Bóng đá Việt

Thể hình Việt Nam: Con đường chông gai của một mô hình điểm

27/11/2008 14:31 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Giải Vô Địch Quốc Gia 2008 môn Thể dục Thể hình – còn gọi là Giải Lực sỹ đẹp Việt Nam – lần thứ 13 vừa kết thúc ngày 24/11/2008 tại Tp Cần Thơ thu hút gần 100 lực sỹ của 12 tỉnh thành, ngành trong cả nước, đánh dấu một chặng đường phát triển của môn thể thao gần đây đã mang về nhiều vinh quang.

1. Chiến thắng và giành danh hiệu “Lực sỹ Đẹp nhất Việt Nam 2008 là Nguyễn Văn Lâm (nam – Tp HCM) và Đinh Kim Loan (nữ - An Giang). Nếu như đỉnh cao của thể hình thế giới có cuộc thi giành danh hiệu Mr và Miss OLYMPIA do Liên đoàn Thể dục thể hình quốc tế - IFBB (International Federation of Bodybuilders) tổ chức, thì cuộc thi Lực Sỹ Đẹp Việt Nam 15 năm qua là giải đấu xác định các Mr và Miss Body Building của Việt Nam. Về giải toàn đoàn, An Giang (6 HCV) lần đầu tiên vượt lên trên Tp HCM (5 HCV), giành danh hiệu quán quân.

2. Chứng kiến và trực tiếp tổ chức chỉ đạo, quản lý sự phát triển của môn thể dục thể hình (Body Building) ở Việt Nam, tôi thấy con đường phát triển của Thể hình rất chông gai.

Từ những năm 50-60 của thế kỷ trước, Thể hình đã du nhập vào Việt Nam và bước đầu xuất hiện ở TP HCM và Hà Nội.Trước đó, đầu thế kỷ 20, liên đoàn thể hình quốc tế IFBB thành lập lãnh đạo các cuộc thi thế giới và châu lục, phong trào phát triển mạnh ở Tây Âu, châu Mỹ rồi mở rộng sang châu Á.

Những năm 70-80, có dịp sang Liên Xô (cũ), Tiệp Khắc, CHDC Đức(cũ) chứng kiến phong trào tập luyện “Kulturist – thể hình” mạnh mẽ tôi đã đề xuất kế hoạch phát triển môn thể thao này ở VN. Đáng tiếc kế hoạch này bị bác bỏ vì có những quan niệm, đó chỉ là một môn phù phiếm.
 
Nữ lực sĩ Đinh Kim Loan giành danh hiệu Miss Thể hình Việt Nam 2008

Năm 1993, kế hoạch phát triển thể hình một lần nữa được đệ trình với lãnh đạo Tổng cục TDTT và được Tổng cục trưởng lúc ấy là ông Lê Bửu đồng ý. Cũng năm 1993 Việt Nam tổ chức Giải vô địch toàn quốc lần thứ I mang tên “ Giải lực sĩ đẹp Việt Nam”.

3 năm sau lực sỹ Lý Đức giành danh hiệu vô địch Châu Á hạng 80 kg và anh đã 6 lần liên tiếp giành danh hiệu Châu Á ở hạng cân 80 – 85 kg. Năm 2001 lực Sỹ Phạm Văn Mách đạt danh hiệu vô địch Thế giới. Cho đến nay, các lực sỹ Việt Nam đã giành nhiều danh hiệu vô địch SEA GAMES Châu Á, và Việt Nam là một trong ba quốc gia được IFBB đánh giá cao và đã có những đóng góp cho sự phát triển của thể hình Thế giới và Châu Á. Phong trào tập thể hình cũng lan ra khắp cả nước.

3. Điều đáng nói nhất là sự phát triển của thể hình gắn liền với công thức “Kết hợp xã hội hóa với sự quản lý đầu tư hỗ trợ của Nhà nước”. Hiện nay và trước đây, các CLB thể hình đều là của tư nhân: Tất cả các phòng tập trang thiết bị dụng cụ tập luyện đều do các CLB tư nhân lo liệu. Các lực sỹ trình độ cao cần phải ăn 3 lạng thịt gà hoặc bò nạc/ ngày; 20 – 30 quả trứng/ ngày thuốc dinh dưỡng, thực phẩm thuốc của hãng Weider khoảng 30 -50.000đ/ ngày … và chính họ phải tự bỏ tiền ra trong khi thức ăn của đội tuyển quốc gia do nhà nước cấp từ 60 – 100.000đ/ ngày.

Thế nhưng, nếu chỉ dừng lại ở các CLB thì thể hình Việt Nam không vươn lên tầm châu lục và thế giới được. Phải có sự đầu tư, quan tâm chỉ đạo và tổ chức của ngành TDTT: đào tạo HLV, trọng tài, tổ chức tham gia thi đấu quốc tế, tham gia liên đoàn Châu lục và quốc tế, đặc biệt là tập trung tập huấn các VĐV xuất sắc nhất trong đội tuyển quốc gia có hệ thống nhiều năm là nhân tố quan trọng trong việc giành thành tích châu lục và Thế giới.

Trong xu thế tất yếu dẫn đầu “xã hội hóa” thể thao thành tích cao, TDTH có thể được coi là một điển hình phải nghiên cứu và phổ cập cho các môn thể thao khác.

Các lực sỹ Việt Nam đã làm cho các lực sỹ châu Á và quốc tế kiêng nể. Cố chủ tịch IFBB Ben Weider đánh giá “Việt Nam xứng đáng tôn vinh vì những thành tích đóng góp cho thể hình châu Á và thế giới.

Nguyễn Hồng Minh

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm