Ông Vương Bích Thắng: “Thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ có kết luận đúng”

Thứ Năm, 12/01/2012 09:37 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH) - Sau buổi làm việc giữa lãnh đạo HĐQT Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) và lãnh đạo Tổng cục TDTT về vấn đề tranh chấp bản quyền truyền hình trong thời gian vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng (trái) và các lãnh đạo VPF

sau buổi làm việc chiều qua tại Tổng cục TDTT. Ảnh: Vĩnh Xuân

* Xin ông cho biết những nội dung chính của buổi làm việc hôm nay?

- VPF đã đề nghị được làm việc với Tổng cục TDTT để báo cáo về việc tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp VN và những vấn đề liên quan đến bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN. VPF báo cáo những công việc đã làm trong gần 1 tháng hoạt động, Tổng cục TDTT đánh giá VPF có sự nỗ lực lớn trong việc phối hợp với VFF và các CLB trong 2 vòng đầu của Super League và hạng Nhất, nhìn chung không có vấn đề gì lớn. Tổng cục TDTT có thêm ý kiến với VPF, như việc CĐV V.HP đốt pháo sáng trong trận đấu với N.SG ở vòng 2 vừa qua hay ở một số trận đấu xuất hiện tình trạng bạo lực trên sân cỏ, VPF cần phải lưu ý thêm những điều này. 

* Ngoài vấn đề điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp, mục đích chính của VPF muốn làm việc với Tổng cục TDTT là vấn đề bản quyền truyền hình gây tranh cãi thời gian vừa qua. Ông có thể nói rõ về đề nghị của VPF cũng như quan điểm của Tổng cục TDTT?

- HĐQT VPF cũng báo cáo với Tổng cục TDTT về các vấn đề có liên quan đến bản quyền truyền hình, VPF đề nghị với Tổng cục báo cáo với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) về những vấn đề mà VPF nêu ra. Tổng cục TDTT ghi nhận tất cả các ý kiến của VPF và sẽ báo cáo với Bộ VH-TT&DL. Trước mắt, Bộ đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra việc ký kết hợp đồng giữa VFF và AVG theo đề nghị của VPF. Tất cả những kết luận liên quan đến bản quyền truyền hình các bên liên quan sẽ phải đợi kết luận của đoàn thanh tra.

Về phía Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT&DL đã khẳng định với VPF rằng việc giải quyết bản quyền truyền hình sẽ căn cứ và pháp luật VN và các quy định của FIFA và các điều lệ của VFF đã được Chính phủ phê duyệt.

* Trong cuộc họp này, phía VPF có trình bày quan điểm của họ về vấn đề bản quyền truyền hình và cách xử lý của họ?

- VPF cũng đã trình bày quan điểm của họ về thời gian, giá trị của bản hợp đồng. Nhưng đây cũng chỉ là đề xuất của VPF với Tổng cục TDTT để báo cáo Bộ. Quan điểm của Tổng cục TDTT ghi nhận tất cả các ý kiến của VPF và sẽ báo cáo với Bộ VH-TT&DL.

* VPF có đề nghị cụ thể về thời hạn và giá trị của bản hợp đồng?

- VPF không nói cụ thể về vấn đề đó. Nhưng theo tôi, sau này nếu có kết quả của đoàn thanh tra và bên nào là chủ sở hữu họ sẽ thảo luận và thỏa thuận với các bên liên quan. Hơn nữa Tổng cục TDTT chỉ là cơ quan quản lý Nhà nước, nên không đi sâu vào các vấn đề cụ thể của giá trị bản hợp đồng, bởi Tổng cục không phải là chủ sở hữu.

* Thời gian qua, VFF có phát biểu, kết luận của đoàn thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ là kết quả cuối cùng, nhưng VPF lại cho rằng đó chưa phải là kết luận cuối cùng, mà phải chờ Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin & Truyền thông. Vậy trong cuộc họp hôm nay, Tổng cục có chủ trương gì để VPF đi theo hướng kết luận của thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ là kết luận cuối cùng?

- Những việc đó phải căn cứ theo trình tự của pháp luật, nhưng trong cuộc làm việc hôm nay, Tổng cục và VPF không bàn đến vấn đề đó. Sau này, đoàn thanh tra của Bộ VH-TT&DL có kết luận sẽ phải báo cáo với lãnh đạo Bộ và cùng với đó sẽ có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu kết luận của đoàn thanh tra là đúng, đó sẽ là kết luận cuối cùng.

* Trong trường hợp VPF không đồng ý với kết luận của đoàn thanh tra thì sao thưa ông?

- Tôi muốn nói là mục tiêu tất cả cùng vì nền bóng đá phát triển vững mạnh. Nguyên tắc là cả 2 bên cùng thống nhất.

* Tổng cục TDTT và VPF có thống nhất phương án nào, để giải quyết tranh chấp giữa VPF và AVG?

- Hiện tại các bên đều phải đợi kết quả thanh tra của Bộ VH-TT&DL, bởi thẩm quyền bây giờ đang thuộc về đoàn thanh tra. Đoàn thanh tra sẽ căn cứ và tất cả hồ sơ có liên quan và đối chiếu với pháp luật để biết được bên nào đúng bên nào sai. Khi chưa kết luận của thanh tra, mọi phát biểu cũng chỉ là những ý kiến nêu ra.

* Như vậy quy định bóng đá FIFA và quy chế bóng đá chuyên nghiệp sẽ là cơ sở đầu tiên để các bên lấy đó làm căn cứ đánh giá tính chất pháp lý hợp đồng?

- Đầu tiên phải là pháp luật của VN. Có những vấn đề về Luật TDTT, quy định về bản quyền truyền hình, quyền sở hữu...

* Ông nghĩ sao về thông tin Chủ tịch VFF tuyên bố có thể xin rút cổ phần của VFF khỏi VPF?

- Chẳng phải ông Hỷ đã phát biểu trên báo rằng VFF ủng hộ VPF rồi sao.

* Lãnh đạo Bộ trước đây có chủ trương ủng hộ bản hợp đồng mà VFF đã ký với AVG. Sau những tranh cãi thời gian vừa qua, có nhiều thông tin Tổng cục và Bộ vẫn ủng hộ VFF ký với AVG?

- Ủng hộ cái đúng, tuân thủ pháp luật, mục tiêu hướng tới sự phát triển bóng đá VN... Cơ quan quản lý Nhà nước không ai làm trái pháp luật, không thể khác được.

* Trong trường hợp nếu VPF muốn lấy lại bản quyền truyền hình để bán với giá cao hơn, thời hạn ngắn hơn và một điều quan trọng là dư luận ủng hộ. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Sau này bản quyền truyền hình thuộc về ai phải dựa trên cơ sở pháp luật. Trước mắt dựa trên kết luận của thanh tra đã. Thanh tra sẽ có kết luận đúng đắn, vì họ làm việc trên các quy định của pháp luật.

Thanh Ba (ghi)



2 thích.

Bình luận (22)

avatar đội bóng
Dự đoán: Hợp đồng "ma" 20 năm sẽ dc thay thế bằng một bản hợp đồng mới ngắn hơn và giá trị hơn.Ai đồng ý thì Like nha
Penalties  (Goal@yahoo.com) (10:18 12/01/2012)

159 người thích bình luận này.  15 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Trong lộ trình ký hợp đồng thiên niên kỷ 20 năm, Bộ VHTTDL có ký văn bản đồng ý nên giờ đi thanh tra sẽ không khách quan. Tôi nghĩ nên cho nhiều bộ đặc biệt là bộ Tư Pháp hoặc thanh tra chính phủ vào cuộc. Ủng hộ VPF, ủng hộ bóng đá sạch, minh bạch.
AN TÂN  (deeper.nguyen@yahoo.com) (10:16 12/01/2012)

56 người thích bình luận này.  7 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Chúng tôi ủng hộ quan điểm của TCTDTT, nó rất cầu thị, tôn trọng các bên và luật pháp. Không thể đồng ý hoàn toàn với công văn của Thanh tra Bộ VH-TT-DL vì họ không có quyền quyết định về vấn đề bản quyền, không có quyền ra lệnh các Ban tổ chức địa phương, các CLB mà không thông qua cấp quản lí của Tỉnh và VPF. Rất thiếu tôn trọng các thành phần tạo nên giải bóng đá chuyen nghiệp. hơn nữa không có quyền ra lệnh cho các Đài Truyền hình TW đặc biệt DTH Việt Nam.
Thu do  (tunhanvietnam@gmail.com) (10:31 12/01/2012)

44 người thích bình luận này.  6 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
"TC TDTT chỉ là cơ quan quản lý nhà nước nên không đi sâu vào các vấn đề cụ thể của hợp đồng" : như vậy thì cử đoàn đi thanh tra cái gì !!! Chẳng lẽ ko cần xem bản hợp đồng mà cũng gọi là thanh tra hợp đồng sao???
ghét  (vtm9999@yahoo.com) (10:04 12/01/2012)

28 người thích bình luận này.  8 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
"Ủng hộ cái đúng, tuân thủ pháp luật, mục tiêu hướng tới sự phát triển bóng đá VN... Cơ quan quản lý Nhà nước không ai làm trái pháp luật, không thể khác được.- Sau này bản quyền truyền hình thuộc về ai phải dựa trên cơ sở pháp luật. Trước mắt dựa trên kết luận của thanh tra đã. Thanh tra sẽ có kết luận đúng đắn, vì họ làm việc trên các quy định của pháp luật.". Hoan hô Tổng cục trưởng. Làm gì cũng phải thượng tôn pháp luật, cái gọi là "dư luận" có thể là những người chưa rành pháp luật, và việc đất nước ta đã hội nhập quốc tế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa
Hoài Lê  (hoaile8586@yahoo.com.vn) (10:10 12/01/2012)

26 người thích bình luận này.  10 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Đòi rút vốn khỏi VPF chỉ mới góp vào chưa đầy 3 tháng :chẳng biết pháp luật mà cứ la to "làm đúng pháp luật".
ghét  (vtm9999@yahoo.com) (10:47 12/01/2012)
avatar đội bóng
Tin mới nhất trên báo Thanh niên onlineTNO) Trưa nay, 12.1, Thủ tướng Chính phủ đã ra văn bản cho phép tất cả các đài truyền hình được phép tác nghiệp tại các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Super League, Hạng nhất quốc gia...) và yêu cầu thanh tra làm rõ, gửi báo cáo gấp cho Thủ tướng về vụ tranh chấp bản quyền truyền hình bóng đá Việt Nam, ầm ĩ suốt thời gian qua.
Cây đinh  (ltdinh@yahoo.com) (01:09 12/01/2012)

24 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tại sao nói: “Thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ có kết luận đúng”?. Thế nào là đúng... Chỉ mong Thanh tra một cách khách quan là quá đủ.
Nguyen Quang Minh  (quangminhnapa@yahoo.com) (03:36 12/01/2012)

17 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Vừa đá bóng vừa thổi còi thì phải nói vậy chớ !!!
thonguyen  (thuyntp06@yahoo.com.vn) (09:35 12/01/2012)
avatar đội bóng
Có những phát biểu sau cuộc họp ở TTVH ko nêu ra. Chúng ta sẽ có thông tin khác qua tuổi trẻ thể thao. Trước khi có kế luận thanh tra thì có đài TH được phép vào sân để TT phục vụ NHM (ko thể tuân thủ theo CV 65 của Bộ VHTT&Du lịch
Phan An  (pat_78@yahoo.com) (10:16 12/01/2012)

16 người thích bình luận này.  7 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Có báo chạy tít "các CLB ủng hộ VPF" đọc ra chỉ có ý kiến 3,4 clb, trong đó có câu lạc bộ không ủng hộ, có clb không có ý kiến cụ thể. Đưa tin về việc Bộ VHTTDL ra công văn về vấn đề bản quyền thì giấu đi ý: trong thời gian thanh tra, các bên tôn trọng bản quyền của AVG. Có đáng tin cậy không?
Đỗ Đắc Xuân  (nguyen.trieudo@gmail.com) (10:54 12/01/2012)
avatar đội bóng
theo TNO : Thủ tướng cho phép tất cả các đài vào sân tác nghiệp :"Trưa nay, 12.1, Thủ tướng Chính phủ đã ra văn bản cho phép tất cả các đài truyền hình được phép tác nghiệp tại các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Super League, Hạng nhất quốc gia...) và yêu cầu thanh tra làm rõ, gửi báo cáo gấp cho Thủ tướng về vụ tranh chấp bản quyền truyền hình bóng đá Việt Nam. Như vậy, quan điểm của VPF là các trận đấu của Super League kể từ vòng đấu thứ 3 vào cuối tuần này sẽ vẫn phải để cho các đài truyền hình trung ương, địa phương tự do ghi hình phục vụ người hâm mộ đã được Thủ tướng Chính phủ ủng hộ."
Van Nam  (vanamite@gmail.com) (12:42 12/01/2012)

14 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Xin gui VPF, theo Luật Thanh tra có quyền thanh tra lại, kể cả sau 02 năm. Nếu VPF không đồng ý với kết luận thanh tra, co quyền khiếu nại với cơ quan cấp trên là Tông Thanh tra Chính phủ
quang hanh  (quanghanh@hopthu.com) (12:26 12/01/2012)

13 người thích bình luận này.  1 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Bình chọn

Theo bạn, VFF nên chọn HLV nội nào cầm quân ĐTQG trong số những người sau?

  • Mai Đức Chung
  • Lê Thụy Hải
  • Phan Thanh Hùng
  • Lê Huỳnh Đức
  • Nguyễn Hữu Thắng
bình chọnXem kết quả

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

tphuongit - 5/17/2012 12:11:09 PM
Chuẩn ko cần chỉnh. Có thể đánh giá CR7 qua ~ con số , nhưng Messi thì ta cần phải xem mới thấy đc vì sao bóng đá là môn thể thao vua.
VHQ - 5/17/2012 10:02:57 AM
Thời bây giờ người ta ít phát biểu kiểu này vì chẳng thuyết phục được ai, quan trọng là có "chiêu" gì mới sau một mùa thất bại không?
Goals - 5/17/2012 12:17:39 PM
Roberto Martinez ư ? Không tin 1 tý nào về tài năng của ông này...mấp mé xuống hạng rồi đùng 1 cái thắng New, Liv, Arsenal, Mu và suýt thắng luôn Chelsea rất nghi ngờ ông ta có chiếc đủa thần hay...
bbq - 5/17/2012 12:13:07 PM
Cái hay của MOU chính là chỗ này.Ông ta đưa ra trước một vấn đề nhạy cảm để cho dư luận sớm "săm soi" và dò xem phản ứng thế nào.Trên cơ sở ấy,Mou sẽ lại có các động thái tiếp theo để cầu thủ của...
dương - 5/16/2012 8:05:44 PM
Giáo sư không bạc đãi cầu thủ, các cầu thủ của Arsenal thực ra cũng không quá bạc bẽo đâu. Nhưng họ cần gianh hiệu, cần tham vọng lớn từ BLĐ, nhưng những ông chủ của Arsenal thì chỉ cần có doanh thu...