Trong nước

Lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc thăm nạn nhân thảm họa Nhật Bản

22/05/2011 06:21 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Ngày 21/5, trong khuôn khổ chuyến công du tới Nhật Bản để dự hội nghị cấp cao lần thứ tư giữa Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã tới thăm tỉnh Miyagi, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của thảm họa động đất, sóng thần diễn ra hồi tháng 3.

Ông Lee đã tới thành phố Natori để đặt hoa và dành một phút tưởng niệm các nạn nhân, trước khi đến thăm hỏi và động viên một trung tâm sơ tán ở Tagajo, nơi có 400 người đang sinh sống. Ông Lee cho biết muốn trợ giúp các em nhỏ bị sốc sau thảm họa này, đồng thời bày tỏ hy vọng Nhật Bản sớm phục hồi sau thảm họa.

Trong một động thái tương tự, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đến thăm các điểm lánh nạn đặt tại Natori và bày tỏ sự sẻ chia với người dân địa phương. Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo nước ngoài tới thăm vùng Đông Bắc Nhật Bản, nơi thảm họa kép đã tức thời tước đi mạng sống của hàng chục ngàn con người, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Tiếp đó, 2 nhà lãnh đạo trên còn tới thăm tỉnh Fukushima của Nhật Bản, gặp gỡ khoảng 600 người dân và nếm thử rau củ của vùng để khẳng định thực phẩm ở đây an toàn, mặc dù nằm gần Nhà máy điện Fukushima Daiichi bị rò rỉ phóng xạ, trước khi tới Tokyo để tiến hành hội nghị.

V.L

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm