Công Vinh lạy trọng tài: Khôn 3 năm dại 1 giờ

Thứ Hai, 22/03/2010 12:38

(TT&VH) - Cuối cùng thì các huấn luyện viên cũng không đáng xem bằng cầu thủ, như muôn đời nó vẫn thế. Đó là nhìn trên góc độ của người hâm mộ. Có thể sự góp mặt của HLV Lê Thụy Hải đã tạo ra động lực cho các cầu thủ Ninh Bình ở sân Hàng Đẫy chơi hay hơn. Nhưng vốn dĩ Như Thành đã là một trung vệ đẳng cấp, hay Việt Thắng chơi không bóng cũng hay mà kỹ năng dứt điểm cũng tiến bộ.

Hơn tất thảy, những gì các cầu thủ HN T&T và chủ nhà Đồng Tháp trình diễn ở Cao Lãnh lại đáng xem nhất. Một thứ bóng đá tổng lực được cả 2 trình diễn. Cuộc chơi giữa những cầu thủ ở xứ bưng biền với những đôi chân bạc tỉ đến từ Thủ đô hầu như không có sự khác biệt. Họ chơi và sẵn sàng để đối phương cùng chơi bóng. Và đặc biệt, ở đó có những cầu thủ lớn, như Công Vinh.

Chỉ có điều, người ta một lần nữa lại thấy những phần khá nhỏ của Vinh. Khả năng tận dụng cơ hội, khả năng chịu đựng sức ép, khả năng dìu dắt đồng đội vượt qua những khó khăn của Vinh đã không được chứng tỏ, như khá nhiều trận đấu ở mùa giải này. Và điều thất vọng lớn nhất, là Vinh đã không nhớ mình là ai, để làm một hành động khá kỳ quặc: cúi rạp xuống và chắp tay lạy trọng tài Vũ Bảo Linh ở cuối trận.


 Còn đây là lúc Công Vinh đã đánh mất mình - Ảnh: Cao Dũng

Hành động đó không hạ thấp vai trò của trọng tài, mà ngược lại, nó hại chính giá trị của bản thân anh. Một cầu thủ lớn, một thủ lĩnh thì không nên nhỏ lệ chỉ vì anh không ghi được bàn khi mà đồng đội và đội bóng đã chiến thắng (hôm HN T&T đè bẹp Khánh Hòa 5-1). Một ngôi sao, một người đã là của công chúng càng không được phép lạy sống trọng tài.

Ai đó có thể “quá đà” khi cho rằng, thà cử xử kiểu phim ảnh mà lại đàn ông với trọng tài còn hơn là tự đánh mất danh tiếng của mình như thế. Nhưng Vinh đúng là “khôn 3 năm dại 1 giờ”.

Biện giải rằng, Vinh cũng chỉ là cầu thủ và là ở Việt Nam, xem ra cũng không thể!

Công Vinh sẽ bị phạt theo lỗi nào ?

Hành vi cúi lạy trọng tài của Công Vinh liên quan tới khá nhiều điều trong Quy định kỷ luật của VFF (sửa đổi) năm 2010, cụ thể dưới đây:

+ Điều 39. Hành vi bạo lực, thiếu văn hoá
………

2. Nếu một người xúc phạm người khác bằng nhổ nước bọt hoặc bằng hành động, cử chỉ, lời nói thiếu văn hoá, sẽ bị đình chỉ ít nhất 6 trận đấu hoặc 45 ngày.

3. Ngoài biện pháp  đình chỉ, cơ quan xử lý áp dụng mức phạt tiền tối thiểu 5.000.000đ đối với vi phạm nêu ở khon 1 và 10.000.000đ đối với vi phạm nêu ở khoản 2 Điều này.

+ Điều 43. Những lỗi bị truất quyền thi đấu (thẻ  đỏ)

Cầu thủ bị  truất quyền thi đấu nếu vi phạm một trong các lỗi sau:

6. Dùng lời lẽ thiếu văn hoá hoặc có hành động xúc phạm, sỉ  nhục hoặc lăng mạ người khác trước, trong hay sau trận đấu.

+ Điều 47. Thái độ công kích

1. Người có hành vi sỉ nhục người khác dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là sử dụng cử chỉ,  động tác hoặc ngôn ngữ công kích, sẽ bị phạt đình chỉ ít nhất hai trận đấu.

