“Tôi chỉ biết thông tin này qua internet. Không một ai trong ban huấn luyện thông báo quyết định này cho tôi cả. Đó là điều không thể chấp nhận được”, Mido tỏ ra bực tức khi biết mình không có cơ hội chơi ở CAN 2010. Hôm thứ Ba vừa qua, Mido vẫn còn xuất hiện trong trận giao hữu mà Ai Cập đã bị Malawi cầm hòa 1-1 trên sân nhà. Quyết định loại Mido của HLV Hassan Shehata càng khó hiểu hơn khi Ai Cập không có sự phục vụ của tiền đạo đang đạt phong độ cao là Amr Zaki, đồng đội của Mido ở CLB El Zamalek. Sau nhiều năm phiêu bạt tại châu Âu, trải qua một loạt đội bóng lớn nhỏ - từ Ajax, Celta Vigo, Marseille, Roma, Tottenham, Middlesbrough đến Wigan, Mido đã trở lại El Zamalek - CLB đầu đời của chân sút 26 tuổi này.
Lý giải thêm cho việc loại Mido khỏi danh sách đội tuyển Ai Cập dự CAN 2010, trợ lý Hamada Sedki của HLV Shehata khẳng định “vì yếu tố kỹ thuật”. Sedki phủ nhận những tin đồn cho rằng Mido bị loại vì đã không thể hiện được quyết tâm cao trong quá trình đội tuyển Ai Cập tập trung chuẩn bị cho giải đấu diễn ra ở Angola, bắt đầu vào ngày 10/1 tới. “Tôi đã nói chuyện với anh ấy, thông báo quyết định của ban huấn luyện. Đội trưởng Ahmed Hassan cũng đã gọi cho Mido để xoa dịu nỗi thất vọng của anh ấy”, Sedki trả lời báo chí. Hossam Hassan, HLV của CLB El Zamalek, cho rằng quyết định gạch tên cậu học trò mới của ông là không công bằng, bởi Shehata vẫn bị ảnh hưởng bởi những chuyện Mido từng gây ra trong quá khứ.

Cả Zaki (trái) lẫn Mido đều không có mặt ở CAN 2010.
Trước đó nữa, vào tháng 9/2004, Mido cũng đã từng bị loại khỏi ĐTQG vì “lý do dối trá”. Mido thông báo với HLV Marco Tardelli về tình trạng chấn thương dẫn đến việc không thể khoác áo đội tuyển Ai Cập, nhưng chỉ 24 giờ đó anh lại xuất hiện trong màu áo CLB AS Roma ở một trận giao hữu. Nói chung, Mido là một cầu thủ có lý lịch không thật sự đẹp, nhưng việc anh vắng mặt ở CAN 2010 cũng gây ra không ít nghi ngờ và bất ngờ. Mido đã ghi 19 bàn trong 48 lần khoác áo đội tuyển quốc gia từ năm 2001 đến nay. Anh từng dự CAN 2004, 2006 nhưng vắng mặt ở CAN 2008.
|
Nhân sự trước giờ G * HLV người Pháp
Hubert Velud của đội tuyển Togo vừa chốt danh sách 23 tuyển thủ
sẽ tham dự CAN 2010 tại Angola. Emmanuel Adebayor, tiền đạo đang
khoác áo Man. City ở Premier League, dĩ nhiên là cái tên sáng
giá nhất. Danh sách của đội tuyển Togo còn có 1 cầu thủ nữa
đang chơi bóng ở Anh là tiền vệ Moustapha Salifou (Aston Villa), 1
cầu thủ đang chơi bóng ở Đức là Assimiou Toure (Leverkusen) và
đến 9 cầu thủ đang thi đấu tại Pháp, bao gồm cả 3 thủ môn.
Chỉ có 2 tuyển thủ Togo dự CAN 2010 hiện chơi bóng ở trong
nước. Trước đó, Burkina Faso và Mozambique cũng đã chốt danh
sách 23 tuyển thủ dự CAN 2010. * Tiền đạo của đội
tuyển quốc gia Nigeria, Obafemi Martins, có thể không kịp bình
phục để dự CAN 2010 theo thừa nhận của HLV Shaibu Amodu. Trước
đó, tiền đạo đang khoác áo Wolfsburg đã dính chấn thương hồi
tháng 11 vừa qua. Anh đã có mặt tại Durban để các bác sĩ
kiểm tra mức độ bình phục chấn thương cũng như tình trạng thể
lực. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về trường hợp của Martins
chỉ được đưa ra vào ngày thứ Sáu tới. Nigeria rơi vào bảng C,
nơi có mặt Benin, Mozambique và ĐKVĐ Ai Cập. * Tiền vệ Jonathan
Tinhan của Grenoble đã từ chối lời mời khoác áo đội tuyển Benin. Theo
báo chí Benin thì cầu thủ 20 tuổi sinh tại Pháp này đã nghe theo lời
khuyên của gia đình và CLB là không nên dự CAN 2010 khi còn quá ít kinh
nghiệm. Tinhan mới chỉ đá 19 phút trong đội hình Brenoble ở Ligue 1. * Hậu vệ Assou-Ekotto
của Tottenham đã buộc phải rút tên khỏi ĐT Cameroon vì bị chấn thương ở
háng và sẽ phải điều trị trong vòng 3 tuần. Cầu thủ 25 tuổi này đã phải
rời sân ở phút 88 trận gặp West Ham hôm giữa tuần. HLV Le Guen đã triệu
tập Augustin Binya của Neuchetel Xmas thay thế. |