(TT&VH) - Khi cả Dementieva (5) và Safina (6) giành quyền vào vòng bán kết ở 2 nhánh đấu khác nhau, người Nga đã mơ mộng đến một trận chung kết của xứ sở bạch dương, giống như 4 năm về trước. Nhưng lịch sử đã không lặp lại.

Dementieva đang quyết tâm lặp lại thành tích 4 năm về trước (á quân). Tay vợt người Nga đã nhập cuộc rất tốt khi giành break ở ngay game đầu tiên trước khi dẫn Jankovic 4-2 và 30-0 ở game thứ 7. Thế nhưng sau đó cô lại sa sút đến bất ngờ khi thua 4 game liên tiếp và kết thúc séc đấu với thất bại 4-6. Kịch bản tương tự cũng lặp lại ở séc thứ hai và nguyên nhân thất bại của Dementieva là cô đã đánh hỏng quá nhiều (42 lỗi so với 22 của Jankovic). Cũng đánh hỏng gần gấp đôi đối phương (41-21), Safina gục ngã 2-6, 3-6 trước niềm hy vọng nước chủ nhà Serena Williams.
Trong suốt 5 mùa giải vừa qua, chức vô địch Mỹ mở rộng là sự thống trị của các tay vợt nước ngoài, thậm chí từ năm 2003, không có một tay vợt chủ nhà nào lọt vào chung kết. Serena Williams chính là người Mỹ gần nhất vô địch đơn nữ trên sân nhà hồi năm 2002. Song bây giờ, trong trận chung kết Grand Slam thứ 12 trong sự nghiệp, cô đang có cơ hội khôi phục lại niềm tự hào của nước chủ nhà. Còn đối với Jankovic, đây là lần đầu tiên cô lọt vào chung kết Grand Slam sau khi đã 4 lần gục ngã ở bán kết. Cuộc so tài giữa Jankovic và Serena sáng nay còn có một ý nghĩa hết sức quan trọng bởi phần thưởng cho người chiến thắng sẽ là ngôi vị số một thế giới khi BXH WTA Tour được công bố vào ngày mai.
Một cuộc đua khác được giới chuyên môn khá quan tâm chính là việc xác định suất tham dự WTA Championship, giải đấu dành cho 8 tay vợt nữ hàng đầu thế giới diễn ra tại Doha (Qatar) từ ngày 4 đến 9/11. Căn cứ vào điểm số tính từ đầu năm, đã xác định được 4 suất dự giải đấu này là Jankovic, Serena Williams, Dinara Safina và Ivanovic. Tương tự, ở giải nam, Federer, Nadal và Djokovic đã giành quyền dự Master Cup diễn ra tại Thượng Hải từ 11 đến 16/11.
|
Federer vào chung kết đơn nam
Mặc dù chịu rất nhiều sức ép sau một mùa giải trồi sụt, song Federer (2) đã tiến gần tới mục tiêu bảo vệ thành công chức vô địch Mỹ mở rộng. Đêm qua, tay vợt người Thụy Sĩ đã đánh bại đối thủ quen thuộc Novak Djokovic (3) với tỷ số 6-3, 5-7, 7-5, 6-2 sau 2 giờ 45 phút thi đấu. Trong trận bán kết, Federer đã tung ra tới 20 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp (ace), trong khi con số này của Djokovic chỉ là 6. Federer cũng chỉ mắc 28 lỗi đánh hỏng (unforced error), trong khi Djokovic phạm tới 47 lỗi. Đây là chiến thắng thứ 7 trong tổng số 9 lần Federer đối đầu với Djokovic. Anh đã trả được món nợ thất bại trước tay vợt người Serbia ở bán kết Australia mở rộng hồi đầu năm. Trong khi đó, Djokovic thì thêm một lần nuốt hận sau khi đã bại trận ở chung kết Mỹ mở rộng 2007. Đây là lần thứ 17, Federer lọt vào chung kết Grand Slam. Trong 16 lần trước đó, tay vợt này mới chỉ thua có 4 và đó đều là những thất bại trước Nadal (Roland Garros 2006, 2007, 2008 và Wimbledon 2008). Đối thủ của anh ở chung kết Mỹ mở rộng lần này là người thắng trong cặp đấu muộn giữa Nadal (1) và Murray (6) |