2. Nếu đối tượng bị công kích là LĐBĐVN hoặc một cơ quan, một đại diện của LĐBĐVN, thời gian đình chỉ sẽ bị tăng lên gấp đôi (+100%). Mức phạt tiền tối thiểu là 10.000.000đ cũng sẽ được áp dụng.

+ Điều 62. Phản ứng

Người nào phản ứng với trọng tài, giám sát, BTC giải vì bất kỳ lý do gì khi các cán bộ này đang làm nhiệm vụ thì bị phạt tiền tối thiểu 5.000.000đ và có thể bị đình chỉ ít nhất 2 trận.

+ Trong trường hợp này trọng tài Vũ Bảo Linh có thể rút thẻ đỏ trực tiếp (điều 43), và VFF có thể áp dụng theo điều 39, hoặc điều 47 để xử lý với riêng Công Vinh.

Mùa 2006, một đồng đội của Công Vinh khi anh còn khoác áo SLNA, là Huy Hoàng đã vái lạy trọng tài Đào Văn Cường ở trận SLNA gặp Tiền Giang. Hoàng chỉ bị phạt 2 triệu đồng và bị cảnh cáo, vì khi đó VFF bào chữa hộ cầu thủ này là “hành động bột phát và không nhằm vào ai cả khi trọng tài đứng quá xa”.


Phạm Tấn
0 thích.

Bình luận (33)

avatar đội bóng
Tôi chưa bao giờ coi công vinh là 1 cầu thủ lớn. Theo tôi khán giả ở VN mới là cầu thủ lớn nhất
phùng văn vinh  (vinh_mark@yahoo.com) (01:13 23/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
anh nghĩ anh là ai? Anh đã bằng Công Minh, Tài Em, Minh Phương hay Huỳnh Đức, Hồng Sơn chưa? Nếu không được sự ưu ái của ông Calisto và do "ông sao" Văn Quyến tự "giết" mình thì có lẽ anh vẫn còn dự bị cho VQ ở SLNA mà thôi. Những tấm gương của VQ, Quốc Vượng, Quốc Anh, Văn Trương còn đó kìa, đã 1 năm nay họ vẫn còn lay lắt ở các CLB của mình đó. Sau lưng anh là Đình Tùng, Thành Lương đang đợi anh xuống để họ lên đó, nếu họ đựoc ông Calisto ưu ái + 1 chút may mắn thì anh sẽ hết thời thôi. Tỉnh lại đi và cố đá như thuở còn dự bị cho VQ nếu muốn tồn tại lâu dài nhé?
Văn Thành  (miemsoncuoc1976@yahoo.com) (08:48 23/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tôi chẳng bao giờ nghĩ Công Vinh là cầu thủ số 1 của Vn cả, những Vũ Phong,Như Thành,Huy Hoàng sao chẳng bao giờ được tung hô nhỉ? Với cách lên báo thường xuyên thì cũng chẳng sock lắm với cách hành xử của CV. Dù sao thì CV cũng nên rút kinh nghiệm. Các bạn cứ đổ lỗi tại trọng tài thế này thế nọ, ừ đúng,nhưng cũng nên nhớ một điều quan trọng không kém: tôn trọng trọng tài trước đi rồi người khác sẽ phải biết điều chỉnh.
Trung Kiên  (sweat.wolf@gmail.com) (01:46 23/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Ngẫm lại, trong trường hợp tương tự, nếu là Công Vinh ngày xưa có lẽ sẽ không cư xử như vậy. Chất lượng trọng tài ở Việt Nam như thế nào thì ai cũng biết. Công Vinh là cầu thủ bóng đá nên từ lâu rồi anh phải càng hiểu rõ điều đó hơn ai hết, không thể đổ lỗi tại bức xúc quá nên mới "vái sống" trọng tài như thế?. Không biết mọi người nghĩ sao, với tôi thì Công Vinh bây giờ rõ ràng là một NGÔI SAO ĐẮT GIÁ : lên báo ầm ầm, nhận lương "khủng", xe hơi tiền tỷ, xăm trổ đầy mình, đặc biệt là cái biệt hiệu CV9 rõ ràng ăn theo C.Ronaldo... NHƯNG, CÔNG VINH CHƯA BAO GIỜ LÀ MỘT CẦU THỦ LỚN.
Dung  (tdung2001@yahoo.com) (12:26 23/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Bác Tấn ơi, tôi cũng đã đọc nhiều bài viết hay của bác. Nhưng lần này bác khen nhầm rồi (hay cố tình "chọc" chúng tôi tranh luận với Bác cho vui?). "Cầu thủ lớn" ư? Hãy đọc tờ Marca khen messi rồi hãy dùng từ cầu thủ lớn, bác ơi!.
viet  (vietmyca@yahoo.com) (11:02 22/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đừng nhìn vào một hành động để đánh giá một con người, đành rằng hành động đó là không đúng. Phàm là con người ai chẳng có lúc sai. Cái xấu của ta là khen hết lời và chê thậm tệ, bất luận hiện tượng hay bản chất. Tôi vẫn luôn ủng hộ Vinh khi anh là cầu thủ chân chính.
Bao Công  (nguyenhao76@yahoo.com.vn) (10:15 22/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
quá thất vọng
Nguyễn Thành Hưng  (hungdt@gmail.com) (09:20 22/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
May mà CLB gì đó bên Bồ chỉ cho ra sân vài trận. Chứ nhỡ cho ra nhiều hơn, cậu ta lại "lạy sống" trọng tài, thì....
BillGateVN  (billgatevn2@yahoo.com.vn) (08:30 22/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Các bạn nên thông cảm, Cậu ta ko thể ghi được những bàn thắng đẹp, thì lại có pha "lạy đẹp' như sân khấu, "cống hiến" cho khán giả một màn cải lương xuất sắc, thì cũng được chứ sao?
BillGateVN  (billgatevn2@yahoo.com.vn) (08:20 22/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
vâng! người Việt Nam chúng ta có một câu hỏi tu từ rất là hay xuất hiện trong từ điển vài năm gần đây: "Anh nghĩ anh là ai?". Câu hỏi này có thể đem ra để xử dụng trong trường hợp này không ạ?
longdn  (tietcanh_dzit_dng88@yahoo.com) (07:42 22/03/2010)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Café sáng mùa đông

