(TT&VH) - Trong tuần đầu của tháng 7, Ấn Độ đã chính thức trình làng chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên dành cho Hải quân do nước này tự nghiên cứu và sản xuất. Mang tên LCA, đây có lẽ cũng là chiếc chiến đấu cơ hạng nhẹ duy nhất trên thế giới hoạt động trên tàu sân bay.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A K Antony đã mô tả khoảnh khắc chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA) hai chỗ ngồi được kéo ra sân khấu trong buổi lễ ra mắt tổ chức ở thành phố Banglore, bang Karnataka, là một sự kiện đáng ghi nhớ trong các nỗ lực tự chế tạo vũ khí của Ấn Độ. Đây là phiên bản Hải quân của mẫu LCA dành cho Không quân, vốn được lắp ráp tại cơ sở của Công ty Hindustan Aeronautics Limited (HAL).

Lễ ra mắt mẫu LCA của Hải quân
Năm 1983, Ấn Độ bắt đầu triển khai chương trình LCA với hai mục tiêu cơ bản. Mục tiêu chính là thay thế những chiếc MiG-21 đã lỗi thời, vốn là xương sống của Không quân Ấn Độ từ những năm 1970. Mục tiêu thứ hai là giúp thúc đẩy ngành công nghiệp hàng không nội địa.
Việc thiết kế máy bay bắt đầu vào tháng 10/1987 và hoàn tất vào tháng 9/1988. Tập đoàn Dassault Aviation của Pháp được thuê làm tư vấn và cung cấp kinh nghiệm. Bản thiết kế LCA cuối cùng ra mắt vào năm 1990 cho thấy máy bay có cánh chính hình tam giác, không có cánh đuôi nhằm tăng sự cơ động. Máy bay được thiết kế hạng nhẹ, có khả năng bay siêu âm, hoạt động trong mọi điều kiết thời tiết và có thể thực hiện mọi loại nhiệm vụ khác nhau. Hoạt động nghiên cứu sản xuất diễn ra ngay sau đó và tới tháng 11/1995, mẫu thử nghiệm đầu tiên mang tên TD-1 chính thức trình làng, theo sau 3 năm là mẫu TD-2.
Nhưng do khó khăn về kỹ thuật và công nghệ, phải tới đầu năm 2001, các máy bay này mới bắt đầu có chuyến bay đầu tiên. Ba năm sau, các máy bay LCA mới có khả năng bay siêu âm. Tuy nhiên, chúng đã sớm chứng tỏ độ tin cậy cao. Hệ thống điều khiển bay tự động lắp trên những chiếc TD-1 và 2 được một số phi công thử nghiệm đánh giá cao và còn so sánh với mẫu Mirage 2000. Tính tới tháng 1/2009, LCA đã hoàn tất 1.000 chuyến bay thử nghiệm với hơn 530 giờ bay thử. Tuy nhiên, hoạt động thử nghiệm hiện vẫn đang tiếp tục được tiến hành để hoàn thiện hóa chiếc máy bay này.

Mẫu máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA của Không quân Ấn Độ trong một chuyến bay thử
Về trang bị vũ khí, máy bay có một khẩu pháo hai nòng GSh-23 bắn đạn 23mm với 220 viên đạn. Nó có thể điều khiển tốt nhiều loại tên lửa và bom khác nhau như các tên lửa đối không Python 5, Derby, Astra BVRAAM, Vympel R-77 và Vympel R-73; tên lửa đối đất Kh- 59ME TV, tên lửa Kh-59MK dẫn đường bằng laser và các tên lửa chống tàu Kh-35, Kh-31. LCA cũng có thể mang theo các loại bom dẫn đường laser như KAB- 1500L, và một số loại bom không điều khiển khác như FAB-500T, OFAB-250-270, OFAB-100-120 và bom bi RBK-500.
Để tự vệ trước hệ thống phòng không và máy bay đối phương, LCA được trang bị hệ thống cảnh báo rađa, hệ thống làm nghẽn rađa và hệ thống pháo sáng mồi tên lửa. Do có kích cỡ nhỏ nên máy bay này có chút khả năng “tàng hình” dưới điều kiện mắt thường. Thiết kế được phủ vật liệu hấp thụ rađa khiến máy bay cũng giảm được khả năng bị phòng không địch phát hiện, bắt bám.
Được biết mẫu LCA Hải quân hai chỗ ngồi mới ra mắt mang mã NP1 đã được đưa vào kiểm tra và thử nghiệm để chuẩn bị bay thử vào cuối năm nay. Một phiên bản một chỗ ngồi mang mã NP2 cũng sẽ trình làng vào năm sau. Sau khi hoàn tất việc thử nghiệm, Hải quân Ấn Độ hy vọng sẽ được trang bị những máy bay này vào năm 2015. Những chiếc LCA sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong kế hoạch triển khai hai hạm đội tàu sân bay của Ấn Độ vào năm 2015.
Tường Linh