“Hợp tác với AVG là sự kết hợp hài hoà”

Thứ Ba, 21/02/2012 12:03 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH) - Là Đài truyền hình địa phương nhưng kể từ khi AVG mua lại bản quyền phát sóng V-League từ mùa giải 2011, Đài Phát thanh-Truyền hình (PT-TH) Đồng Tháp đã có vinh dự sản xuất chương trình để phát sóng trên phạm vi quốc gia. TT&VH đã có cuộc trao đổi với anh Trần Ngọc Bền (Phòng Thể thao Đài PT-TH Đồng Tháp) về quá trình hợp tác với AVG nói riêng và các Đài truyền hình lớn khác nói chung.

* 2 năm nay, Đài truyền hình Đồng Tháp đã tham gia sản xuất mỗi khi đội bóng tỉnh nhà thi đấu trên sân nhà để phục vụ khán giả trong tỉnh và khán giả cả nước. Anh có thể chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc khi được lên sóng truyền hình ở phạm vi quốc gia? Và những khó khăn thuận lợi nếu có?

- Bóng đá là môn thể thao vua được đông đảo người dân yêu thích, nên từ trước đến nay khi Đồng Tháp thi đấu trên sân Cao Lãnh hoặc trên một số sân cỏ khu vực phía nam thì Đài PT-TH Đồng Tháp đều đến ghi hình và phát sóng trực tiếp phục vụ người hâm mộ bóng đá Đồng Tháp và đồng bằng sông Cửu Long.

BTC sân Cao Lãnh hay các sân khác cũng tạo điều kiện thuận lợi cho Đài PT-TH cũng như báo chí đưa hình ảnh và thông tin trận đấu phục vụ nhân dân. Lãnh đạo Đài PT-TH Đồng Tháp quan tâm và mở ra nhiều chương trình thể thao phong phú, trong đó thường xuyên ghi hình và phát sóng trực tiếp các trận đấu bóng đá và môn số môn thể thao khác, từ đó đội ngũ đạo diễn, PV, BLV của Đài đúc kết nhiều kinh nghiệm và làm tốt các chương trình thể thao.

Vì thế thời gian qua Đài PT-TH Đồng Tháp được các Đài TH VTV, VTC và mới đây là AVG tin tưởng liên kết phối hợp và giao cho Đài PT-TH Đồng Tháp ghi hình, bình luận các trận đấu V-League trên sân Cao Lãnh và một số sân cỏ trong khu vực để phát sóng trực tiếp trên truyền hình Đồng Tháp, VTV, VTC hoặc AVG.

Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi là một Đài địa phương nhưng cũng làm tốt công việc đưa hình ảnh trận đấu bóng đá ở V-League đến người hâm mộ cả nước. Chúng tôi cũng không ngại học hỏi trao dồi chuyên môn với các Đài bạn với mong muốn làm tốt các chương trình trực tiếp bóng đá để phục vụ người hâm mộ.


Đài Phát thanh-Truyền hình Đồng Tháp phát sóng những trận đấu của TĐCS.ĐT trên sân nhà không chỉ phục vụ nhân dân Đồng Tháp mà còn đáp ứng nhu cầu theo dõi của người hâm mộ toàn quốc. Ảnh: Quang Nhựt

* Anh có thể cho biết một số nhận xét của mình trong quá trình hợp tác cùng AVG. Có phải vì sự xuất hiện của AVG nên Đài PT-TH Đồng Tháp mới sản xuất chương trình ở quy mô lớn như 2 năm vừa qua? 

- Đầu mùa giải năm nay lãnh đạo AVG có làm việc với lãnh đạo Đài PT-TH Đồng Tháp: Theo đó, Đài PT-TH Đồng Tháp được quyền ghi hình trực tiếp các trận đấu bóng đá trên sân Cao Lãnh và phát sóng trực tiếp trên truyền hình Đồng Tháp. Song song đó Đài PT-TH Đồng Tháp chuyển sóng cho AVG để AVG đưa hình ảnh trực tiếp trận đấu trên các kênh của mình.

Mỗi trận đấu AVG hỗ trợ cho truyền hình Đồng Tháp 15 triệu đồng (chi phí ghi hình). Chúng tôi nhận thấy rằng phối hợp với AVG trong việc ghi hình và phát sóng trực tiếp các trận đấu bóng đá là sự kết hợp hài hoà giữa đôi bên mà đặc biệt là đạt mục tiêu phục vụ đông đảo người hâm mộ bóng đá cả nước.