Bình chọn

Theo bạn, sau khi ông Calisto chấm dứt hợp đồng với đội tuyển Việt Nam, VFF nên chọn HLV theo hướng nào?

  • Sử dụng HLV nội
  • Tiếp tục mời HLV ngoại
bình chọnXem kết quả

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

Tuan - 2/4/2012 11:41:17 PM
Người ta nói gì là quyền của họ. Không cướp của, giết người, chửi cha, chửi mẹ là được. Bạn không nên cay cú như thế, mới có 7 điểm thôi mà.
Cười Khe Khẽ - 2/5/2012 2:38:13 AM
Anh trọng tài này thích rút thẻ vàng với mấy chú gatafe thật. Kiểu này cuối trận chắc mấy chú gatafe có gỡ được 1 bàn thì cũng bị anh đuổi 1 người, và nghĩ ra 1 quả pen mà thôi. Giống như anh đang...
Hate fun son - 2/5/2012 2:10:25 AM
Tiếp tục cho Mờ u hít khói dài dài.
waya - 2/5/2012 12:41:31 AM
k biết tự trọng. liên quan gì MU ở đây ? Chúc mừng Arsenal trở lại với cách chiến thắng làm ngất ngây người hâm mộ. Vững bước nhé các pháo thủ
FLee - 2/4/2012 11:08:15 PM
@ducmanh: bác vớ vẩn quá, bảo Mou hay Alex qua Wigan thì mấy bác đấy có sang không? Tôi thấy chỉ cần Pep duy trì được thành công ở Barca khoảng 10 năm hoặc thành công khi chuyển qua 1-2 đội mạnh khác...