B.BD – Chonburi 2-0: Bình Dương đi vào lịch sử

Thứ Năm, 01/10/2009 08:06 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH) - Đè bẹp Chonburi nhờ 2 bàn thắng của Philani và Molina, B.Bình Dương đi vào lịch sử của bóng đá VN với tư cách là đội bóng đầu tiên lọt vào vòng bán kết của một giải châu lục…

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, một cơn mưa lớn đã đổ ập xuống khiến mặt sân Gò Đậu sũng nước. Nhưng cơn mưa dữ đội ấy đã không cản được 2 vạn khán giả đất Thủ đội mưa đến chứng kiến giây phút lịch sử của B.BD nói riêng và cả BĐVN nói chung. 

Cũng chính vì sân trơn bóng ướt, chất lượng chuyên môn của hiệp 1 diễn ra rất thấp, dù cả HLV Mai Đức Chung và đồng nghiệp Kiatisuk gần như bê nguyên xi đội hình từng “chiến” với nhau trên đất Thái. Chỉ có sự thay đổi đáng kể từ phía Bình Dương, khi HLV Mai Đức Chung quyết định cất Thế Anh lên băng ghế dự bị sau những sai sót khá “tầm thường” của anh ở lượt đi trên đất Thái. Cũng cần  nhắc lại, trận lượt đi ở Rajamangala, thủ môn 2 bên đã thi nhau mắc sai lầm, sau khi các hậu vệ cũng chơi như mơ ngủ.

Với lợi thế nhờ trận hòa 2-2 ở lượt đi, B.BD đã nhập cuộc với cách chơi “chẳng có gì mà phải vội”, còn Chonburi cũng chẳng dám tăng tốc để tìm bàn thắng (hơi kỳ lạ!). 


Bình Dương (trái) cho thấy nếu muốn, họ cũng có thể đi sâu
 ở đấu trường châu lục - Ảnh: Quang Nhựt


45 phút đầu tiên, cả 2 gần như chơi không mảng miếng, có chăng chỉ là những pha câu bóng vào cầu môn để tận dụng mặt sân trơn. Cũng vì thế, chỉ có vài ba cơ hội tạm coi là ngon ăn, như tình huống Vũ Phong chuyền bóng như đặt trên đầu, nhưng Anh Đức lại bật lên và lắc đầu… hụt (38’). Đội bóng xứ chùa Vàng cũng có một tình huống làm thót tim người hâm mộ đất Thủ, đó là cú sút  bồi của Kriangkrai khiến Minh Quang trổ hết tài nghệ để đẩy bóng (44’).

Nửa cuối của trận đấu thực sự là sàn diễn để các học trò ông Chung thăng hoa. B.BD chơi thứ bóng đá hợp lí đến không ngờ, đáng khen ngợi nhất là tinh thần chiến đấu. Hôm qua, Chí Công hay Công Minh vốn được coi là “chân gỗ” lại bất chợt có những phút lóe sáng và có một trận đấu để đời. Cũng phải nói tới những “người không phổi” Vũ Phong, Quang Thanh, cả 2 không có tác phẩm nào cho riêng mình, nhưng vẫn xứng đáng được chấm điểm 10 cho chất lượng… Sáng nhất trong bầu trời sao ấy chính là Philani và Molina, những người đã ghi cả 2 bàn thắng giúp B.BD kết liễu số phận, buộc đối phương phải thua tâm phục khẩu phục.

Nếu như bàn thứ nhất là một pha phản công mẫu mực bên cánh trái, Molina căng một đường bóng như thuận lợi để Philani băng vào hạ Kosin (58’). Thì bàn thắng thứ 2 là tác phẩm của riêng Molina. Đó là một pha đá phạt ở sát mép góc 16m50 bóng liệng qua hàng rào bay bay thẳng vào lưới và lần thứ 2 thủ môn của ĐT Thái Lan phải vào lưới nhặt bóng (87’)

Và thêm những cơ hội ngon ăn khác bị bỏ lỡ của Vũ Phong, Anh Đức, Philani… nhưng 2 bàn thôi cũng đã quá đủ để B.BD ghi riêng cho mình một trang sử của BĐVN. Còn Chonburi, có lẽ thầy trò Kiatisuk cũng chẳng  phải nuối tiếc khi B.BD xứng đáng hơn có mặt tại vòng bán kết, ít nhất cũng là ở tinh thần.

Bàn thắng: Philani (58’), Molina (87’)

Đam San

Họ đã nói sau trận  đấu  

HLV Mai Đức Chung (B.BD): Chiến thắng này không chỉ của riêng ai… 

“Còn gì hạnh phúc hơn với chiến tích này. Tôi xin gửi, xin chia sẻ niềm vui này cho tất cả NHM Bình Dương và cả nước. Tôi đã giữ lời hứa, B.BD đã chơi một trận sòng phẳng, và đã thắng thuyết phục chứ không phải dựa vào may mắn. Chiến thắng này mở ra một chặng đường mới cho B.BD và cả BĐVN. Phía trước còn cả một chặng đường, chúng tôi hứa sẽ lao động hết mình để có được kết quả cao nhất có thể…”

HLV Kiatisak (Chonburi FC): Bóng đá Việt Nam đang thắng Thái Lan 

Hòa 2-2 ở lượt đi là một lợi thế của B.BD và lợi thế  đó đã được cụ thể lượt về. Thực tế chúng tôi đã làm những gì có thể, nhưng kết quả không như ý. Bóng đá là thế, có thắng, có thua. Tôi xin chúc mừng B.BD, hy vọng họ sẽ còn đi sâu hơn nữa. Còn thất bại này, tôi không muốn đổ lỗi cho ai, vì ngoại binh, hay các vấn đề khác…Từ cấp độ đội tuyển cho đến CLB, BĐVN đang thắng thế trước Thái Lan, hy vọng rằng chúng tôi sẽ sớm lấy lại vị thế đó…


0 thích.

Bình luận (29)

avatar đội bóng
Còn lâu ĐN mới so được với BBD
thanh  (thanh113@yahoo.com) (03:42 05/10/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@danangfc: tôi mừng vì Đà Nẵng có cổ động viên trung thành như bạn nhưng bạn đừng cố viết lại lịch sử nữa, đừng cải bướng nữa, hãy tin vào VFF và tất cả các báo đều nói "B.Bình Dương đi vào lịch sử của bóng đá VN với tư cách là đội bóng đầu tiên lọt vào vòng bán kết của một giải châu lục…". Bạn chỉ nên hy vọng vào Đà Nẵng năm sau làm đoạt luôn cúp C1 để làm rạng danh người Đà Nẵng và cho tất cả người Việt Nam thì có ích hơn!
My Lan  (lymylan1986@yahoo.com) (10:55 02/10/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đính chính: ĐN từng lọt vào bán kết cúp C1 câu Á => đúng,nhưng lúc đó là do các đội vòng ngòai được sắp đá với ĐN đều bỏ cuộc.ĐN có đá gì đâu
DTVH  (vu_hoang2002@yahoo.com) (10:03 01/10/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
@danangfc: bạn lấy cơ sở đâu mà nói ĐN từng vô BK giải Châu Á! 1992-93: http://en.wikipedia.org/wiki/Asian_Club_Championship_1992-93 1993-94: http://en.wikipedia.org/wiki/Asian_Club_Championship_1993-94 . Bị loại từ vòng đầu tiên mà cãi: Arema Malang Indonesia 3-1 Vietnam Quang Nam (Da Nang)
Becamex Bình Dương  (BinhDuong@vodoi.vleague.vn) (10:10 01/10/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
"B.Bình Dương đã làm nức lòng khán giả nhà khi xuất sắc giành thắng lợi 2-0 trước đội quân của HLV Kiatisuk trong trận tứ kết lượt về, qua đó trở thành CLB đầu tiên của Việt Nam tiến vào bán kết một giải đấu cấp châu lục." Đây là nguyên văn bài báo từ trang web của vff: http://vff.org.vn/default.aspx?mod=DetailNews&fNewsID=12776&fCatID=171&fSncID=&fMscID=
Phương  (gamowaxaky@gmail.com) (08:32 02/10/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Dạ thưa nguồn đây ạ http://en.wikipedia.org/wiki/Asian_Cup_Winners_Cup_1993 Cúp này là Cúp C2 thì phải, giống như Bình Dương chừ. Sau đó Nissan lên ngôi vô địch luôn Thân chào!
danangfc  (bhdung80@yahoo.com) (09:12 02/10/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Bác Chung giỏi quá!!! Cầu thủ Bình Dương thật tuyệt vời!!! Nhà tài trợ Becamex thật giầu có!!! Hoan hô Bình Dương, có lẽ một ngày gần đây tôi phải vào thăm đất Bình Dương mới được. Hoan hô và cảm ơn rất nhiều. Bình Dương ok.
Nguyễn  (tuanluatsu@gmail.com) (01:41 01/10/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Chúc mừng Becamex Bình Dương Các bạn đã đem lại niềm tự hào cho tất cả chúng tôi. Khen thay một cách làm bóng đá như Bình Dương đã giúp các bạn liên thành công ở cấp CLB và cấp đội trẻ. Chúng ta thử lý giải nguyên nhân của sự thành công đó. 1) BD có một doanh nghiệp mạnh nhưng quan trọng hơn là uy tín của họ, đã ủng hộ chân thành CLB. Điều này khác với cách làm của Thanh Hóa, Hải Phòng chăng ? 2) Các nhà quản lý làm đúng chức năng của mình là : lãnh đạo về chủ trương, định hướng, không can thiệp vào chuyên môn. Điều này khác với cách làm của TP HCM chăng ? 3) Có đội ngủ con người giỏi có tầm nhìn và tâm huyết làm bóng đá 4) Có lực lượng CĐV trung thành, nhiệt huyết hết mình ủng hộ đội nhà. . . . Sự thành công trong bóng đá BD hay sự thành công về thu hút đầu tư của tỉnh nhà phải chăng do BD có đội ngủ lãnh đạo chân thành, có hệ thống hành chánh tương đối cởi mở, tất cả vì sự nghiệp chung của tỉnh. Nước ta có hơn 40 tỉnh thành, chỉ cần hơn nữa số đó học hỏi kinh nghiệm của BD thì trong một thời gian ngắn Việt Nam sẽ qua mặt Thái Lan như Becamex Bình Dương đã qua mặt Chonburi trong khuôn khổ AFC cup Ngô Tường Hy
Ngô Tường Hy  (nthy@tribeco.com.vn) (01:41 01/10/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Một lần nữa xin chúc mừng Bình Dương, xin chúc mừng Molina đã thể hiện tốt vai trò của một tiền đạo. Nhưng cũng xin báo chí nhìn nhận vấn đề rằng Bình Dương không phải là đội bóng đầu tiên lọt vào bán kết cúp Châu Á. Mà năm 1993 Đà Nẵng đã lọt vào bán kết và đá với Nissan (Nhật Bản), kết quả tổng tỷ số là 1-4 và bị loại. Xin xác nhận lại thông tin này.
danangfc  (bhdung80@yahoo.com) (02:07 01/10/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tận mắt chứng kiến các cầu thủ B.Bình Dương và Chonburi Thái lan cày ải trên sân theo đúng nghĩa đen với cơn mưa tầm tả mới thấy hết nét đẹp của bóng đá. Và chiến thắng 2-0 của BD để chung cuộc thắng 4-2 vào bán kết AFC cup càng thêm yêu và tự hào bóng đá VN khi bước sâu vào sân chơi mới. Cám ơn HLV Mai Đức Chung khá duyên với đấu trường QT cũng như duyên khi dẫn dắt B.BD. Nhìn những người "đóng thế" đáng yêu: Minh Quang, Hữu Thắng, Chí Công, Công Minh, Molina.. và rất tuyệt với Philani, Vũ Phong Quang Thanh, Hòang Vương... ai vào sân cũng với quyết tâm: chiến thắng người Thái mới thấy thắng lợi quá tuyệt. Chúc B.BD tiếp tục gây bất ngờ ở trận bán kết vào ngày 15/10 tới. B.BD: chúng tôi luôn ở sau các bạn.
Khánh Vy  (Khanhvy567@yahoo.com) (02:07 01/10/2009)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Bình chọn

Theo bạn, VFF nên chọn HLV nội nào cầm quân ĐTQG trong số những người sau?

  • Mai Đức Chung
  • Lê Thụy Hải
  • Phan Thanh Hùng
  • Lê Huỳnh Đức
  • Nguyễn Hữu Thắng
bình chọnXem kết quả

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

ars - 5/17/2012 11:42:12 AM
có ngững người kinh arsenal 8 năm không danh hiệu. nhưng với arsenal đó là cái giá quá rẻ để phát triển bền vững.đã đến lúc phải cho châu âu thấy rằng arsenal là ai.việc ném...
pdt - 5/16/2012 11:17:58 AM
Cậu Nasri này ở Arsenal mùa trước, Arsenal vẫn cán đích ở vị trí thứ 3. Mùa này Arsenal cũng vẫn cán đích ở vị trí tương tự khi ko có nasri ==> Có hay ko có Nasri, Arsenal vẫn là đội bóng có "máu...
SG - 5/17/2012 11:34:31 AM
Nhà báo fan MU ko biết nói lại thế nào nên bèn đem cái này ra để viết chơi lại TV
chiensuphu - 5/17/2012 10:07:57 AM
Gary Neville nói: Khi Lionel Messi sút trượt quả penalty trong trận gặp Chelsea tại Camp Nou. Tôi tự hỏi chính mình: “Có thể điều này đã được viết trên những vì sao.”Đối với hầu như tất cả, những...
Trần Phong - 5/17/2012 10:09:56 AM
Bạn biết tại sao trọng tài Trí bị CĐV Hải Phòng ghét không? Bởi vì ông ta bắt rất công tâm, không sợ sức ép của các CĐV HP mà thổi có lợi cho HP. Tất cả khán giả xem truyền hình trên cả nước, trừ CĐV...