* Trước đây Đài PT-TH Đồng Tháp từng hợp tác với các Đài truyền hình lớn khác, cụ thể như thế nào, liệu có khác AVG hiện tại?

- Trước đây Đài PT-TH Đồng Tháp cũng từng hợp tác với các Đài khác như VTV, VTC, HTV, BTV và một số Đài địa phương khác. Theo đó, Đài PT-TH Đồng Tháp ghi hình phát sóng trực tiếp các trận đấu bóng đá trên sân Cao Lãnh song song đó chuyển tín hiệu cho các Đài đã phối hợp để họ phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình của họ. Và ngược lại khi Đồng Tháp đá trên sân khách thì Đài PT-TH Đồng Tháp cũng tiếp nhận sóng từ Đài bạn để phát trực tiếp trên sóng truyền hình Đồng Tháp phục vụ nhân dân.

* Xin anh có thể nêu lên những điểm được và chưa được trong quá trình hợp tác cùng AVG. Nếu muốn kiến nghị hay góp ý với AVG thì anh sẽ nói những gì?

- Cho đến thời điểm này thì chúng tôi cảm thấy hài lòng với việc phối hợp với AVG cũng như một số Đài lớn như VTV, VTC trong việc ghi hình và phát sóng trực tiếp các trận đấu bóng đá ở V-League, chưa thấy xảy ra điều gì gây khó khăn cho các bên. Chúng tôi mong muốn rằng các Đài lớn có tiềm lực tài chính dồi dào và có bản quyền truyền hình các giải bóng đá thì nên chia sẻ và cho phép các Đài địa phương được ghi hình và phát sóng các trận đấu bóng đá phục vụ nhân dân. Vì ở các tỉnh lẻ đa số người dân chưa có truyền hình cáp hay kỹ thuật số mà chỉ gắn ăngten bắt tín hiệu analog (chỉ xem được Đài địa phương và một số Đài lân cận là rõ nét).

* Là người trong cuộc, anh có suy nghĩ như thế nào về cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình hiện nay giữa VPF và VFF-AVG?

- Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hiện nay chưa hấp dẫn và chưa thể đẻ ra lợi nhuận. Mà bóng đá suy cho cùng cũng chỉ phục vụ cho món ăn tinh thần của người dân cả nước. Vì thế việc tranh chấp bản quyền truyền hình giữa VPF và VFF-AVG là không nên. Qua theo dõi thì về lý có lẽ AVG đang ưu thế, còn VPF cũng có lý khi hướng đến mục tiêu sẽ mang lại nhiều tiền hơn cho bóng đá Việt Nam.

Chỉ có điều e ngại là khi có được bản quyền truyền hình thì VPF có tạo thuận lợi để các Đài truyền địa phương được hình ghi hình và phát sóng trực tiếp phục vụ nhân dân hay là bán bản quyền giá cao để tìm lợi nhuận. Có một câu hỏi mà nhiều người hâm mộ đang đặt ra là liệu VPF có thật sự vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam hay chỉ là kinh doanh bóng đá (vì tổ chức này toàn các ông bầu kinh doanh).

Còn về phần VFF thì tổ chức xã hội này chưa làm tốt chức trách của mình. Có quá nhiều chuyện không hay xảy ra từ việc cơ cấu nhân sự trong VFF, trong BTC, ban Trọng tài, ban Kỷ luật ở các giải V-League, hạng Nhất đến HLV ngoại ở ĐTQG. Còn chuyện bản quyền truyền hình như là giọt nước tràn ly. VFF cần phải cải tổ triệt để ở cả con người lẫn suy nghĩ mới cách làm mới thì bóng đá Việt Nam mới có cơ hội tiến lên.

Theo tôi chuyện bản quyền truyền hình đã lỡ xảy ra nên các bên hãy bình tĩnh và có thiện chí ngồi lại cùng nhau để tính toán xem điều gì là tốt nhất cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam và người hâm mộ thì làm. Chuyện gì cũng có thể giải quyết được. Nút thắt chỗ nào thì gỡ chỗ đó. Không có chuyện gì khó chỉ sợ thiếu thiện chí!

* Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi này.

Việt Hòa (thực hiện)

8 thích.

Bình luận (17)

avatar đội bóng
bạn có công "to" PR giúp AVG!!!!
Trần Tâm  (tamtran@gmail.com) (12:57 21/02/2012)

120 người thích bình luận này.  13 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng vấn đề là Bản hợp đồng TH quá thấp!!!
katy  (katy_katy_2c29@yahoo.com) (05:34 21/02/2012)
avatar đội bóng Họ đi tìm mấy ông đài địa phương để nói tốt cho mình. còn ông đài địa phương này chắc đây là cơ hội hiếm có để được lên tiếng?!. nhưng nói không biết có ai nghe không....
mai anh kha  (kha@yahoo.com) (03:48 21/02/2012)
avatar đội bóng Đồng ý với Trần Tâm , mấy ông đài địa phương cố tình đánh lạc hướng để mọi người hiểu AVG là tổ chức từ thiện à !!?? họ cũng kinh doanh nhưng bây giờ vì chưa được phát sóng nên dè dặt trong thu phí thời gian đầu thôi..sau này có đảm bảo họ cho không như vậy nữa không? họ sẽ tăng thu phí các đài sẽ phát thuê cho họ..đổi lại các câu lạc bộ thì chẳng được gì..còn người hâm mộ thì chẳng sao đâu vì truyền thông thì làm sao giám rời xa người xem truyền hình ( à mà xem K phải trả khá tiền nhỉ??)
hung  (hungtpk33@yahoo.com.vn) (03:09 21/02/2012)
avatar đội bóng
Chúng ta không đồng tình với VFF tuy nhiên AVG chỉ là một công ty kinh doanh đơn thuần họ không có lổi gì về hợp đồng này.Nhiệm kỳ qua VFF đã thể hiện sự yếu kém trong nhiều vấn đề từ công tác tổ chức giải VĐQG,trọng tài, tuyển chọn HLV, thành tích của các đội tuyển đều đi xuồng. Bản quyền TH cũng chỉ là giọt nước tràn ly. ở khía cạnh nào đó người hâm mộ ủng hộ VPF cũng vì sự yếu kém của VFF. Hy vọng các ông bầu hành động vì sự phát triển bóng đá VN thật sự và đúng nghĩa.
annhnhaque26  (anhnhaque26@yahoo.com) (01:24 21/02/2012)

64 người thích bình luận này.  16 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Đài địa phương thì phỏng vấn bao nhiêu cho hết. Chỉ muốn nghe phỏng vấn đài quốc gia là VTV thôi!
changhiu  (changhiu@yahoo.com) (08:38 23/02/2012)
avatar đội bóng
Phỏng vấn một vị vo danh tiểu tốt để đạt được mục đích gì đây tác giả VIỆT HÒA.
an  (anan@gmail.com) (01:56 21/02/2012)

53 người thích bình luận này.  10 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
VFF là ai mà to gan vậy? dám bán trộm thương quyền cả nền bóng đá VN tận 20 năm. Các CLB bỏ tiền đầu tư mà không thể Cân bằng thu chi tài chính được thì phá sản, khi đó ai còn biết bóng đá là gì? Cẩu đầu trảm! Khai đao !!!
Anh 2  (tolive_tofight21@yahoo.com) (01:49 21/02/2012)

37 người thích bình luận này.  9 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Chắc chắn một điều, bản quyền truyền hình giá 1 năm 6 tỷ, khác với giá 1 năm 20 tỷ.Vì vậy, giá bán sóng sạch cho các đài TH chắc chắn sẽ cao hơn. Hoặc, người hâm mộ sẽ phải xem quảng cáo xen kẻ trong các trận đấu.
Duc  (ducho20032000@yahoo.com) (01:13 21/02/2012)

24 người thích bình luận này.  6 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Khán giả và người hâm mộ nên nhớ, trừ doanh nghiệp công ích hoạt động bằng ngân sách Nhà nước, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu! Đừng hy vọng họ đặt quyền lợi của người hâm mộ hay của ai khác lên trên cùng!
Xuân Hồ  (hxtruong@gmail.com) (01:32 21/02/2012)

22 người thích bình luận này.  1 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
không cần nói nhiều VFF-AVG đã tháng VPF.
fan-changhiu  (yeu_manga1992@yahoo.com.vn) (01:07 21/02/2012)

