Nhìn từ danh sách ĐTVN: Ăn mày dĩ vãng

Thứ Sáu, 03/09/2010 10:35

(TT&VH) - Ngoại trừ thủ môn Mạnh Dũng, không có bất cứ một tân binh nào đúng nghĩa trong danh sách 27 tuyển thủ mà HLV Calisto vừa công bố. Chi tiết này có đôi chút thất vọng bởi từ sau Tiger Cup 2002, như một sự mặc định, cứ mỗi dịp ĐT tập trung người ta đều kỳ vọng vào việc ông Calisto có thể tìm ra một ngôi sao mới.

Từ Tài Em - Minh Phương đến Minh Châu - Quang Hải

Trước khi đi vào lịch sử ĐTVN như HLV thành công nhất, ấn tượng lớn nhất về ông Calisto ngoài 2 chức vô địch V-League cùng ĐT.LA, là khả năng phát hiện, khai thác nhân tài. Năm 2002, khi ông Calisto lần đầu nắm ĐTVN, lúc đó không ai tin ĐT chơi được ở Tiger Cup, bởi một năm trước đó, lứa kế cận là U23 đã tỏ ra bạc nhược ở SEA Games 2001, trong khi những Hồng Sơn, Hữu Đang đã giải nghệ.

Nghi ngờ càng lớn thêm khi ông Calisto cho gọi những cầu thủ hoặc đã già (Huỳnh Hồng Sơn) hoặc vô danh (Trường Giang, Tài Em, Trịnh Xuân Thành, Minh Phương). Nhưng thực tế là chính những cầu thủ kể trên đã giúp ĐTVN có được một kỳ Tiger Cup thành công.


Nhờ có HLV Calisto, Minh Châu (5) đã trở thành một trụ cột ở tuyến giữa ĐTVN

Chiếc HCĐ Tiger Cup 2002 lấp lánh hình bóng của Calisto, nhưng năng lực của ông thầy người Bồ lại được thừa nhận ở một khía cạnh khác. Sau Tiger Cup 2002, Tài Em, Minh Phương, Trường Giang và phần nào là Trịnh Xuân Thành nổi lên như những ngôi sao của bóng đá Việt Nam.

Đến AFF Cup 2008, HLV Calisto tiếp tục biến những cầu thủ chưa nổi danh thành ngôi sao. Tiền đạo Quang Hải từng bị HLV Alfred Riedl loại khỏi U23 một năm trước đó, nhưng ở AFF Cup, dù chỉ là quân bài dự bị song chính Hải với bàn thắng vào lưới Singapore ở bán kết, là một trong những cầu thủ hay nhất.

Minh Châu của XM.HP là một ví dụ khác. Chưa từng được gọi vào ĐTVN vì bị đánh giá là "không thể chuyền nổi quả bóng dài 30m" nhưng dưới tay Calisto, Châu đã chơi tuyệt hay và trở thành một chiếc "máy quét" đúng nghĩa ở hàng tiền vệ.

Từ Tài Em, Minh Phương tới Minh Châu, Quang Hải, nói không quá, HLV Calisto đã có công phát hiện những viên ngọc thô và biến họ thành những ngôi sao cho bóng đá Việt Nam.

Và ăn mày dĩ vãng

Như một sự mặc định, cứ mỗi khi HLV Calisto công bố danh sách ĐTVN, người ta lại hy vọng sẽ có những Minh Phương, Tài Em hay Minh Châu, Quang Hải mới. Ngôi sao mới phải từ những phát hiện mới, nhưng nếu nhìn vào danh sách 27 cầu thủ, mà Calisto vừa công bố thì có lẽ sẽ khó mà xuất hiện những Tài Em mới, Minh Phương mới ở lần này.

Trừ thủ môn Mạnh Dũng (đã 30 tuổi) thì 25 cầu thủ còn lại đều là những gương mặt đã từng được ông thầy người Bồ để ý ở những lần tập trung trước. Không có tân binh nhưng cựu binh thì góp mặt rất nhiều. Văn Quyến, Văn Trương, Huy Hoàng là những trường hợp điển hình nhất.

Có bất thường hay không khi mà HLV Calisto, người luôn muốn tạo cơ hội cho những cầu thủ mới, lại trọng dụng những gương mặt cũ? Cần phải thừa nhận rằng, cách chọn người của ông Calisto xuất phát từ thực trạng "nhân tài như lá mùa thu" của BĐVN. Trong hoàn cảnh ấy thì việc dựa vào những cựu binh từng toả sáng trong quá khứ là sự lựa chọn an toàn hơn cả?!

Khang Niên
0 thích.

Bình luận (7)

avatar đội bóng
tôi chưa tán thành quan điểm của tác giả qua bài viết trên. Ở thời điểm hiện tại tôi nghỉ ông Calisto và các trợ lý của ông ấy chưa phát hiện thêm những tài năng mới trong làng bong đá VN. Tôi luôn tin tưởng ở HLV Calisto
cao hiệp  (caohieprossi@yahoo.com) (07:43 03/09/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Nếu thày Tô làm sống dậy một tài năng như Văn Quyến thì cũng chẳng khác nào đã nhào nặn thêm một thần đồng nữa cho bóng đá Việt Nam. Chờ xem!
Công An Hà Nội  (volcano317@yahoo.com) (03:50 03/09/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
sức ép từ sự kì vọng lớn của NHM và của VFF (trả lương khủng) phần nào dã khiến ông Tô ko dám mạo hiểm chăng ?
thích nổi tiếng  (thichnoitieng.ttvh@yahoo.com.vn) (12:58 03/09/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Thì cũng đúng thôi, đâu cứ phải mới 3 năm lại phải có người thay thế, họ đã và đang có phong độ tốt, với lại có ai gọi là qúa già đâu mà cứ kỳ vọng như người viết.
Huynh Huy  (huynhmaihuy@yahoo.com) (02:10 03/09/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tại sao không tập trung các cầu thủ nhập tịch cho ĐTVN? Tôi nghĩ VN sẽ mạnh lên rất nhiều khi trong đội hình có 3-4 cầu thủ nhập tịch có chất lượng tốt như ĐINH HOANG MAX(TM), NGUYỄN ROGERIO(TV TRỤ), KESLEY(TIỀN ĐẠO)...Nguyễn Hoàng Helio, Đinh Hoang Max...sao không tạo cơ hội tập trung ĐTVN cho họ, dù sao họ cũng là công dân VN...họ có kỹ thuật, sức mạnh...hãy xem Singapore...họ biết trọng dụng người tài từ nước khác...thật ra khi xem trận BK lượt về trên sân Singapore chúng ta thấy họ đá ép ta rất nhiều...chúng ta không có 1 thế trận sòng phẳng với Sing...mà lép vế hơn... hay chúng ta xem cách mà ta đá với Thái Lan... vẫn còn khoảng cách... Thiết nghĩ nếu có trong đội hình vài cầu thủ nhập tịch chất lượng tốt sẽ làm cho ĐTVN mạnh hơn là điều cần nên làm...các đội bóng như Italia, Germany, Japan đều có những cầu thủ nhập tịch..
ThanhVan  (vat27981979@yahoo.com) (03:02 03/09/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tác giả đừng quên là còn một lực lượng nhân tài nằm ở đội tuyển u23.
hangvu  (luongthengu@gmail.com) (03:18 03/09/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Có 1 cầu thủ chắc tác giả xếp vào nhóm văn quyến, văn trương hay sao mà nói nói không có cầu thủ mới. NGuyễn Xuân Thành tác giả cho biết là được Calisto gọi bảo h? Đây là lần đầu tiên ở ĐTQG, đội tuyển nhé, không phải mấy đội U đâu. đâu phải mỗi mạnh dũng là mới đâu. Mà Thành chưa đến 30 như Dũng nhé. Liệu có hy vọng ?
nguyen thanh nam  (nguyenthanhnam211@yahoo.com.vn) (12:51 03/09/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Café sáng mùa đông

Bình chọn

Theo bạn, sau khi ông Calisto chấm dứt hợp đồng với đội tuyển Việt Nam, VFF nên chọn HLV theo hướng nào?

  • Sử dụng HLV nội
  • Tiếp tục mời HLV ngoại
bình chọnXem kết quả

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Đọc TT&VH ngày 13/2/2012: Cái chết của Whitney Houston - Những đồn đại kinh hoàng

Đọc TT&VH ngày 13/2/2012: Cái chết của Whitney Houston - Những đồn đại kinh hoàng

Trong bối cảnh giới chức Mỹ công bố rất ít thông tin về nguyên nhân khiến Whitney Houston đột tử, vô số tin đồn, giả thuyết, phỏng đoán hiện đang hình thành quanh cái chết của diva này.

Bạn đọc thảo luận

Hate fun son - 2/13/2012 9:14:43 PM
Tôi sẽ rất ghét Suarez nếu anh ta bắt tay Evra, rất may là anh rất đàn ông, thể hiện quan điểm lập trường đến cùng. Vì vậy, I LOVE SUAREZ FORREVER.
MrTea - 2/13/2012 10:24:17 PM
Ngay cả người trong cuộc cũng đã lên tiếng xin lỗi mà ở VN con mấy anti chưa biết chấp nhận sự thật nữa. Làm gì phải khổ sở thế không biết, để đầu óc thoải mái mà xem bóng đá có phải hơn không..
shinichi_81 - 2/14/2012 2:20:35 AM
điều quan trọng là Maradona và Pele không thi đấu cùng nhau bao giờ bạn ạ. Và hơn hết, cuộc chiến hay nói đúng hơn là sự mâu thuẫn của họ là việc khẳng định ai là số 1 trong mắt người hâm mộ chứ...
thuongthoi - 2/13/2012 8:10:09 PM
Trận này cho thấy khả năng điều chỉnh trận đấu của Pep yếu kém đến mức nào. Sau 20 phút đáng lẽ phải thay Roberto và Pedro ngay lập tức. Roberto thì lặn mất tăm, không cầm được bóng, thế mà vẫn được...
luu nguyen - 2/14/2012 1:13:19 AM
Nhắn gởi tất cả những ai còn đang ngụy biện cho S7: PBCT đã gây một vết thương lớn cho nhân loại, hãy thật thận trọng và có trách nhiệm khi các bạn bình luận về cuộc chiến chống lại tội ác đó.S7 có...