Hành tinh bóng đá

02h45 ngày 1/3, Đức – Pháp: Chiến quả & Thai nghén lịch sử

29/02/2012 15:23 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Tư thế của một đội tuyển lớn là điều mà cả Đức và Pháp đã từng đánh mất, nhưng họ đã phần nào tìm lại được trong giai đoạn tiến hành những cuộc cách mạng trong thời gian qua, và trận đánh quan trọng tổng duyệt cho EURO lúc này là thời điểm kiểm chứng xem liệu khả năng giành danh hiệu của cả hai là đến đâu. Một sự kiểm chứng thật sự nghiêm túc.

Danh hiệu gần nhất của người Đức là chức vô địch EURO 1996, nhưng các nhà bình luận bóng đá Đức sau này cho rằng đó chỉ là cú rướn cuối cùng của một đế chế sắp sụp đổ. Cái nền lung lay của một triết lý cũ kỹ thực ra đã được “phát hiện” kể từ EURO 1992, và hiển hiện rõ ràng ở World Cup 1994.



"Nhạc trưởng" Mesut Oezil của tuyển Đức - Ảnh Getty

Sau thất bại 0-2 trước Đan Mạch ở chung kết EURO 1992, Brian Laudrup cho rằng cách chơi bóng kỷ luật đến mức khổ hạnh của người Đức chẳng có gì hấp dẫn. Và đến World Cup 1994, thì sự chắc chắn và rắn rỏi, nhưng thiếu cơ động và sức sáng tạo cần thiết của người Đức đã không thể đứng vững trước một Bulgaria đang sung sức của Hristo Stoichkov, người năm ấy đồng đoạt Giày vàng với Oleg Salenko của Nga (6 bàn). Màn trình diễn thảm hại ở EURO 2000 (bị loại từ vòng bảng với vị trí bét bảng) đã khẳng định rằng chất Đức kiên cường, nhưng “lạc hậu” ấy cần phải được thay đổi.

Đội tuyển Đức đã từng lạc lõng giữa dòng chảy hối hả của bóng đá hiện đại, còn đội tuyển Pháp tự đánh mất những phẩm chất đã từng đưa họ lên đỉnh cao bằng sự buông thả của những thế hệ cầu thủ không còn muốn giữ lại niềm tự hào và sự đoàn kết. Nếu như chức vô địch World Cup 1998 là biểu tượng của một đội tuyển Pháp đa sắc tộc, cả đội chiến đấu với đúng tinh thần của những ngự lâm quân trong tác phẩm nổi tiếng “3 người lính ngự lâm” của văn hào Alexandre Dumas cha, thì scandal ở Nam Phi cách đây một năm là một nỗi sỉ nhục với lá cờ Tam tài đầy kiêu hãnh của đội Pháp.

Đến lúc đặt ra mục tiêu giành danh hiệu?

Chức vô địch EURO 1996 và á quân World Cup 2002 là những minh chứng cho một phẩm chất đặc trưng của người Đức: Ngay cả khi nền móng của đội tuyển này đã lung lay, thì họ vẫn có thể làm nên kỳ tích. 15 năm không danh hiệu với một đội tuyển như thế là điều rất kỳ lạ, nhưng sự bao dung với chặng đường đã qua cũng sản sinh ra một đội tuyển Đức không những thỏa mãn về mặt thị giác, mà còn đại diện cho một trường phái tôn vinh lối chơi tập thể và tận hiến. Trong một cuộc phát triển đồng bộ từ Bundesliga cho đến đội tuyển quốc gia.

Công cuộc bóc dỡ những nền móng cũ và xây một cái nền mới của người Đức đã rất gần với sự hoàn thiện, và thậm chí là những gì họ đã xây đắp trong hiện tại có thể được phát triển lên nhiều cấp độ nữa trong tương lai: Trong đội hình triệu tập cho trận giao hữu với Pháp lần này có 15 cầu thủ dưới 25 tuổi, và chỉ 4 người từ 30 trở lên (trong đó có một… thủ môn dự bị). Tất nhiên, những “bản lề” của đội tuyển như đội trưởng Philipp Lahm (28 tuổi), Bastian Schweinsteiger (27), Manuel Neuer (25), những người không được triệu tập lần này, đều đang ở độ chín sự nghiệp, và sẽ dẫn dắt đội bóng ở EURO năm nay.

Đội hình trong trận gặp Pháp sẽ mang tính chất thử nghiệm, nhưng nếu lối chơi của đội tuyển Đức vẫn vận hành trơn tru với nhiều nhân tố còn ít kinh nghiệm quốc tế, thì đó là một lối chơi cũng đã đạt độ chín. Và đó là yếu tố cơ bản để họ nghĩ đến mục tiêu giành danh hiệu ở kỳ EURO năm nay.

Người Pháp thì chưa có may mắn ấy, dù màu áo bị vấy bẩn của họ đã được gột rửa phần nào với những màn trình diễn thành công dưới thời ông Laurent Blanc. Nhưng những phẩm chất đáng tự hào cũng đã được khôi phục phần nào trong khó khăn, được minh chứng bằng chặng đường vòng loại chông gai, nhưng tỉnh táo và biết bùng nổ đúng thời điểm của họ. Nghĩa là trong một trận đấu cụ thể, tự trọng của một đội bóng lớn cũng có thể giúp họ tạo ra kỳ tích.

Trận giao hữu đơn thuần là cơ hội để thử nghiệm, nhưng với một cuộc tổng duyệt mang cả ý nghĩa danh dự và có ảnh hưởng đến mục tiêu ở kỳ EURO thế này, đội tuyển Đức sẽ giành phần thắng, để khẳng định rằng họ đã đủ độ chín để nói về một chiếc Cúp, trước một đội Pháp chỉ mong sẽ sửa chữa càng nhiều càng tốt những khiếm khuyết lối chơi trước khi EURO khởi tranh.

Dự đoán: 3-1

Lực lượng: Đức cho một loạt trụ cột là Philipp Lahm, Schweinsteiger, Podolski và Mertesacker nghỉ ngơi; Pháp cũng không gọi Benzema, Remy và Kaboul vì các lý do chấn thương và cần thử nghiệm cầu thủ mới

Đội hình dự kiến

Đức: Wiese - Howedes, Hummels, Badstuber, Aogo - Khedira, Kroos - Reus, Ozil, Schurrle – Klose

Pháp: Lloris - Debuchy, Mexes, Rami, Evra - Diarra, M'Vila - Valbuena, Nasri, Ribery – Giroud

1 Đội tuyển Pháp của HLV Laurent Blanc chỉ thua đúng một trận trên chặng đường đến với EURO 2012, và đã bất bại kể từ tháng 9/2010

1 Morgan Amalfitano có thể lần đầu tiên được ra mắt đội tuyển Pháp ở trận giao hữu này

10 Đội tuyển Đức đã bất bại trong 10 trận quốc tế liên tiếp, và chỉ thua một trong 19 trận gần nhất, tính cả các trận vòng loại EURO và giao hữu quốc tế

63 Miroslav Klose hiện đang đứng thứ hai trong danh sách các chân sút hay nhất mọi thời đại của đội tuyển Đức với 63 bàn, và anh cần thêm 5 lần nổ súng nữa để cân bằng kỷ lục 68 bàn của Gerd Mueller

349 Cất Lahm, Mertesacker, Podolski và Schweinsteiger, Đức cũng cất luôn tổng số 349 lần khoác áo đội tuyển của 4 cầu thủ ấy ở nhà


Phạm An

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm