Hành tinh bóng đá

23h00 ngày 28/1, Ghana – Nigeria: Đại chiến Tây Phi

28/01/2010 11:49 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Có thể nói không có cuộc đối đầu nào ở Châu Phi lại lớn hơn những lần Ghana chạm trán Nigeria.

Dù về địa lý, Ghana và Nigeria bị chia cắt bởi Togo và Benin nhưng hai thế lực của bóng đá Tây Phi luôn kèn cựa nhau trong từng giải đấu cấp để trở thành đội bóng hàng đầu của châu lục. Về tính chất của trận đấu này, tiền đạo Gyan Asamoah thừa nhận: “Chúng tôi luôn cảm thấy trận đấu với Nigeria có ý nghĩa rất đặc biệt. Chúng tôi từng đánh bại họ ở CAN 2008 và trong trận giao hữu hồi năm ngoái. Nigeria là một đội bóng mạnh. Chắc chắn rằng họ không muốn để thua chúng tôi tới lần thứ trong ba năm qua”.

Niềm hy vọng của Ghana, Gyan Asamoah

Dù thiếu vắng nhiều cầu thủ trụ cột và phải thi đấu với nước chủ nhà Angola trong trận tứ kết nhưng Ghana đã xuất sắc giành chiến thắng nhờ pha lập công duy nhất của tiền đạo Gyan. Nhưng do từng phải hứng chịu các “thủ đoạn” của nước chủ nhà trước trận tứ kết nên nhiều cầu thủ Ghana đã lo ngại về tình hình an ninh của đội sau chiến thắng trước Angola. Tuy nhiên, mọi chuyện hiện giờ đã trở lại bình thường và “Những ngôi sao đen” đã có thể tập luyện bình thường ở Luanda.

Trong khi đó, Nigeria đang có được tinh thần tốt sau khi hoàn thành mục tiêu đề ra trước giải đấu. HLV Shaibu Amodu, người giờ đây có thể yên tâm về chiếc ghế của mình, tự tin khẳng định rằng “Đại bàng xanh” sẽ tiếp tục giành chiến thắng và vô địch CAN 2010, bất chấp phong độ không thuyết phục trong trận đấu tứ kết với Zambia.

Đây được coi là trận đấu của sức trẻ và kinh nghiệm. Nếu như đội hình Nigeria gồm nhiều cầu thủ dạn dày chinh chiến ở châu Âu thì bên phía Ghana gồm khá nhiều cầu thủ trẻ đã từng lên ngôi ở giải VĐ U20 thế giới hồi tháng 10 năm ngoái. Ghana được nghỉ nhiều hơn đối thủ một ngày và họ rất muốn giải quyết trận đấu trong 90 phút chính thức. Nigeria thì không ngần ngại nếu như phải giải quyết trận đấu bằng đá thêm giờ hay đá luân lưu, bởi họ đã vượt qua Zambia ở tứ kết theo cách này.

Liệu lần này, sức trẻ hay kinh nghiệm sẽ là yếu tố quyết định? Nếu như nhiều cầu thủ trẻ của Ghana đến giờ vẫn là ẩn số thì Nigeria lại thiệt hại khá nặng khi trung vệ Yobo không thể ra sân do chấn thương, còn hậu vệ Apam thì bị treo giò do lĩnh thẻ đỏ ở trận tứ kết. Đó sẽ là một lợi thế của các Ngôi sao đen?
Dự đoán: 1-0
 
PV

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm