân lễ Trung Thu, những chiếc bánh nướng bánh dẻo cổ truyền đã không ngừng thay đổi, mở rộng vai trò của nó và thậm chí còn biến thành công cụ chính trị trong xã hội Trung Quốc.

Bánh trung thu làm tăng vòng eo và khiến người ta mỏng ví hơn, nhưng chẳng người Trung Quốc nào lại từ chối chúng vào những dịp Rằm tháng 8.

Biến đổi không ngừng

"Cũng giống như người Mỹ ăn thịt gà Tây trong lễ Tạ Ơn vậy, chẳng ai biết vì sao chúng tôi lại ăn những loại bánh này. Chúng tôi chỉ làm theo truyền thống" - Tang Cong, 25 tuổi và là nhân viên một công ty Internet ở Bắc Kinh cho biết.



Một người bán bánh Trung thu rong tại Trung Quốc

Bánh trung thu truyền thống ở Trung Quốc mang hình tròn hoặc hình vuông, to cỡ lòng bàn tay và có vỏ cứng hoặc dẻo tùy loại. Chúng luôn được trang trí bằng các hoa văn in trên khuôn ép và chứa nhiều loại nhân khác nhau như hạt sen, trứng vịt muối.

Bánh khá béo, nhiều đường nhưng rất thơm. Giống ở nhiều nước châu Á khác, chúng thường được ăn theo từng góc nhỏ và uống kèm với chè.

Thời hiện đại, các loại bánh trung thu đã thay đổi không ngừng. Chúng được bổ sung thêm nhiều loại nhân khác nhau như giăm bông, cánh hoa sen và hải sâm. Các công ty phương Tây ở Trung Quốc cũng góp phần khiến bánh trung thu trở nên đa dạng hơn. Ví dụ như hãng kem Haagen-Dazs đã làm một phiên bản kem mang hình bánh Trung thu; Starbucks sản xuất những chiếc bánh sô cô la dưới dạng bánh trung thu.

Tại lễ hội Bánh Trung Thu Trùng Khánh năm nay, tâm điểm gây chú ý là một chiếc bánh khổng lồ nặng tới 300kg. Các tiệm kim hoàn cũng không đứng ngoài cuộc. Họ đã bán những phiên bản bánh Trung thu làm bằng vàng khối hoặc bạc nguyên chất và chúng đã được tiêu thụ rất nhanh.

Không chỉ đơn thuần là cái bánh

Dù bánh trung thu ít khi được người mua ăn, bởi họ dùng nó làm quà tặng cho bè bạn hoặc đối tác làm ăn, chúng lại nói lên rất nhiều điều về người mua.

"Thanh niên thích các loại bánh như của Haagen-Dazs làm, vốn được xem là thời thượng. Những người lớn tuổi hơn, tình cảm hơn thì thích mua các loại bánh trung thu truyền thống, như bánh nhân đậu đỏ" - Li Heshui, giám đốc công ty bán buôn Shangpin Zhenghua ở Bắc Kinh cho biết.

Ông cho biết thêm rằng các công ty công nghệ, tài chính hoặc truyền thông thường thích mua các phiên bản bánh Trung thu hiện đại về cho nhân viên. Trong khi đó các công ty xây dựng và chế xuất thích chọn những loại bánh rẻ, mang màu sắc truyền thống.



Lần đầu tiên xuất hiện những chiếc "bánh" Trung thu làm từ vàng bạc.

Ngoài ra, loại bánh này còn thể hiện cả quan điểm chính trị của mỗi người. Tuần trước, khi các cuộc biểu tình chống Nhật Bản lan rộng tại Trung Quốc, một cửa hàng bánh ở huyện Võ Minh, khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc, đã in dòng chữ chống Nhật lên những bánh nướng trung thu truyền thống.

Bánh trung thu cũng cho người ta biết khá nhiều về ai sẽ nhận nó. "Những chiếc bánh này chỉ dành cho người giàu, bạn bè thân tín, các lãnh đạo cao cấp và giới doanh nhân lắm tiền" - một nhân viên bán hàng họ Li nói khi cô bán các hộp bánh trung thu mang tên "Lời hứa cao quý" tại một cửa hàng cao cấp ở Bắc Kinh. Một hộp bánh hạng sang này gồm 10 chiếc và có giá 1.080 NDT (khoảng 160 USD), với rất nhiều vị khác nhau như bào ngư và hải sâm. Li chỉ sang một góc khác, nơi có một người đang lúi húi bọc những chiếc bánh và cho biết đó là loại dành cho các đối tượng bình thường.

Mất dần sự ưa chuộng

Việc giá bánh trung thu không ngừng tăng lên đã buộc nhà chức trách phải can thiệp. Các quy định mới giờ đã cấm việc bán các hộp bánh trung thu sang trọng quá mức và việc thêm vào trong hộp bánh những món quà xa xỉ như rượu đắt tiền.

"Một nguyên nhân là để chống tham nhũng và nguyên nhân còn lại là để chống lãng phí" - một quan chức giấu tên ở Hiệp hội Thực phẩm qua chế biến nướng và Bánh kẹo Bắc Kinh cho Guardian biết.

Một số khách hàng đã tỏ ra lo lắng về tác động không tốt cho sức khỏe mà loại bánh này gây ra, bởi mỗi một chiếc bánh chứa trong chúng lượng dinh dưỡng tới 800 calorie. Để giải tỏa nỗi lo lắng này, một số công ty đã chào bán các loại bánh ít đường và chất béo, hoặc thêm vào các thành phần được quảng bá là có lợi cho sức khỏe như sữa và đu đủ.

Nhưng hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy bánh trung thu đang dần mất đi sự ưa chuộng trong xã hội Trung Quốc. Tang cho biết thanh niên Trung Quốc giờ hiếm khi tặng nhau bánh trung thu.

"Bánh trung thu giờ chỉ là một hoạt động làm ăn không hơn. Năm nay sếp tôi tặng cho tôi hai hay ba hộp bánh, nhưng tôi chưa mua tặng bất kỳ ai cả" - cô thổ lộ - "Thực sự mà nói tôi không thích bánh trung thu cho lắm".

Tường Linh (Theo Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm