(TT&VH) - Cristiano Ronaldo, ngôi sao lớn nhất của bóng đá BĐN kể từ thời Eusebio, tiếp tục vắng mặt, nhưng HLV Paulo Bento đã chứng minh rằng BĐN không phải là đội-bóng-một-người, với việc giới thiệu gương mặt đầy bất ngờ Ruben Micael, vốn mòn đũng quần trên băng ghế dự bị ở Porto và lần đầu được gọi vào ĐTQG.
Qua mặt các đàn anh Raul Meireles, Queresma hay Danny, Micael đã ghi cả 2 bàn và đoạt luôn danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận trong chiến thắng 2-0 của BĐN trước Phần Lan trong một trận đấu mà đội chủ nhà đã không thể hài lòng hơn: họ chơi bóng tốc độ cao, áp đảo hoàn toàn về mặt thế trận và đánh bại đối thủ một cách thuyết phục.
![]() Micael mang về chiến thắng cho Bồ Đào Nha - Ảnh Getty |
Thật ra thì cho tới khi hồi còi chung cuộc ở sân Aveiro được cất lên, không ít CĐV chủ nhà cũng còn tự hỏi Micael là ai. Thực ra thì cuối mùa giải 2008-2009, Micael, khi đó còn đang khoác áo Nacional, được các HLV ở giải đấu hạng cao nhất của BĐN, Primeira Liga, bình chọn là “phát hiện của mùa giải”, vượt qua cả Hulk, hiện là đồng đội của anh tại Porto. Mùa giải sau đó, Micael đã thể hiện xuất sắc ở mọi giải đấu mà Nacional tham dự, đặc biệt là tại Europa League, nơi anh đã được châu Âu biết đến với thành tích ghi 7 bàn trong 8 trận, một thống kê rõ ràng là hết sức ấn tượng với một tiền vệ trung tâm của một đội bóng khiêm tốn mới lần đầu bước chân ra châu Âu.
Sau thành công ở mùa 2009-2010, với việc World Cup chỉ còn vài tháng nữa là khởi tranh, cựu tuyển thủ U21 BĐN không hề giấu giếm khát vọng của anh. “Nếu tôi chơi cho một trong ba đội bóng hàng đầu đất nước (Benfica, Sporting Lisbon và Porto), tôi đã được khoác áo đội tuyển quốc gia”, Micael tuyên bố. Nhưng không may cho anh, Chủ tịch Nacional Rui Alves muốn chơi trò đầu cơ tích trữ khi ông tin rằng tài sản lớn nhất của CLB xứ đảo sẽ còn tăng cao hơn nữa theo thời gian, chưa kể việc trong mùa Hè 2009, họ đã kịp bán tiền đạo Nene cho Cagliari để thu về 4 triệu euro và không phải lo lắng lắm về tiền bạc.
*Cú đúp cứu vãn sự nghiệp
Có một hàng dài các CLB chờ đợi Micael cả ở trong và ngoài nước để chọn lựa, thì thời điểm ra đi của tiền vệ này lại không được khôn ngoan cho lắm. Giữa tháng 1-2010, Micael chuyển đến Porto với giá 3,4 triệu euro và một hợp đồng bốn năm rưỡi. CLB hàng đầu BĐN cũng ý thức được độ hấp dẫn của Micael khi họ kèm theo trong hợp đồng điều khoản giải phóng lên tới 30 triệu euro. Nhưng sự hòa nhập khó khăn khi thay đổi đội bóng vào giữa mùa giải và hàng tiền vệ vốn đã chật ních những tài năng ở Porto khiến Micael gặp nhiều trở ngại trong việc cạnh tranh với những Fernando Belluschi, Mariano Gonzalez hay Joao Moutinho để tìm cho mình một chỗ trong đội hình chính thức. Anh không được HLV Andre Villas Boas trọng dụng và chỉ được đá chính 10 trận ở mùa trước và 14 trận ở mùa này, tại Liga.
Dẫu vậy, những kỹ năng mà Micael thể hiện giữa các hậu vệ Phần Lan tối thứ Ba chắc chắn không thoát khỏi ánh mắt của những tay săn cầu thủ khao khát tài năng trên khắp châu Âu và những gì anh thể hiện ở sân Aveiro rất có thể sẽ có ý nghĩa quyết định giúp Micael hồi sinh sự nghiệp đang có phần u ám của mình.
Trần Trọng
Ruben Micael Sinh ngày 19/08/1986 Cao 1m75, vị trí tiền vệ Sự nghiệp: Uniao Madeira (2004-08, 99 trận/6 bàn), Nacional (2008-10, 57/14), (2009-nay, 25/3). ĐTQG: 1 trận/ 2 bàn |