20 người thích bình luận này.  50 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tôi là fan của SLNA, đã xem nhiều nhà đài trong nước truyền hình trực tiếp các trận bóng rồi, nhưng chưa bao giờ tôi nể phục cả,bởi trình độ quay thì kém, BLV thì nói lung tung, không công tâm ( VTV ). tôi thích cách quay của đài truyền hình BÌNH DƯƠNG.BLV của tỉnh này cũng rất hay. không những quay các góc cảnh đẹp và tốt, họ còn có trang web online rất tốt về chất lượng. không biết nhà đài ĐT thì thê nào ?hi vọng tốt như BD là được.
SONGLAMNGHEAN-FC  (mythuatk1@gmail.com) (02:05 21/02/2012)

18 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Tôi vẫn thấy các trận do VCTV sản xuất vẫn là hay và đẹp nhất, cùng với VTC. Còn AVG thì cũng đc vẫn còn nhiều điều phải sửa lắm
BĐTV  (bdtv@yahoo.com) (09:40 21/02/2012)
avatar đội bóng Nếu bạn có xem SLNA đá sân Cao Lãnh thì đó là tiếp sóng từ đài Đồng Tháp rồi. Nói chung chất lượng hình ảnh hơi kém (chắc là do máy quay rẻ). BLV thì cũng khá tốt, ít "chém gió" như mấy anh VTC, VTV. Kiến thức sâu vì các anh ấy bình luận từ thời những năm 90 đến nay rồi.
Thức  (thuc@exotissimo.com) (02:44 21/02/2012)
avatar đội bóng
AVG bây giờ mượn các đài TH để quảng bá thương hiệu vài năm sau không biết thế nào đổi ý đòi bán bản quyền giá cao các đài nghĩ sao... các câu lạc bộ thu được gì => tốt nhất là thanh lý hơp đồng còn hơn là cứ tiếp cái hợp đồng thế này
Việt Dũng  (vnndd@yahoo.com) (02:26 21/02/2012)

16 người thích bình luận này.  13 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
100% lợi nhuận chia cho thể thao VN..,một tinh thần cao thượng. Vì sao mọi người không ủng hộ mà lại đi chê bai và không tin! Bởi vì mọi người không cao thượng như AVG nên không dám tin điều đó..,tôi cũng không cao thượng như thế vì còn phải lo cơm áo gạo tiền cho người thân nữa, nên cũng không tin vào nó!
Kiến Phúc  (kienphuc@zing.vn) (03:50 21/02/2012)

10 người thích bình luận này.  22 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Ngây thơ quá bạn ơi, 100% chia cho thể thao VN, nghĩa là chia như thế nào?.
B.BD  (trandangtrung@yahoo.com.vn) (05:55 21/02/2012)

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Bình chọn

Theo bạn, VFF nên chọn HLV nội nào cầm quân ĐTQG trong số những người sau?

  • Mai Đức Chung
  • Lê Thụy Hải
  • Phan Thanh Hùng
  • Lê Huỳnh Đức
  • Nguyễn Hữu Thắng
bình chọnXem kết quả

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

Barclays Bank - 5/21/2012 4:14:57 PM
Mọi so sánh đều là khập khiễng. Góc sút của Basten là khó hơn, tính chất trận đấu quan trọng hơn vì là một trận CK, nhưng mức độ quan trọng của bàn thắng thì bàn của Quốc Phương lại được xếp trên vì...
Anh 2 - 5/21/2012 3:21:46 PM
Bạn nói đến xà ngang, cột dọc là sai rồi, đội nào chẳng có xà ngang, cột dọc như nhau? Khác chăng là tiền đạo các đội dứt điểm thua tiền đạo của Chelsea mà thôi. Như vậy,...
Công khanh - 5/21/2012 4:01:18 PM
T.Lương cần đá nhanh hơn chuyền bóng ngay khi đồng đội đang ở thế nhận bóng tấn công thuận lợi, Lương giữ bóng vẽ vời quá lâu và đối thủ đã kịp bịt hết mọi ngã vào khung thành và lúc ấy chuyền cho...
ACay - 5/21/2012 3:13:02 PM
Thật không có gì tả nổi cảm giác sung sướng khi mùa bóng 11-12 kết thúc đúng như mong ước : Chelsea vô địch Champions League , M.City vô địch ngoại hạng Anh , Real Madrid vô địch ngoại hạng TBN và...
NGUY - 5/21/2012 4:04:06 PM
KHÔNG CHỌC KHE, XỎ CHỈ, NGOẶC BÓNG ĐỂ LẬT CÁNH, THÌ MERLO LÀM SAO GHI BÀN. VẬY THÌ CÓ PHẢI LÀ TRÒ CHƠI TẬP THỂ?