Trong nước

Sáng mai, Obama có thể công bố ứng viên phó tổng thống

19/08/2008 18:23 GMT+7 Google News

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama có vẻ như đã sẵn sàng để công bố bạn đồng hành tranh cử. Thượng nghị sĩ Illinois đã vạch ra một kế hoạch công bố ấn tượng, có thể bắt đầu sáng sớm mai, 20/8.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama
Tờ New York Times trích lời các cố vấn của Obama cho hay, tên ứng viên phó tổng thống của ông sẽ được công bố sớm nhất là vào sáng thứ 4 và chậm nhất là vào thứ 6.

Quyết định cuối cùng của ông Obama hiện vẫn được giữ bí mật. Theo các cố vấn của Thượng nghị sĩ Illinois, khoảng 6 trợ lý đã tham gia vào các cuộc thảo thuận cuối cùng trong một nỗ lực nhằm thực thi mệnh lệnh mà ông Obama đã đưa ra cho các thành viên của chiến dịch tranh cử: sự lựa chọn của ông không bị rò rỉ cho tới khi những người ủng hộ nhận được thông báo qua e-mail và tin nhắn.

Có những dấu hiệu cho thấy, ông Obama có vẻ như sẽ chọn một ai đó tương đối an toàn và tránh rủi ro. Đối thủ John McCain hiện cũng đang đối mặt với một sự lựa chọn chiến lược tương tự. Ông McCain đã bị sức ép từ một số thành viên của đảng Cộng hòa nhằm đưa ra một quyết định táo bạo hơn.

Trong những ngày cuối cùng, ông Obama được cho là dành sự quan tâm đặc biệt tới 3 ứng cử viên: Thượng nghị sĩ Evan Bayh từ bang Indiana, Thống đốc Tim Kaine của bang Virginia và Thượng nghị sĩ Joseph R. Biden Jr. từ bang Delaware.
 
Ba gương mặt triển vọng: (Từ trái sang phải) Thượng nghị sĩ Evan Bayh của bang Indiana, Thống đốc Tim Kaine từ bang Virginia và Thượng nghị sĩ Joseph R. Biden Jr. từ bang Delaware.
 
Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton có vẻ sẽ đứng ngoài cuộc chọn lựa ứng viên phó tổng thống này mặc dù những người ủng hộ bà vẫn hi vọng về một “tấm vé mơ ước”.

Các cố vấn của Thượng nghị sĩ Illinois tiết lộ, ông Obama đã đi đến quyết định cuối cùng trong khi đi nghỉ ở Hawaii hồi tuần trước.

Ông Obama chỉ có thời gian chọn ứng viên phó tổng thống rất ngắn, bắt đầu sau khi đối thủ Hillary Clinton tuyên bố rút khỏi cuộc đua hồi tháng 6. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Arizona lại khởi động chiến dịch tìm kiếm “phó tướng” sớm hơn nhiều.

Điều này có nghĩa, nhóm luật sư của ông Obama chỉ có ít thời gian để xem xét các ứng cử viên. Một số đại biểu đảng Dân chủ cho hay, danh sách các ứng cử viên phó tổng thống, những người được đưa vào "tầm ngắm", đã bị giới hạn xuống còn khoảng 6 người.

Ông Obama sẽ tới Denver vào tuần tới để tham dự hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ và sẽ chính thức công bố ứng viên phó tổng thống tại đây. Nhưng nhóm các nhân viên và trợ lý tham gia lên kế hoạch cho việc công bố này không hay biết ai là người được Obama lựa chọn.

Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, tên nhân vật mà Thượng nghị sĩ "chọn mặt, gửi vàng" sẽ được công bố tới những người ủng hộ qua tin nhắn và email vào sáng sớm, kịp để thông tin này xuất hiện trên các chương trình tin tức buổi sáng và được phát đi cả ngày. Thượng nghị sĩ Illinois dự kiến sẽ khởi động tour vận động tranh cử trên khắp nước Mỹ với người bạn đồng hành mới.

Trong số 3 ứng viên tiềm năng, Thống đốc Virginia Tim Kaine là người có thể giúp ông Obama giành chiến thắng tại bang quan trọng Virginia. Ông Kaine có mối quan hệ tốt với các cử tri lao động da trắng của đảng Dân chủ nhưng lại thiếu kinh nghiệm đối ngoại.

Joseph R. Biden Jr., chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện, có thể bổ sung cho Obama những kinh nghiệm về an ninh quốc gia. Ông Biden vừa trở về từ Gruzia và đã lên án các hành động của Nga đối với chính phủ Tbilisi trong cuộc xung đột tại Nam Ossetia.

Evan Bayh, một nghị sĩ rất được yêu mến tại bang nhà Indiana - một trong những bang quan trọng của cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới, cũng khá thành thạo về chính sách đối ngoại. Ông Bayh có thể là sự lựa chọn giúp đoàn kết đảng Dân chủ vì ông này từng là đồng minh quan trọng của Hillary Clinton.

Trong khi đó, website Politico và Fox News cho hay, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain sẽ công bố nhân vật "phó tướng" vào ngày 29/8.
Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm